SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 31/07/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhận thế chấp Dự án Legacy Hill Hòa Bình, NH TMCP Quốc Dân vi phạm Luật TCTD, tạo nguy cơ mất an toàn vốn?

07:19, 18/07/2021
(SHTT) - Dự án Legacy Hill Hòa Bình có tổng vốn đầu tư là 288,6 tỷ đồng, trong đó vốn huy động là 225,6 tỷ đồng, nhưng Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) lại cấp hạn mức gấp 2 lần tổng vốn đầu tư, giải ngân vượt 100 tỷ đồng so với tổng mức được huy động.

Hồ sơ pháp lý có “chất lượng” xấu

Dự án KĐT sinh thái và dịch vụ Cửu Long được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 1160/QĐ-UBND ngày 26/5/2008, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Sông Đà Toàn Cầu.

Năm 2011, dự án được điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 1038/QĐ-UBND chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Xây lắp Dầu khí Hòa Bình.

ncb-nh-1217

 Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB)

Năm 2017, Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo số 1304/TB-TTCP về công tác quản lý sử dụng đất, quản lý đầu tư xây dựng tại tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2004 đến 2014. Trong đó, kết luận đã chỉ rõ những sai phạm về Dự án Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long do Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp dầu khí Hòa Bình làm chủ đầu tư khiến thất thoát hàng trăm tỷ đồng ngân sách nhà nước.

Cụ thể, Sở Tài chính Hòa Bình đã trình UBND tỉnh phê duyệt tiền sử dụng đất phải nộp khi giao đất cho chủ đầu tư tại Quyết định số 2542/QĐ-UBND ngày 23/12/2011, theo phương pháp thặng dư, trong đó, số tiền lãi vay xác định không đúng theo quy định tại Thông tư số 145/2007/TT-BTC ngày 6/12/2007 của Bộ Tài chính, làm cho tổng chi phí đầu tư phát triển tăng, dẫn đến tiền sử dụng đất phải nộp giảm 101 tỷ đồng, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi dự án do chậm tiến độ nhiều năm, chưa thực hiện nghĩa vụ với nhà nước và không có khả năng thực hiện.

Tuy nhiên, đến ngày 23/9/2019 Thanh tra Chính Phủ ra công văn số 1665/TTCP-C.I chấp thuận về nguyên tắc đề nghị của UBND tỉnh Hòa Bình và Công ty TNHH MTV BĐS Hasky Hòa Bình (Hasky Hòa Bình) – Tập đoàn An Thịnh về việc tiếp tục thực hiện dự án.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ giao UBND tỉnh Hòa Bình thực hiện thẩm tra, thẩm định lại dự án đầu tư, năng lực thực hiện dự án của Hasky Hòa Bình đảm bảo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và tiến độ dự án, nếu được thực hiện theo quy định của pháp luật thì quyết định cho phép tiếp tục thực hiện dự án và chịu trách nhiệm về quyết định này trước Thủ tướng Chính Phủ.

15 ngày sau, ngày 7/10/2019, UBND tỉnh Hòa Bình có quyết định chủ trương đầu tư số 70/QĐ- UBND, chấp thuận cho Hasky Hòa Bình thực hiện đầu tư dự án hạ tầng Khu đô thị Sinh thái và Dịch vụ Cửu Long.

Ngày 20/3/2020 sở Xây dựng Hòa Bình có GPXD giai đoạn 1 cho dự án, với nội dung được phép xây dựng hạng mục công trình giao thông và công trình hạ tầng kỹ thuật trên tuyến đường thuộc Dự án.

NCB vi phạm Luật Tổ chức tín dụng?

Theo ghi nhận, ngày 8/11/2019 Hasky Hòa Bình có hợp đồng tín dụng số 217.01/19/HĐTC-9215 với hạn mức 450 tỷ đồng với NCB. Hợp đồng này đã giải ngân 2 đợt, tổng số tiền NCB đã giải ngân là 326,7 tỷ đồng. Theo Quyết định số 70/QĐ-UBND tổng mức chủ đầu tư được phép huy động tối đa là 225,6 tỷ đồng. Như vậy, NCB đã giải ngân vượt hơn 100 tỷ so với mực được phép huy động.

DSC_0723

Một đoạn suối nhân tạo tại Dự án  Legacy Hill Hòa Bình (thời điểm đang thi công). Các suối nhân tạo được coi là điểm nhấn của Dự án. Tuy nhiên, nhiều người quan ngại về khả năng "chảy tự nhiên" của suối

Mặt khác, theo phần mô tả tài sản đảm bảo của hợp đồng tín dụng số 217.01/19/HĐTC-9215 ngày 27/11/2019 cũng nêu: Là toàn bộ các khoản lợi, lợi ích thu được từ việc kinh doanh, khai thác Dự án “Dự án hạ tầng Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long” theo Giấy chứng nhận ký đầu tư 25121000148 chứng nhận lần đầu ngày 13/04/2009; Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh ngày 19/10/2010.  

Tuy nhiên, tại thời điểm này, Quyết định số 70/QĐ-UBND có hiệu lực trước khi NCB và Hasky Hòa Bình - Tập đoàn An Thịnh đặt bút ký gần 2 tháng nhưng lại không được mô tả trong hồ sơ pháp lý dự án dùng để thế chấp?

Thêm nữa, ngày 20/3/2020 dự án được cấp giấy phép xây dựng giai đoạn 1. Nhưng trước đó, ngày 8/11/2019 Công ty Hasky Hòa Bình có hợp đồng tín dụng số 217.01/19/HĐTC-9215 với Ngân hàng TMCP Quốc Dân. Ngay sau đó NCB  đã giải ngân cho Công ty Hasky Hòa Bình số tiền 126,78 tỷ đồng.

Về tài sản đảm bảo được mô tả như sau: Các khoản phải thu, các khoản phí mà chủ đầu tư thu được trong quá trình đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án; Các khoản lợi tức thu được từ việc kinh doanh, khai thác giá trị quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất thuộc dự án; Các quyền tài sản là quyền đòi nợ, quyền yêu cầu thành toán, quyền được yêu cầu thanh toán, quyền được bồi thường thiệt hại, quyền thụ hưởng bảo hiểm phát sinh từ hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, hợp đồng cho thuê, hợp đồng cho thuê mua công trình xây dựng giữa tổ chức, cá nhân với Chủ đầu tư.

Như vậy, tại thời điểm ký hợp đồng tín dụng, dự án chưa được cấp phép xây dựng, đồng nghĩa, dự án chưa triển khai bất cứ hoạt động nào liên quan đến sử dụng vốn như phần mô tả sản tài sản đảm bảo đã nêu. Chưa biết Công ty Hasky Hòa Bình đã chứng minh mục đích sử dụng vốn giai đoạn này như thế nào, nhưng thực tế đã được NCB dễ dàng chấp thuận giải ngân hàng trăm tỷ như trên.

Thời gian qua, rất nhiều dự án bất động sản được ngân hàng nhận thế chấp khi chưa đủ điều kiện pháp lý, năng lực chủ đầu tư “ảo” không thực hiện được dự án, khi bị cơ quan nhà nước thu hồi dự án, dẫn tới nguy cơ mất vốn cho vay.

Từ thực tiễn, kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức hữu quan tiếp tục tăng cường giám sát việc chấp hành quy định pháp luật về nhận thế chấp, cho vay vốn và an toàn tài vốn vay tại khối ngân hàng thương mại.

Được biết, với hạn mức lên tới 450 tỷ thuộc hợp đồng được NCB phê duyệt tín dụng tập chung. Như vậy, sẽ khó có thể xảy ra “lỗi cơ bản” như trên.

Không chỉ thế chấp toàn bộ dự án Legacy Hill Hòa Bình, ngày 27/11/2019 Tập đoàn An thịnh có hợp đồng tin dụng số 217.02/HĐTC-9215 với Ngân hàng TMCP Quốc Dân, theo đó Tập đoàn An Thịnh thế chấp toàn bộ phần vốn góp bằng tiền Việt Nam đồng trị giá 120.000.000.000 VNĐ (Bằng chữ: Một trăm hai mươi tỷ đồng chẵn) của Công ty Cổ phần đầu tư tập đoàn An Thịnh, chiếm 100% vốn điều lệ tại Công ty TNHH MTV Bất động sản Hasky Hòa Bình

 Phúc Huy

Tin khác

Kinh tế 14 giờ trước
(SHTT) - UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Công ty Kinh Bắc – chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp Nam Sơn – Hạp Lĩnh tạm dừng ngay việc thi công tại khu vực có tranh chấp tại thôn An Đông, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du để đảm bảo tình hình.
Kinh tế 18 giờ trước
(SHTT) - Dự thảo về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cho Fintech (Sandbox) nếu được ban hành trong thời gian tới kỳ vọng sẽ “bật đèn xanh” về pháp lý cho thị trường P2P Lending phát triển đúng hướng tại Việt Nam, một trong những kênh cung ứng vốn mới đang được đánh giá hiệu quả hiện nay.
Kinh tế 1 ngày trước
Kết thúc quý 2/2021, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (HOSE: MWG) ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng bất chấp Covid-19 bùng phát. Thế nhưng, hàng tồn kho tại MWG ngày càng tăng cao là mối lo lớn vì tính chất mặt hàng khá nhạy cảm. Do đó, dòng tiền kinh doanh tại doanh nghiệp 'bốc hơi' 92% so với cùng kỳ.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - TTCP cho biết, dự án Dream Land được chủ đầu tư khởi công khi chưa đủ điều kiện theo quy định như: Chưa được bàn giao hồ sơ mốc giới giao đất tại thực địa, chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, chưa có giấy phép xây dựng, dự án xây dựng vượt quy hoạch…
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Dù các thông tin quảng cáo, rao bán căn hộ condotel tại dự án Vega City Nha Trang xuất hiện dày đặc trên các website nhà đất, thậm chí trên các báo chính thống. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án lại cho rằng, gần 2.000 căn hộ khách sạn tại dự án này không phải là condotel và các căn hộ này không có mục đích bán ra thị trường.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE