SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
  • Click để copy

Nhật Bản: Khí ozone có thể vô hiệu hóa virus Corona

18:50, 27/08/2020
(SHTT) - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản đã chỉ ra rằng khí ozone ở nồng độ thấp có thể vô hiệu hóa các phân tử của virus corona. Phát hiện mới này có thể tạo ra thêm một phương pháp khử trùng cho các phòng khám và bệnh viện trong tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Tại cuộc họp ngày 26/8, các nhà khoa học thuộc Đại học Y Fujita, tỉnh Aichi, miền Trung Nhật Bản, tuyên bố họ đã chứng minh được khí ozone ở nồng độ từ 0,05 - 0,1 phần triệu (ppm), mức được coi là vô hại đối với con người, có thể tiêu diệt virus Corona.

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm sử dụng máy tạo ozone trong phòng kín với một mẫu virus Corona. Kết quả cho thấy sức hoạt động của virus giảm hơn 90% khi ở mức ozone nồng độ thấp trong 10 giờ.

khi260820-1598463464510375743368

 

Nhà khoa học Takayuki Murata, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, việc sử dụng liên tục ozone ở nồng độ thấp tại các khu vực công cộng, ngay cả trong môi trường có người, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm virus trong cộng đồng. Họ cũng nhận thấy phương pháp này đặc biệt hiệu quả trong điều kiện độ ẩm cao. 

Một nghiên cứu gần đây tại Viện Công nghệ Georgia cho thấy ozone có thể có hiệu quả trong việc khử trùng áo choàng, kính bảo hộ và các thiết bị bảo hộ y tế khác.

Bệnh viện Đại học Y Fujita hiện đã cho lắp đặt máy tạo ozone để giảm nhiễm trùng tại các khu vực chờ và phòng bệnh của bệnh viện.

Trường đại học này cũng đã thực hiện một thử nghiệm lâm sàng thuốc Avigan của công ty trên bệnh nhân COVID-19.

Ozone là một chất tự nhiên trong không khí và là một phân tử chứa 3 nguyên tử oxy. Ozone được biết đến có khả năng vô hiệu hóa nhiều mầm bệnh và ứng dụng nhiều trong các thiết bị công nghệ giúp làm sạch thực phẩm hiện nay. Tuy nhiên, nếu sử dụng ozone ở nồng độ cao từ 1-6 ppm sẽ gây độc cho con người.

Bình An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Hà Nội là Thủ đô của cả nước do đó có nhiều bài toán về quản trị kinh tế - xã hội phức tạp cần sự trợ giúp của công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù Steve Jobs đã qua đời vào năm 2011, trước khi ChatGPT ra đời hơn một thập kỷ, nhưng một số người tin rằng ông đã từng đưa ra những dự đoán về sự phát triển của công nghệ AI có các tính năng tương tự như ChatGPT.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Hơn 1.600 ô tô điện Porsche Taycan sẽ bị triệu hồi tại thị trường Úc do phát hiện vấn đề liên quan tới việc kiểm soát độ ổn định của hệ thống phanh.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Trong khi thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến sự xuất hiện của nhiều dòng xe mới trong năm nay, cũng có những mẫu xe đã phải khép lại hành trình và không còn có mặt trong danh sách sản phẩm chính hãng.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Nhóm nhà khoa học tại Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh phát triển thành công CoulombFly, phương tiện bay nhỏ và nhẹ nhất thế giới chạy bằng năng lượng mặt trời. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Nature.