SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 28/11/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhiễm trùng đột phá sau tiêm vaccine có thể kích hoạt 'siêu miễn dịch' chống lại biến thể mới

16:08, 20/12/2021
(SHTT) - Nghiên cứu mới được công bố vào ngày 16/12 trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ của nhóm nghiên cứu do TS Marcel Curlin dẫn đầu đã chỉ ra việc xuất hiện nhiễm trùng đột phá ở những người đã được tiêm vaccine COVID-19 có thể kích hoạt 'siêu miễn dịch' chống lại các biến thể SARS-CoV-2 mới, bao gồm Omicron.

Theo Drugs, Công bố hôm 16/12 cho biết, TS Marcel Curlin, phó giáo sư y khoa tại Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon (OHSU) ở Portland và các đồng nghiệp đã thu thập mẫu máu của 52 người đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine Pfizer.

_122009738_gettyimages-1237071664

 

Trong đó, 26 người nhóm đối chứng không bị nhiễm trùng đột phá và 26 người còn lại bị nhiễm COVID -19 nhẹ sau khi tiêm chủng. Bao gồm: 10 người với biến thể Delta, 9 người với các biến thể không phải Delta và 7 người với các biến thể không xác định.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, coronavirus sống được tiếp xúc với máu của các tình nguyện viên để đánh giá phản ứng miễn dịch. So với nhóm đối chứng, máu của những người bị nhiễm trùng đột phá tạo ra nhiều kháng thể hơn. Nghiên cứu cho thấy, những kháng thể đó có khả năng vô hiệu hóa virus sống tốt hơn nhiều.

Đây là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này cho thấy, phản ứng miễn dịch được kích hoạt bởi một bệnh nhiễm trùng đột phá có khả năng có hiệu quả cao chống lại coronavirus hiện tại và các biến thể trong tương lai. Những người được tiêm chủng và sau đó tiếp xúc với một bệnh nhiễm trùng đột phá sẽ có siêu miễn dịch.

Như vậy, nghiên cứu đã cho thấy khi một người đã đước tiêm phòng sau đó tiếp xúc với virus, các triệu chứng thường nhẹ hơn và cơ thể sẽ được bảo vệ khỏi các biến thể trong tương lai. Về lâu về dài, việc này còn có khả năng làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh trên toàn thế giới.

omicron_07-1

 

Được biết, trong báo cáo nghiên cứu công bố lần đầu tiên vào cuối tháng 11, các nhà khoa học đã không xem xét biến thể Omicron mới. Tuy nhiên, dựa trên kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học dự đoán rằng những ca nhiễm trùng đột phá từ Omicron cũng sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ tương tự ở những người được tiêm chủng.

Được biết,  mứi đây, ông Tim Spector, Giáo sư Dịch tễ học Di truyền tại Đại học King's College London (Anh), người đứng đầu ứng dụng nghiên cứu về triệu chứng COVID-19 có tên ZOE đã chỉ ra rằng, nếu bạn đã tiêm vaccine và bắt đầu hắt hơi hoặc ho nhiều mà không rõ nguyên nhân thì đó có thể là dấu hiệu của việc bị Omicron xâm nhập.

Triệu chứng của người mắc Omicron ở mức độ nhẹ giống như cảm lạnh, đặc biệt là đối với những người đã tiêm chủng từ 2 đến 3 mũi vaccine, các biểu hiện thường thấy như hắt xì hơi, ngạt và chảy nước mũi, ngứa cổ họng...

Hiện nay, cũng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng biến thể Omicron mặc dù có tốc độ lây lan nhanh hơn nhưng độc lực lại không mạnh bằng biến thể Delta khi có rất ít trường hợp mắc biến chủng mới nhất được ghi nhận cần phải nhận hỗ trợ thở máy hoặc tử vong.

Bên cạnh đó, hiện cũng đã có thêm nhiều tin tức tích cực về hiệu quả của các loại vaccine COVID-19 đối với biến thể Omicron.

Thái An

Tin khác

Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam mới đây đã Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.
Tin tức 1 ngày trước
VSP AUTUMN GOLF TOURNAMENT 2022 là giải đấu do công ty Việt Sinh Phát tổ chức. Đặc biệt, năm nay, giải có sự đồng hành của Viettel TP.HCM và mang đến những thành công ngoài mong đợi.
Tin tức 1 ngày trước
UBND TP Đà Nẵng vừa tổ chức khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng - SURF 2022 lần thứ 5 và lần đầu tiên được tổ chức tại trường Đại học Đông Á.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Thúc đẩy CĐS trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt; Chương trình hành động của Chính phủ phát triển KT-XH vùng Đông Nam Bộ; đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm, đường dây cá độ bóng đá... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 21-25/11/2022.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Hà Nội hiện đang tổ chức vận động người dân tham gia thực hiện 2 nhóm dịch vụ công liên thông: “Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí”.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới