Vinamilk

Nhật Bản gây sức ép để buộc Trung Quốc tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

(SHTT) - Nhật Bản đã gây sức ép để buộc Trung Quốc tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong bối cảnh căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn đang tiếp tục “leo thang”.

_100119148_80cc55ee-4472-4fba-8933-fdbbc2ea07f4

Vi phạm bản quyền ở Trung Quốc luôn là một vấn đề đau đầu với các công ty Nhật Bản 

Trong cuộc đối thoại diễn ra vừa qua, Nhật Bản đã thúc giục chính phủ Trung Quốc tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong bối cảnh căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn đang tiếp tục “leo thang”.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là một trong hai nội dung chính trong chương trình nghị sự được các quan chức cấp cao của Nhật Bản và Trung Quốc thảo luận nhằm tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước. Nhiều công ty Nhật Bản hoạt động ở Trung Quốc buộc phải tiết lộ công nghệ họ đang áp dụng do vấp phải các yêu cầu từ chính phủ và các doanh nghiệp địa phương, trong khi đó phim điện ảnh, phim hoạt hình và các nội dung khác của Nhật lại được chia sẻ rộng rãi trên các website của Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đã thực hiện một số biện pháp để giải quyết những vấn đề được nêu ra. Tháng trước, nước này đã ban hành một số luật mới nhằm tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp nước ngoài cũng như nghiêm cấm việc chuyển giao công nghệ bắt buộc. Tuy nhiên, nhiều công ty của Nhật vẫn tỏ ra thận trọng về vấn đề này. Trong cuộc đối thoại, đại diện Nhật Bản đã yêu cầu phía Trung Quốc đưa ra phương án thi hành bộ luật mới này cũng như phương án thúc đẩy các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Hợp tác trong lĩnh vực công nghệ mới cũng là một chủ đề quan trọng khác. Trung Quốc đang kêu gọi các tập đoàn Nhật Bản tham gia vào Khu vực mới Xiongan, nơi được chọn để xây dựng đặc khu kinh tế mới của Bắc Kinh, đây là sáng kiến của Chủ tịch Trung QuốcTập Cận Bình. Hai bên đã thảo luận về việc cùng hợp tác để đổi mới công nghệ, bao gồm cả những tiêu chuẩn mới áp dụng với các trạm sạc nhanh cho xe điện.

Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn từ cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ, trong bối cảnh “Sáng kiến Vành đai và Con đường” đang bị cáo buộc tạo ra các “bẫy nợ”, trong đó các nước mắc nợ buộc phải trao quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng cho Trung Quốc.

Thùy Tiên


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE