SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 25/04/2024
  • Click để copy

Nhật Bản phát minh đũa 'điện' giúp giảm đáng kể lượng muối trong bữa ăn

10:19, 21/04/2022
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản mới đây đã phát triển thành công một loại đũa điện tử giúp tạo độ mặn nhân tạo từ đó làm giảm lượng muối trong một số món ăn phổ biến của đất nước “Mặt trời mọc”.

Đôi đũa có vẻ ngoài nhìn khá giống với các đũa ăn thường thấy trong những hàng lẩu nướng Hàn Quốc và được kết nối với một máy tính mini đeo trên cổ tay.

Khi cắm đôi đũa vào bát canh, một dòng điện yếu sẽ được phát ra để truyền các ion muối đến miệng, tạo ra cảm giác món ăn mặn tới hơn 1,5 lần so với vị thực tế.

Được biết giáo sư Homei Miyashita, Đại học Meiji (Tokyo) đã hợp tác với nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống Kirin để phát triển đũa ‘điện’ giúp hạn chế ăn mặn này. Họ cho biết những người tham gia ăn súp miso ít muối đã cố những nhận xét tích cực về sự cải thiện “độ đậm đà, vị ngọt và hương vị tổng thể” của món ăn.

1

Nhật Bản phát minh ra đũa "điện" giúp tăng vị mặn trong thức ăn 

Theo nhà sản xuất Kirin, đũa “điện” sử dụng một nguồn điện rất nhỏ, ở mức không ảnh hưởng đến cơ thể con người. Đũa có khả năng điều chỉnh chức năng của các điện tích như natri clorua (muối) và natri glutamat (bột ngọt hoặc mì chính), nhằm thay đổi nhận thức về mùi vị bằng cách làm cho thức ăn có vẻ mặn hơn hoặc nhạt hơn”.

2

 

Chiếc đũa chống ăn mặn này được cho là sẽ thu hút sự quan tâm của người dùng Nhật Bản, bởi người dân ở quốc gia này co khẩu vị khá mặn dẫn đến thừa muối, tác nhân gây nên những bệnh như cao huyết áp, đột quỵ, đau tim.

Theo nhà nghiên cứu Ai Sato của Kirin: “Để ngăn ngừa những căn bệnh này, người dân cần giảm lượng muối ăn vào cơ thể. Nếu cố gắng tránh dùng ít muối hơn theo cách thông thường, người dùng sẽ phải loại bỏ món ăn yêu thích khỏi chế độ ăn uống hoặc phải chấp nhận ăn không ngon miệng khi thức ăn quá nhạt”.

Được biết những người lớn tuổi ở Nhật Bản trung bình tiêu thụ khoảng 10 gram muối mỗi ngày, gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Bộ Y tế Nhật Bản đã đề xuất giảm lượng muối ăn hàng ngày xuống còn tối đa 7,5 gram đối với nam giới và 6,5 gram đối với nữ giới.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ tiếp tục cải tiến nguyên mẫu đũa điện tử và đưa vào thương mại hóa vào năm sau.

Phòng thí nghiệm của giáo sư Miyashita hiện đang nghiên cứu thêm các cách áp dụng công nghệ để 'đánh lừa' các giác quan còn lại. Họ cũng đã phát minh ra màn hình TV có thể bắt chước và phát ra được hương vị của nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Hải Yến

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Ông Trần Xuân Bách, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng sự sáng tạo và đổi mới đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày và một nhân tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - VASA-1, công cụ AI mới của Microsoft, có thể chuyển đổi ảnh chân dung thành video nói hoặc hát với âm thanh cho trước một cách chân thực.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Tối 23/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022 - 2023).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Công ty Weichai Power của Trung Quốc mới đây đã chính thức ra mắt động cơ diesel đầu tiên trên thế giới đạt được mức hiệu suất thân nhiệt lên tới 53,09%. Đây là thành tựu sau nhiều năm nghiên cứu từ đội ngũ sản xuất của công ty này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Xây dựng các cánh đồng rau an toàn là giải pháp quan trọng để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho người dân. Bởi vậy, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân phát triển những cánh đồng rau an toàn.