Giấc mơ sữa Việt Nam

Nhật Bản ra mắt hệ thống xác minh danh tính ngay cả khi đeo khẩu trang

(SHTT) - Tập đoàn công nghệ NEC Nhật Bản mới đây đã triển khai hệ thống nhận diện khuôn mặt có khả năng xác định được cả những người đeo khẩu trang. Công nghệ này nhằm thích ứng với tình trạng "bình thường mới" khi việc đeo khẩu trang trở thành yếu tố giúp hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19.

 NEC cho biết, động lực ban đầu khiến họ tạo ra hệ thống xác minh danh tính mới là nhằm đáp ứng nhu cầu của những người thường xuyên phải đeo khẩu trang do bị dị ứng, một thói quen phổ biến tại Nhật Bản. Tuy nhiên, sự xuất hiện của đại dịch COVID-19 đã khiến quá trình này được tiến hành nhanh hơn nhằm đáp ứng nhu cầu y tế và xã hội trong thực tiễn hiện nay.

Hiện NEC đã giới thiệu công nghệ trên ra thị trường. Theo đó, hệ thống có thể nhận diện được khuôn mặt khi người dùng đeo khẩu trang thông qua việc tập trung vào những phần không bị che khuất trên gương mặt như mắt và các vùng xung quanh để xác nhận danh tính.

Điều này đòi hỏi người dùng phải đăng ký hình ảnh của họ từ trước. Theo NEC, việc xác minh danh tính mất chưa đến một giây và có độ chính xác lên tới hơn 99,9%. Hệ thống trên có thể được sử dụng tại các cổng an ninh tại các tòa nhà văn phòng và các cơ sở khác.

nhan_dien_khuon_mat

 

Hệ thống nhận diện mới đã được bán ra thị trường vào tháng 10/2020. Khách hàng của NEC gồm Hãng hàng không Lufthansa và Hãng hàng không quốc tế Thụy Sĩ.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt cho phép người dùng không cần mang thẻ an ninh, vốn có thể dễ bị mất hoặc đánh cắp, đồng thời ngăn ngừa vi trùng lây lan qua việc tiếp xúc vào bề mặt.

Trợ lý Giám đốc bộ phận nền tảng số của NEC Shinya Takashima nhấn mạnh nhu cầu này ngày càng gia tăng trong tình hình đại dịch do tình trạng khẩn cấp kéo dài vào năm ngoái. Ông nhấn mạnh công nghệ nhận diện không chạm đã trở nên cực kỳ quan trọng do ảnh hưởng của đại dịch, đồng thời bày tỏ hy vọng công nghệ mới này sẽ góp phần đảm bảo an toàn và giúp người dùng an tâm khi sử dụng.

Thái An