Sea Bank

Nhập nhèm thị trường đồ chơi trẻ em trước thềm trung thu

(SHTT) - Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra và phát hiện gần 2.000 sản phẩm đồ chơi trẻ em không có hóa đơn chứng từ, không có tem hợp quy theo quy định.

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết mới đây, Đội QLTT số 4 đã phối hợp với lực lượng Công an Quảng Trị kiểm tra ôtô mang biển kiểm soát 92C và phát hiện gần 2.000 sản phẩm đồ chơi trẻ em không có hóa đơn chứng từ, không có tem hợp quy. Ước tính giá trị lô hàng khoảng 25 triệu đồng.

Đáng chú ý, trong số đồ chơi trên có gần 200 sản phẩm là hàng cấm gồm súng nhựa, kiếm nhựa... có hại đối với trẻ em.

Theo Đội QLTT số 4, hiện vẫn chưa xác định được chủ sở hữu của lô hàng. Đơn vị này đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xử lý theo quy định, đồng thời xử phạt lái xe về hành vi vận chuyển hàng cấm với số tiền 4 triệu đồng.

do_choi_d41_1

 

Trước đó, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) có công văn yêu cầu các Cục Quản lý thị trường trên cả nước xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu 2019. Việc này nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Cụ thể, Tổng cục Quản lý thị trường nêu rõ trước Tết Trung thu, cần kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh trung thu như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, nước đường, mỡ, trứng muối… để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Đặc biệt lưu ý kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố khu vực biên giới có phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh trung thu giá rẻ hay bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu. Các đơn vị cần lập danh sách các cơ sở sản xuất bánh trung thu và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở sản xuất, nhà xưởng, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, đặc biệt các cơ sở sản xuất tự phát.

Trong dịp Tết Trung thu, thực hiện công tác hậu kiểm thông qua việc lấy mẫu bánh lưu thông trên thị trường gửi các đơn vị kiểm nghiệm. Trong đó chú ý kiểm tra các loại bánh được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đến sau dịp Tết Trung thu, quản lý thị trường cũng kiểm soát việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng được bán giảm giá, khuyến mại hoặc tái sử dụng để sản xuất ra những sản phẩm khác…

Riêng đối với đồ chơi trẻ em, quản lý thị trường phải tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm việc kinh doanh đồ chơi độc hại, kích động bạo lực nhập lậu; kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và các quy định khác trong quản lý mặt hàng này. Trong quá trìn kiểm tra công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm để cảnh báo, nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng.

Hà Oanh


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE