SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 07/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhạc sĩ Xuân Ba được bồi thường 700 triệu tiền bản quyền từ nước ngoài

12:42, 15/01/2020
(SHTT) - Sau khi phát hiện phim tài liệu của Mỹ "Vietnam War" sử dụng tác phẩm của nhạc sĩ Xuân Ba mà chưa xin phép, Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã thu về cho nhạc sĩ này 700 triệu đồng.

Theo chia sẻ từ Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC), hiện trung tâm đã “đòi” giúp NSƯT - nhạc sĩ Xuân Ba 700 triệu đồng từ một nhà sản xuất (NSX) phim của Mỹ vì sử dụng trái phép nhạc phẩm Tình quân dân của ông. 

Cụ thể, NSX của Mỹ đã sử dụng ca khúc này trong một bộ phim nói về chiến tranh Việt Nam. Sau khi phim phát sóng, VCPMC phát hiện và ngay lập tức đơn vị này tiến hành truy thu tiền tác quyền thông qua các tổ chức bảo hộ tác quyền quốc tế. Đến nay, VCPMC cho biết NSX đã gửi trả 700 triệu đồng tiền tác quyền,  dựa trên lượt truy cập của người xem phim.

the vietnam war

 Nhạc sĩ Xuân Ba được bồi thường 700 triệu tiền bản quyền từ nước ngoài

Cách đây vài năm, nhạc sỹ Xuân Ba có khiếu nại với VCPMC về việc ông thấy nhạc phẩm Tình quân dân của mình xuất hiện trong nhiều tập của bộ phim tài liệu Chiến tranh Việt Nam nhưng chưa thấy có tiền tác quyền. “Nhạc sỹ Xuân Ba là hội viên của chúng tôi nên chúng tôi phải có trách nhiệm. Chúng tôi đã liên lạc với nhà sản xuất tại Mỹ để tìm hiểu vấn đề”- Ông Đinh Trung Cẩn, Tổng giám đốc VCPMC cho biết.

VCPMC đã ký thoả thuận uỷ quyền song phương, hợp đồng hợp tác với 116 quốc gia, trong đó có Mỹ nên việc tìm hiểu đã khá thuận lợi. Phía nhà sản xuất phim tại Mỹ đã thừa nhận sử dụng nhạc phẩm Tình quân dân và chấp nhận trả tiền tác quyền cho tác giả. 

Ông Cẩn cho biết dù năm nay số tiền bản quyền VCPMC thu về tăng 28% so với năm 2019, nhưng con đường thu tiền bản quyền tác giả âm nhạc còn rất nhiều gian nan. Ngoài việc có những kẽ hở trong quy định của luật pháp, còn là ý thức của người sử dụng tác phẩm. Trong 2019, số tiền tác quyền mà VCPMC thu về là hơn 133 tỷ đồng. Trong đó, sao chép phát hành trực tuyến (YouTube) năm 2019 tăng 346%; Website, ứng dụng nhạc, mạng xã hội (YouTube, Facebook) tăng 87%; trong khi sao chép bản ghi âm, ghi hình, sách nhạc giảm 40%, sao chép chương trình truyền hình giảm 23%.

Được biết nhạc sỹ Xuân Ba tên thật là Đặng Xuân Ba, quê ở tỉnh Bắc Ninh. Ông tốt nghiệp Trường Âm nhạc Việt Nam năm 1963 và là nghệ sĩ biểu diễn điêu luyện hai loại đàn dân tộc: đàn bầu và đàn nguyệt. Tình quân dân do ông sáng tác năm 1962. Ông còn viết một số ca khúc như:Trăng Tây Hồ, Tìm người ở giữa Hội Lim, Mai em đi rồi...

Xuân Ba đã từng ra Album mang tên Khúc tùy hứng(1995) gồm 12 bản độc tấu đàn bầu và đàn nguyệt chọn lọc. Ông được phong danh hiệu NSƯT năm 1988.

Hạ Linh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - “Ai là hung thủ” đánh dấu sự "lột xác" của Triệu Lệ Dĩnh ở tuổi 34, thoát khỏi những dạng vai tốt bụng, tươi sáng. Vì vậy bộ phim được nhiều fan hâm mộ chờ đợi. Tuy nhiên khi vừa lên sóng, bộ phim đã vướng nghi án đạo nhái.
Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - NTK Nguyễn Minh Tuấn chính là người đứng sau cả 3 bộ đầm dạ hội của Thùy Tiên tại Miss Grand 2021. Và trước nghi vấn đạo nhái để cho ra tác phẩm "Crown Dress", NTK này đã chính thức lên tiếng.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Tình trạng phủ vaccine không đồng đều giữa các nước giàu và nghèo được cho là tạo cơ hội để những biến chủng mới như Omicron xuất hiện.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Giá trị bản quyền truyền hình giải bóng đá VĐQG (V-League) từ năm 2023 có thể tăng lên khoảng 20 lần, theo thông tin từ Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ mới đây đã ban hành quyết định về việc cấp Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm ốc hương Khánh Hòa. Hội nghề cá tỉnh Khánh Hòa là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE