Vinamilk

Nhật Bản sử dụng con tằm để phát triển vaccine Covid-19

(SHTT) - Các nhà khoa học từ Đại học Kyushu của Nhật Bản đang sử dụng tằm để sản xuất protein phục vụ phát triển vaccine chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 ở người. Phương pháp này được nhận định sẽ giảm được kượng lớn chi phí, thời gian sản xuất, đồng thời đảm bảo an toàn cho tính mạng con người.

Giáo sư Takahiro Kusakabe, người đứng đầu dự án nghiên cứu, cho biết cơ thể mỗi con tằm là một nhà máy có thể sản xuất các loại protein khác nhau, đóng vai trò then chốt trong sản xuất vaccine.

Theo đó, gene của các protein hình thành "gai" bên ngoài của virus corona gây ra đại dịch Covid-19 sẽ được tiêm vào bên trong các cá thể tằm. Sau khoảng 4 ngày, các protein gai này sẽ được tách khỏi cơ thể tằm, làm sạch, và sử dụng như vật liệu để sản xuất vaccine.

su dung con tam de san xuat vaccine covid-19

 

Thông thường, các loại vaccine hoạt động theo cơ chế đưa một lượng virus nhỏ đã giảm độc lực vào cơ thể người, để kích thích cơ thể người sản sinh ra protein và tạo ra khả năng miễn dịch chống lại nguyên nhân gây bệnh.

Giáo sư Kusakabe cho biết mục tiêu của dự án do ông dẫn đầu là nhằm sử dụng tằm để sản xuất protein gai của virus, thay vì sử dụng cơ thể người. Ông Kusakabe tin rằng phương pháp này an toàn hơn so với việc tiêm virus đã giảm độc lực vào cơ thể người.

Giáo sư Kusakabe dự kiến thử nghiệm protein thu được từ tằm trên cơ thể chuột để kiểm tra khả năng ngăn chặn sự lây nhiễm của virus corona của các kháng thể. Mục tiêu hiện nay của dự án là hoàn thành thí nghiệm trên động vật vào đầu năm 2021 trước khi bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người.

"Bằng cách sử dụng tằm, chúng ta có thể giảm thời gian sản xuất các chất dùng làm vaccine khoảng 40 ngày", giáo sư Kusakabe nói, đồng thời cho biết chi phí sản xuất vaccine theo phương pháp này sẽ rẻ hơn do không sử dụng thiết bị lớn.

Quỳnh Anh