SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 03/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhật Bản: Khí ozone có thể vô hiệu hóa virus Corona

18:50, 27/08/2020
(SHTT) - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản đã chỉ ra rằng khí ozone ở nồng độ thấp có thể vô hiệu hóa các phân tử của virus corona. Phát hiện mới này có thể tạo ra thêm một phương pháp khử trùng cho các phòng khám và bệnh viện trong tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Tại cuộc họp ngày 26/8, các nhà khoa học thuộc Đại học Y Fujita, tỉnh Aichi, miền Trung Nhật Bản, tuyên bố họ đã chứng minh được khí ozone ở nồng độ từ 0,05 - 0,1 phần triệu (ppm), mức được coi là vô hại đối với con người, có thể tiêu diệt virus Corona.

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm sử dụng máy tạo ozone trong phòng kín với một mẫu virus Corona. Kết quả cho thấy sức hoạt động của virus giảm hơn 90% khi ở mức ozone nồng độ thấp trong 10 giờ.

khi260820-1598463464510375743368

 

Nhà khoa học Takayuki Murata, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, việc sử dụng liên tục ozone ở nồng độ thấp tại các khu vực công cộng, ngay cả trong môi trường có người, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm virus trong cộng đồng. Họ cũng nhận thấy phương pháp này đặc biệt hiệu quả trong điều kiện độ ẩm cao. 

Một nghiên cứu gần đây tại Viện Công nghệ Georgia cho thấy ozone có thể có hiệu quả trong việc khử trùng áo choàng, kính bảo hộ và các thiết bị bảo hộ y tế khác.

Bệnh viện Đại học Y Fujita hiện đã cho lắp đặt máy tạo ozone để giảm nhiễm trùng tại các khu vực chờ và phòng bệnh của bệnh viện.

Trường đại học này cũng đã thực hiện một thử nghiệm lâm sàng thuốc Avigan của công ty trên bệnh nhân COVID-19.

Ozone là một chất tự nhiên trong không khí và là một phân tử chứa 3 nguyên tử oxy. Ozone được biết đến có khả năng vô hiệu hóa nhiều mầm bệnh và ứng dụng nhiều trong các thiết bị công nghệ giúp làm sạch thực phẩm hiện nay. Tuy nhiên, nếu sử dụng ozone ở nồng độ cao từ 1-6 ppm sẽ gây độc cho con người.

Bình An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Sau các thử nghiệm thành công trên động vật, mới đây, công nghệ cấy chip não do công ty Neuralink của Elon Musk phát triển đã được cấp phép thử nghiệm trên người.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Toyota đã ra thông báo triệu hồi hơn 110.000 chiếc Toyota Corolla Cross vì lỗi túi khí nghiêm trọng. Đi kèm thông báo, Toyota kiến nghị khách hàng không ngồi ghế phụ lái mẫu xe này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu Mỹ - Trung Quốc vừa phát triển một công cụ chỉnh sửa gene mới được cho là cực kỳ chính xác, an toàn và có thể điều trị hoặc thậm chí chữa khỏi một số bệnh di truyền nan y.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Vượt qua nhiều công trình tiêu biểu, 43 công trình xuất sắc nhất đã được nhận Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022. Lễ trao giải được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối 31/5/2023.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
Ngày 30/5, tại TP.HCM, Chợ Công nghệ và Thiết bị Chuyển đổi số trong quản lý, đào tạo chuyên ngành Giáo dục năm 2023 diễn ra đã thu hút hơn 100 công nghệ của 50 doanh nghiệp, trường, viện tham gia trưng bày quảng bá và xúc tiến thương mại.