Vinamilk

Nhật Bản nghiên cứu thành công cơ chế chọn giới tính cho chuột thụ tinh nhân tạo

(SHTT) - Theo Thông tấn xã Việt Nam, các nhà khoa học Nhật Bản đã thành công tìm ra cơ chế lựa chọn giới tính cho những con chuột được thụ tinh nhân tạo với tỷ lệ chính xác lên tới 80%.

Để có thể chọn được giới tính cho những con chuột được sinh theo phương pháp thụ tinh nhân tạo, nhóm nghiên cứu do giáo sư Masayuki Shimada của Đại học Hiroshima đã tập trung vào các thụ thể TLR7 và TLR8, vốn giúp định vị nhiễm sắc thể X và có khả năng ngăn cản sự di chuyển của nhiễm sắc thể này nếu được kích thích.

Sau đó, các nhà khoa học Nhật Bản trộn nhiễm sắc thể của chuột trong một ống nghiệm có môi trường nuôi cấy chứa chất xúc tác, sử dụng các thụ thể TLR7 và TLR8 để tách nhiễm sắc thể X và Y thành hai nhóm riêng biệt.

Trong khoảng một giờ sau đó, nhiễm sắc thể X ngừng di chuyển và lắng xuống, trong khi nhiễm sắc thể Y, không bị tác động, nổi lên trên. Các nhiễm sắc thể sau khi đã được phân tách sẽ được dùng để thụ tinh nhân tạo.

chon gioi tinh cho phoi thai chuot thu tinh nhan tao

 

Cơ chế này cho tỷ lệ chính xác giới tính lên tới khoảng 80%.

Kết quả nghiên cứu trên đã được công bố trên phiên bản trực tuyến của tạp chí sinh học PLOS Biology ngày 14/8/2019.

Trước đây, việc phân tách các tinh trùng mang nhiễm sắc thể X và các tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y rất khó do không có sự khác biệt về chức năng giữa các nhiễm sắc thể này. Hiện tại, các nhà khoa học Nhật Bản đã đạt được những thành công ban đầu trên con đường mới này.

Hy An