SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhiễm trùng đột phá sau tiêm vaccine có thể kích hoạt 'siêu miễn dịch' chống lại biến thể mới

16:08, 20/12/2021
(SHTT) - Nghiên cứu mới được công bố vào ngày 16/12 trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ của nhóm nghiên cứu do TS Marcel Curlin dẫn đầu đã chỉ ra việc xuất hiện nhiễm trùng đột phá ở những người đã được tiêm vaccine COVID-19 có thể kích hoạt 'siêu miễn dịch' chống lại các biến thể SARS-CoV-2 mới, bao gồm Omicron.

Theo Drugs, Công bố hôm 16/12 cho biết, TS Marcel Curlin, phó giáo sư y khoa tại Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon (OHSU) ở Portland và các đồng nghiệp đã thu thập mẫu máu của 52 người đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine Pfizer.

_122009738_gettyimages-1237071664

 

Trong đó, 26 người nhóm đối chứng không bị nhiễm trùng đột phá và 26 người còn lại bị nhiễm COVID -19 nhẹ sau khi tiêm chủng. Bao gồm: 10 người với biến thể Delta, 9 người với các biến thể không phải Delta và 7 người với các biến thể không xác định.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, coronavirus sống được tiếp xúc với máu của các tình nguyện viên để đánh giá phản ứng miễn dịch. So với nhóm đối chứng, máu của những người bị nhiễm trùng đột phá tạo ra nhiều kháng thể hơn. Nghiên cứu cho thấy, những kháng thể đó có khả năng vô hiệu hóa virus sống tốt hơn nhiều.

Đây là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này cho thấy, phản ứng miễn dịch được kích hoạt bởi một bệnh nhiễm trùng đột phá có khả năng có hiệu quả cao chống lại coronavirus hiện tại và các biến thể trong tương lai. Những người được tiêm chủng và sau đó tiếp xúc với một bệnh nhiễm trùng đột phá sẽ có siêu miễn dịch.

Như vậy, nghiên cứu đã cho thấy khi một người đã đước tiêm phòng sau đó tiếp xúc với virus, các triệu chứng thường nhẹ hơn và cơ thể sẽ được bảo vệ khỏi các biến thể trong tương lai. Về lâu về dài, việc này còn có khả năng làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh trên toàn thế giới.

omicron_07-1

 

Được biết, trong báo cáo nghiên cứu công bố lần đầu tiên vào cuối tháng 11, các nhà khoa học đã không xem xét biến thể Omicron mới. Tuy nhiên, dựa trên kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học dự đoán rằng những ca nhiễm trùng đột phá từ Omicron cũng sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ tương tự ở những người được tiêm chủng.

Được biết,  mứi đây, ông Tim Spector, Giáo sư Dịch tễ học Di truyền tại Đại học King's College London (Anh), người đứng đầu ứng dụng nghiên cứu về triệu chứng COVID-19 có tên ZOE đã chỉ ra rằng, nếu bạn đã tiêm vaccine và bắt đầu hắt hơi hoặc ho nhiều mà không rõ nguyên nhân thì đó có thể là dấu hiệu của việc bị Omicron xâm nhập.

Triệu chứng của người mắc Omicron ở mức độ nhẹ giống như cảm lạnh, đặc biệt là đối với những người đã tiêm chủng từ 2 đến 3 mũi vaccine, các biểu hiện thường thấy như hắt xì hơi, ngạt và chảy nước mũi, ngứa cổ họng...

Hiện nay, cũng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng biến thể Omicron mặc dù có tốc độ lây lan nhanh hơn nhưng độc lực lại không mạnh bằng biến thể Delta khi có rất ít trường hợp mắc biến chủng mới nhất được ghi nhận cần phải nhận hỗ trợ thở máy hoặc tử vong.

Bên cạnh đó, hiện cũng đã có thêm nhiều tin tức tích cực về hiệu quả của các loại vaccine COVID-19 đối với biến thể Omicron.

Thái An

Tin khác

Tin tức 44 phút trước
(SHTT) - Từ khi ra mắt đến nay, “robot luật sư” của DoNotPay đã vấp phải không ít ý kiến trái chiều. Gần đây, một vụ kiện tập thể tuyên bố công ty của Joshua Browder đã đánh lừa người tiêu dùng vì rao bán "các tài liệu pháp lý không đạt tiêu chuẩn" và cung cấp "các dịch vụ pháp lý trái phép".
Tin tức 49 phút trước
(SHTT) - Ngày 20/3, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã làm việc với huyện Mê Linh về công tác y tế, triển khai kế hoạch khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe toàn dân năm 2023 trên địa bàn huyện.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - 40 năm về trước, vào ngày 26/3/1983, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã chính thức được thành lập và là nơi tập hợp của đội ngũ trí thức KH&CN để cùng nhau sáng tạo và cống hiến cho sự phát triển của Việt Nam.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã công bố dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với nhiều điểm mới nhằm lấy ý kiến người dân. Theo nội dung dự thảo, dự kiến, từ năm 2025, thí sinh học chương trình THPT dự thi 6 môn, trong đó 4 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn.
Tin tức 20 giờ trước
Các chuyên gia hàng đầu về kinh tế - tài chính đánh giá miền Trung đang thiếu “nhạc trưởng”, tư duy kinh tế còn địa phương, chưa có liên kết vùng chặt chẽ. Vì vậy, miền Trung cần sớm có Trung tâm tài chính quốc tế đặt tại Đà Nẵng.