Vinamilk

Nhiệm vụ của tàu thám hiểm mới đáp xuống bề mặt sao Hỏa là gì?

(SHTT) - Sau 6 tháng vượt qua chặng đường 548 triệu km từ Trái Đất tới Sao Hỏa, ngày 26/11, tàu thám hiểm InSight của Nasa đã hạ cánh thành công và bắt đầu thực hiện sứ mệnh kéo dài 24 thnags (tính theo giờ Trái Đất) của mình.

 Theo kế hoạch của Nasa, trong 24 tháng hoạt động trên Sao Hỏa, tàu thám hiểm InSight sẽ đào sâu xuống bề mặt sao Hỏa khoảng 5m để đo nhiệt độ, đồng thời nghiên cứu mức độ chấn động của bề mặt hành tinh Đỏ bằng cách lắp đặt một thiết bị đo địa chấn.

Trước thời điểm hạ cánh, cả trung tâm điều khiển của Nasa đã phải trải qua "7 phút kinh hoàng" khi con tài thám hiểm phải đột ngột giảm tốc từ 19.800 km/h xuống còn 5 km/h. 

Tất cả những nhân viên trong trung tâm như vỡ òa trong khoảng khắc nhận được thông báo xác nhận hạ cánh an toàn từ InSight.

nhiem-vu-cua-tau-tham-hiem-moi-dap-xuong-be-mat-sao-hoa-la-gi-101509

 

Và vài phút sau, InSight gửi về hình ảnh đầu tiên từ Sao Hỏa. Bản thân hình ảnh không mấy ấn tượng, lens kính của InSight thì bám đầy bụi nên hình ảnh không hoàn toàn rõ nét nhưng câu chuyện đằng sau nó là cả một kì tích lập nên bởi khoa học, công nghệ và mồ hôi nước mắt của các nhà khoa học, các kĩ sư tới từ mọi miền Trái Đất.

Việc đưa InSight lên bề mặt sao hỏa nghiên cứu cũng chính là một trong những nỗ lực khám phá và tỉm hiểu sao hỏa phục vụ cho mục đích tìm kiếm sự sống trên hành tinh đỏ này. 

Được biết, đối với Nasa, Sao hỏa là hành tinh rất được chú ý và cơ quan này cũng đã lên không ít kế hoạch đối với việc nghiên cứu và khai thác vùng đất này trong muôn vàn các hành tinh khác trong vũ trụ.

Bảo An