SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 26/09/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhận hơn 1,2 tỷ đồng tác quyền nhờ VCPMC

07:16, 22/09/2022
(SHTT) - Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong những người được phân phối tiền bản quyền tác giả âm nhạc cao nhất trong năm 2021 với số tiền lên tới 1,2 tỷ đồng.

Trong lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Giám đốc VPCMC cho biết, 20 năm qua (2002 - 2021) Trung tâm đã thu được trên 1.000 tỷ đồng, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước theo quy định gần 100 tỷ đồng. Nếu năm đầu tiên thành lập chỉ thu được 78 triệu đồng, tới năm 2021, trung tâm đạt được con số 160 tỷ đồng, kỳ vọng đạt trên 230 tỷ đồng trong năm 2022 - chạm đến mục tiêu 10 triệu USD/năm. Số tiền thu được này được phân bổ cho các tác giả ký hợp đồng ủy thác.

Ngoài ra, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn cũng tiết lộ, có những nhạc sĩ thu được hơn 1 tỷ đồng tác quyền trong năm 2021. Nhạc sĩ Hoài An cho biết, so với những ngày đầu tham gia, tiền tác quyền âm nhạc nhận được trong năm 2021 gấp mấy trăm lần.

Là một trong những người được phân phối tiền bản quyền tác giả âm nhạc cao nhất, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ anh gia nhập VCPMC vào năm 2006, số tiền tác quyền nhận được lúc đó chỉ hơn 9 triệu đồng. Năm 2021, tổng số tiền thu được là hơn 1,2 tỷ đồng.

nguyen van chung

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhận hơn 1,2 tỷ đồng tác quyền nhờ VCPMC 

"Qua đó để thấy được sự phát triển mạnh mẽ của VCPMC. Đối với tôi đây là mái nhà, nơi mang lại cho tôi những lợi ích hợp pháp và khiến tôi tin rằng mình sống được với nghề", nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói.

Không chỉ là người đại diện đòi tiền bản quyền âm nhạc, VCPMC cũng giúp đỡ nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bảo vệ quyền tác giả bài hát Vầng trăng khóc vào năm 2008. Khi này anh bị nghi ngờ đạo nhạc Trung Quốc, Thái Lan. Thông qua sự trợ giúp của VCPMC, nhạc sĩ đã gửi đơn lên CISAC để rà soát lại và được công nhận quyền tác giả bài hát Vầng trăng khóc.

Trong khi đó, họa sĩ Văn Thao - con trai của nhạc sĩ Văn Cao - kể lại, khi Văn Cao sáng tác Mùa xuân đầu tiên và được in ở Nga, nhà nước Nga gửi tác quyền khi đó là 100 rúp Nga. Em gái họa sĩ khi đó đang học ở Nhạc viện Tchaikovsky là người nhận tiền, nhạc sĩ Văn Cao khi đó chưa từng biết tới đồng tiền tác quyền nào.

“Mặc dù khi có tiền bản quyền tác giả âm nhạc, bố tôi không còn nữa nhưng số tiền tác quyền thu được đủ nuôi mẹ bây giờ. Đó là niềm mơ ước của cha tôi từ xưa. Theo nguyện vọng của ông, gia đình hiến tác quyền Quốc ca cho Nhà nước. Các thế hệ trước sáng tác không nghĩ đến tác quyền, đều vì tình yêu âm nhạc, yêu quê hương, đất nước. Nhưng đối với thế hệ sau, nhờ VCPMC họ nhận được đồng tiền cho sản phẩm sáng tạo”, họa sĩ Văn Thao nói.

Cũng tại buổi lễ, nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam cho rằng sau 20 năm qua, từ chỗ các nhạc sĩ, tác giả thành viên chưa hiểu nhiều về Luật Sở hữu trí tuệ, nhất là việc bảo hộ quyền tác giả đối với các tác phẩm âm nhạc, đến nay ý thức về quyền tác giả âm nhạc đã dần hình thành, đi vào trong đời sống xã hội.

Tổng giám đốc VCPMC - ông Đinh Trung Cẩn - cho biết dòng nhạc thu được nhiều tiền tác quyền nhất là nhạc cách mạng sử dụng trong phát thanh, truyền hình và nhiều chương trình văn hóa, xã hội. Kế đến là nhạc thị trường, nhạc trẻ - thường chỉ thu hút trong thời gian ngắn, sau một thời gian thì biến mất. Cuối cùng là nhạc cổ điển - kén người nghe, sử dụng.

Hiện VCPMC thực hiện cấp phép và thu tiền sử dụng quyền tác giả với hơn 20 lĩnh vực sử dụng âm nhạc như biểu diễn nghệ thuật, phát thanh-truyền hình, sản xuất chương trình truyền hình, phát hành bản ghi âm, ghi hình, phát hành trực tuyến, mạng xã hội, nhạc chuông nhạc chờ…

Minh Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Hoạt động đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp Việt Nam tại nước ngoài không ngừng gia tăng. Điều này cho thấy các doanh nghiệp ngày càng nâng cao nhận thức về vấn đề tài sản trí tuệ.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Quân A.P đã phát hành MV Đáp án cuối cùng, đánh dấu sự trở lại âm nhạc sau 1 năm im ắng, tiếp tục với thế mạnh là những bản ballad. Tuy nhiên vừa ra mắt, ca khúc đã vướng ồn ào đạo nhái.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 23/9, Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo "Những giải pháp thúc đẩy đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của Việt Nam ở nước ngoài".
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
Trong thời gian ngắn, có 4 trên 9 cơ sở Gà Spa tại TP.HCM bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt do sai phạm trong hành nghề, cung cấp dịch vụ.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế mới đây đã đăng tải thông tin cảnh báo về việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe OvaQ Plus được quảng cáo với nội dung gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE