SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 05/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhập nhằng thương hiệu thẩm mỹ: Khó gì quy định đặt tên?

12:59, 07/12/2022
Lâu nay các cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp dù không đủ chức năng vẫn tự ý nâng cấp tên gọi thành "thẩm mỹ viện", "viện thẩm mỹ" để câu kéo khách hàng, rồi từ đó xảy ra những hậu quả đáng buồn.

Phân biệt rõ các nhóm dịch vụ

Liên quan đến việc đặt tên thương hiệu cho các cơ sở làm đẹp, theo Sở Y tế TP.HCM hiện chưa có quy định chi tiết về tên biển hiệu của các loại hình có cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp. Vì vậy, “thẩm mỹ viện” hay “viện thẩm mỹ” thường được các cơ sở làm đẹp chọn đặt tên. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm người dân dễ bị nhầm lẫn, khó phân biệt được các loại hình cơ sở làm đẹp theo quy định.

>>> Giải mã chiêu trò "hô biến" phòng mổ của thẩm mỹ viện không phép

>>> Giải mã chiêu trò 'dùng ké' thương hiệu bệnh viện lớn của các thẩm mỹ viện

>>> Thẩm mỹ viện mạo danh thương hiệu: Cần có quy định về tên gọi

Thực chất không phải các dịch vụ làm đẹp đều thuộc quản lý của ngành y tế. Theo quy định của pháp luật, ngoại trừ các bệnh viện thẩm mỹ, có thể chia các cơ sở cung ứng các dịch vụ làm đẹp thành 3 nhóm khác nhau. Trong đó, có nhóm hoàn toàn không thuộc sự quản lý và cấp phép của ngành y tế. Cụ thể:

Nhóm 1: Cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, bao gồm các cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu, làm móng.

Những cơ sở chăm sóc sắc đẹp này được phép hoạt động không cần điều kiện quy định về y tế. Do đó, các cơ sở chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp (đăng ký kinh doanh hộ gia đình), hoặc do sở kế hoạch và đầu tư cấp (đăng ký kinh doanh công ty), không cần sở y tế cấp giấy phép hoạt động. 

Như vậy, những cơ sở chăm sóc sắc đẹp này hoàn toàn không được phép sử dụng thuốc gây tê dưới bất cứ dạng gì. Đây là nhóm hoàn toàn không thuộc sự quản lý và cấp phép của ngành y tế. Thực tế, Thanh tra Sở TP.HCM đã từng phát hiện và xử lý những cơ sở chăm sóc da thuộc nhóm này nhưng lén lút triển khai phẫu thuật hút mỡ,… với thuốc gây tê. Vừa qua lại thêm cơ sở làm đẹp loại hình này ngang nhiên dùng thuốc gây tê và đã xảy ra sốc phản vệ.

Nhóm 2: Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thực hiện phun, xăm, thêu trên da.

Những cơ sở này không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động, chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp (đăng ký kinh doanh hộ gia đình), hoặc do sở kế hoạch và đầu tư cấp (đăng ký kinh doanh công ty).

tham my chet nguoi

Trung tâm thẩm mỹ Key Beauty Center tháo biển hiệu, dọn dẹp sạch sẽ sau khi một khách hàng đến hút mỡ rồi tử vong.

Tuy nhiên, để hoạt động hợp pháp, điều kiện bắt buộc là người thực hiện kỹ thuật phun, xăm, thuê phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp. Các cơ sở phun xăm, thuê trên da phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu quy định, gửi về sở y tế để được công khai trên cổng thông tin điện tử sở y tế trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày. 

Các cơ sở phun, xăm, thuê trên da không được phép sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng từng phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở làm đẹp thuộc nhóm này đã lén lút triển khai phẫu thuật thẩm mỹ.

Nhóm 3: Những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người.

Những cơ sở này, ngoài giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp, hoặc do sở kế hoạch và đầu tư cấp, khi hoạt động phải bắt buộc được sở y tế cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật theo quy định của pháp luật. Các cơ sở này có thể là bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hay phòng khám đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ.

Hầu hết các cơ sở cung cấp dịch vụ thẩm mỹ tại các cơ sở theo loại hình này đều có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Tuy nhiên, tất cả kỹ thuật can thiệp phải được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế TP.HCM thẩm định, phê duyệt danh mục kỹ thuật. Các kỹ thuật sử dụng ngoài danh mục cho phép đều trái quy định pháp luật.

Kiến nghị quy định cách đặt tên thương hiệu

ten tham my

 Sau khi bị Bệnh viện Chợ Rẫy phản ánh và cơ quan chức năng xử phạt, Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Chợ Rẫy (792 Trường Chinh, Phường 15, quận Tân Bình) đã đổi tên thương hiệu. Ảnh: TCDN

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có 20 bệnh viện thẩm mỹ, 28 bệnh viện đa khoa có khoa/đơn vị thẩm mỹ, 5 phòng khám đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ, 226 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ (thuộc nhóm 3, do Bộ Y tế cấp phép hoạt động (bệnh viện thẩm mỹ) hoặc Sở Y tế TP.HCM cấp phép hoạt động (phòng khám thẩm mỹ)).

Nhóm 2 có 46 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun, thêu trên da (cơ sở đã gửi văn bản thông báo đủ điều kiện đến Sở Y tế TP.HCM và được công bố trên cổng thông tin). Nhiều cơ sở chăm sóc da, spa, cắt tóc, gội đầu, làm móng (thuộc nhóm 1, do UBND quận, huyện hoặc Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM cấp phép hoạt động).

