SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 08/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhiễm khuẩn cronobacter, hàng loạt sữa bột trẻ em của Nestle bị thu hồi

12:25, 21/03/2023
(SHTT) - Mới đây, các quan chức Canada đã đưa ra thông báo thu hồi một số loại sữa bột dành cho trẻ sơ sinh mang nhãn hiệu Nestle.

Nestlé đã ban hành lệnh thu hồi tự nguyện đối với một số loại sữa bột dành cho trẻ sơ sinh Good Start Soothe được bán ở Canada do có khả năng bị nhiễm vi khuẩn.

Sản phẩm bị ảnh hưởng đã được bán trên khắp Canada trong các gói 942 gam, với số lô 301757651Z, 301757652Z và 301857651Z.

recalled-Nestle-infant-formula-CFIA-cronobacter

 

Nhà phân phối Công ty Perrigo cho biết sản phẩm đang được thu hồi do sự hiện diện tiềm tàng của vi khuẩn Cronobacter sakazakii, có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng và thường gây tử vong, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn Cronobacter sakazakii không có vẻ ngoài hoặc mùi hư hỏng nhưng vẫn có thể khiến người dùng bị bệnh. Mặc dù Cronobacter sakazakii thường không liên quan đến bệnh tật ở người, nhưng trong một số ít trường hợp có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc gây tử vong. 

Cronobacter sakazakii có thể gây nhiễm trùng máu và hệ thần kinh trung ương hiếm gặp và có liên quan đến nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng (viêm ruột hoại tử) và ngộ độc máu (nhiễm trùng huyết), đặc biệt là ở trẻ sơ sinh.

Sản phẩm bị thu hồi đã được bán trên toàn quốc ở Canada. Kể từ khi đăng thông báo thu hồi, các cơ quan chức năng chưa ghi nhận bất kỳ báo cáo nào về bệnh tật liên quan đến công thức này và không có sản phẩm được phân phối nào có kết quả dương tính với vi khuẩn.

Các cơ quan chức năng lo ngại người tiêu dùng đã có thể sở hữu sản phẩm bị thu hồi và cất giữ để sử dụng trong tương lai vì hạn sử dụng kéo dài đến tháng 7/2024. 

Nhà phân phối cho biết họ đã làm việc với Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada và đang thông báo cho những khách hàng đã nhận được sản phẩm để thu xếp loại bỏ chúng khỏi kệ hàng.

Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada đã bắt đầu một cuộc điều tra về an toàn thực phẩm có thể dẫn đến việc thu hồi các sản phẩm khác hoặc mở rộng quy trình thu hồi hiện tại. Cơ quan này đang giám sát việc thu hồi để đảm bảo tất cả các loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh có liên quan sẽ bị loại bỏ.

Tương tự, Công ty Perrigo, Dublin, Ireland, đang thu hồi một số lô Gerber Good Start SootheProTM Powdered Formula ở Hoa Kỳ, được sản xuất tại cơ sở sản xuất Gateway Eau Claire, Wisconsin từ ngày 2 đến ngày 18/1/ 2023 do có khả năng nhiễm vi khuẩn Cronobacter sakazakii.

Theo thông báo thu hồi của công ty do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đăng tải, không có sản phẩm được phân phối nào có kết quả dương tính với vi khuẩn này. 

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng không ghi nhận tác dụng phụ nào được báo cáo và không có sản phẩm nào khác được sản xuất tại cơ sở này hoặc bất kỳ cơ sở nào khác của Perrigo bị ảnh hưởng.

Người tiêu dùng, đặc biệt là các bậc cha mẹ nên cảnh giác với các sản phẩm sữa bột xuất xứ từ hai công ty trên để phòng, tránh nguy cơ nhiễm vi khuẩn Cronobacter sakazakii ở trẻ em.

Mỹ Linh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Hãng xe Tesla của Elon Musk mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với hàng loạt ô tô điện Model Y sau khi xác định nguy cơ rơi vô lăng bất thình lình.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Ngày 5/6/2023, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương đã ban hành QĐXP đối với Hộ kinh doanh N.T.T với số tiền 25 triệu đồng về hành vi buôn bán mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Ông Tạ Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã ký quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi lô sản phẩm Coverderm Filteray Face Plus SPF 50+ Normal Tinted (Cool Beige) kém chất lượng trên toàn quốc do không đáp ứng yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu pH.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế mới đây đã có văn bản gửi Công ty TNHH Abbott Healthcare Việt Nam về việc tự nguyện thu hồi đối với 2 lô thuốc Glodas 180 (SĐK: VD-21642-14).
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
Nhiều lần vi phạm trong hoạt động khám chữa bệnh, bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn vừa bị xử phạt 90 triệu đồng và đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn 18 tháng.