Theo Sở Y tế TP.HCM, một khó khăn không nhỏ cho cả người dân và cơ quan quản lý Nhà nước là chưa có quy định chi tiết hướng dẫn về biển hiệu của các cơ sở cung ứng dịch vụ làm đẹp. Hiện tượng phổ biến đó là hầu hết biển hiệu của các cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp đều chọn tên “thẩm mỹ viện” hay “viện thẩm mỹ”.

Thực tế, qua thanh tra, kiểm tra các cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, bao gồm các cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu, làm móng (nhóm 1) và cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thực hiện phun, xăm, thêu trên da (nhóm 2), cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý nghiêm một số cơ sở sử dụng thuốc tê dạng tiêm, và cung cấp các dịch vụ làm đẹp trái phép.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các phòng y tế quận, huyện, TP Thủ Đức tham mưu cho UBND quận, huyện triển khai quyết liệt hơn các giải pháp quản lý, kịp thời phát hiện, ngăn chặn người hành nghề và các cơ sở hành nghề làm đẹp trái phép trên địa bàn. Các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các quảng cáo quá phạm vi cho phép (quảng cáo trên biển hiệu, quảng cáo trên báo, đài, trên mạng xã hội,…).

ten tam my2

“Viện Phẫu thuật thẩm mỹ 108 Hà Nội - Cơ sở Sài Gòn” được giới thiệu có địa chỉ tại 89 Hồng Hà, Phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM. Khi PV trực tiếp đến nơi, viện thẩm mỹ này có một cái tên khác là “Tham my vien Cho Ray”. 

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế và các Bộ, ngành có liên quan quy định chặt hơn nữa về biển hiệu của các cơ sở làm đẹp, cùng với đó là tăng nặng các mức xử phạt đủ sức răn đe các hành vi cố tình vi phạm pháp luật.

"Ngành y tế mong người dân tìm hiểu kỹ và chọn lựa đúng các cơ sở cung cấp dịch vụ khi có nhu cầu làm đẹp, khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở làm đẹp trái phép hãy gọi ngay đường dây nóng chuyên tiếp nhận các phản ánh hành nghề trái phép, vẽ bệnh qua số 0989.401.155, hoặc vào ứng dụng "Y tế trực tuyến" để Thanh tra Sở Y tế TP.HCM có thông tin kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định", Sở Y tế TP.HCM thông tin.

Khoảng 11h15 ngày 26/11/2022, bệnh nhân N.T.P đến Trung tâm thẩm mỹ Key Beauty Center (địa chỉ tại 154/9 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 8, quận Phú Nhuận) để đốt mỡ vùng 2 cánh tay và ngực trái. Sau khi tiêm thuốc chuẩn bị tiền phẫu, bệnh nhân có biểu hiện tím tái, ngưng hô hấp tuần hoàn, được ép tim ngoài lồng ngực.

Sau đó, bệnh nhân này được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng mê sâu, thở máy qua nội khí quản. Mặc dù các bác sĩ đã cố gắng hồi sức tích cực nhưng bệnh nhân đã tử vong ngày 29/11. Nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các lực lượng chức năng của Phường 8 và quận Phú Nhuận tiến hành kiểm tra tại Trung tâm thẩm mỹ Key Beauty Center.

Qua kiểm tra tại căn nhà số 145/9 Nguyễn Trọng Tuyển phát hiện biển hiệu đã được tháo gỡ, căn nhà 2 tầng đang sửa chữa, các phòng trên tầng 1,2 đã dọn sạch. Tại tầng trệt còn sót lại 1 ghế tiểu phẫu đang dọn.

Chủ căn nhà cho biết, người thuê căn nhà để kinh doanh "chăm sóc da" đã thông báo trả nhà, đã dọn đi và thanh lý Hợp đồng thuê nhà vào ngày 1/12/2022.

Tân Nguyên

Tin khác

Tài sản trí tuệ 55 phút trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Nikkei, kể từ năm 2020, thống kê mỗi năm đều cho thấy số lượng bằng sáng chế về pin mặt trời thế hệ mới perovskite của Trung Quốc luông tăng nhanh và giữ vững vị thế quốc gia dẫn đầu đường đua nghiên cứu trên lĩnh vực này.
Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Theo chỉ đạo của Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên tại công văn số 439/QLTTTNG-NVTH ngày 09/10/2023, cần tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với mặt hàng thực phẩm bán cho học sinh tại các cổng trường học trên địa bàn.
Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù Việt Nam có nhiều nông sản chủ lực nhưng hiện nay mới chỉ có gạo và cà phê hoàn thành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Nguyên nhân là do việc triển khai đăng ký nhãn hiệu chứng nhận gặp nhiều khó khăn vướng mắc về pháp lý và kinh phí.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) mới đây đã chính thức được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp bằng sáng chế cho hệ thống máy học tự động tác và phân loại tài liệu. Đây là sự đánh dấu chiến lược toàn cầu hóa các sản phẩm dịch vụ của nhà sản xuất Việt.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Việc biến “Mật mã Da Vinci” thành “1984” đồng nghĩa với việc Shrigley phá hủy tác phẩm văn học của Dan Brown. Liệu hành động này có đang vi phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn tác phẩm của tác giả “Mật mã Da Vinci” không?