SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 04/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bức xúc vì bị đánh bản quyền chính ca khúc của mình

15:06, 28/08/2020
(SHTT) - Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã đăng tải một dòng trạng thái trên trang Facebook cá nhân, thể hiện sự bức xúc khi ca khúc do chính anh sáng tác, được đăng tải trên kênh YouTube "chính chủ" lại bị đánh bản quyền. Sự việc vẫn đang gây tranh cãi.

Cụ thể mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã đăng tải lên kênh YouTube một playlist gồm 20 ca khúc đều do chính mình sáng tác. Đây đều là các bản hit đình đám một thời nổi tiếng với khán giả 8x, 9x như: Chiếc Khăn Gió Ấm của Khánh Phương, Mùa Đông Không Lạnh của Akira Phan, Bay Giữa Ngân Hà của Nam Cường, Con Đường Mưa của Cao Thái Sơn,... 

nguyen van chung 2

 

Tuy nhiên, vào ngày 27/8 vừa qua, một đơn vị truyền thông đa phương tiện đã đánh bản quyền playlist này, tạo nên một cảnh vô cùng tréo ngoe khiến chính nhạc sĩ cũng phải lên tiếng bức xúc: "Dám đánh bản quyền bài hát của Nguyễn Văn Chung trên kênh của Nguyễn Văn Chung luôn! Liều thật!".

Sau khi nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thể hiện sự bức xúc trên trang cá nhân Facebook, một cá nhân tự xưng là đại diện của đơn vị đánh bản quyền đã vào dòng trạng thái của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung để giải thích. Cụ thể theo như lời người này nói, vào phút thứ 14, 15 trong playlist có phát ca khúc Tình Yêu Mang Theo của Nhật Tinh Anh, đây là ca khúc đúng là do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác nhưng đã bán độc quyền bản phối này cho một bên thứ 3. Phía đơn vị này đã ủy quyền cho công ty mà nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhắc tới để bảo vệ bản quyền của bản ghi trên. Cá nhân này cũng đề nghị nhạc sĩ nhắn tin riêng và xóa dòng trạng thái để tránh hiểu lầm không tốt.

nguyen van chung

 

Tuy nhiên, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng lập tức phản pháo trực tiếp bình luận này và cho biết: những ca khúc anh bán cho bên thứ 3 kia chỉ có thời hạn trong 2 năm, ca khúc này đã ra mắt vào năm 2015 tính đến nay đã hơn 5 năm nên không còn hiệu lực!

nguyen van chung 1

 

Nhạc sĩ cũng cho biết vào thời điểm đó, anh chỉ bán quyền biểu diễn sân khấu, nhạc số nhưng nhấn mạnh không bán quyền tác giả. Có thể thấy, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã có lời hồi đáp tương đối gay gắt và thẳng thắn để có thể bảo vệ sản phẩm tinh thần của mình. Anh thậm chí còn "hỏi vặn" lại rằng người này có thể đưa ra giấy độc quyền để đối chất được hay không và người này cho biết sẽ gửi lại thông tin sớm nhất.

Đây không phải trường hợp đầu tiên nhạc sĩ bị đánh bản quyền chính ca khúc của mình. Mới đây, Cardi B cũng bị Facebook bắt lỗi bản quyền bài mình hát.

Cụ thể, buổi livestream trên Instagram của Cardi B ngày 22/8 đã bị gián đoạn do sự cố không mong muốn liên quan đến Facebook. Đoạn livestream này đã bị xóa do vi phạm bản quyền nhạc, dù ca khúc đang phát trong livestream là của chính cô.

Bức ảnh được “nữ hoàng rapper” đăng tải sau đó cho thấy đoạn livestream bị ngừng do “sử dụng nhạc, âm thanh hoặc video thuộc sở hữu của người khác”, bên dưới là cảnh báo “tạo livestream chứa nội dung không thuộc quyền sở hữu của bạn có thể khiến tài khoản bị giới hạn tính năng”.

Như vậy Facebook đã thắt chặt vấn đề bản quyền và gây ra sự cố dở khóc dở cười này.

Minh Hà

Tin khác

Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, nam rapper, nhà sản xuất và doanh nhân Kanye West đã bị kiện vì cáo buộc sử dụng một đoạn trong bài hát của nhạc sĩ Marshall Jefferson mà không được phép.
Pháp luật 6 ngày trước
(SHTT) - Theo đó, đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Peace Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam vừa tổ chức họp báo công bố kết luận thẩm định chéo của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) để khẳng định quyền sở hữu trí tuệ đối với tên gọi cuộc thi.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền diễn ra tràn lan thì việc phát triển và ứng dụng công nghệ để quản lý và bảo vệ chất xám, bảo vệ tài sản trí tuệ trên môi trường mạng là điều vô cùng cần thiết.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Khi báo chí đang ngày càng phát triển hiện đại hơn thì những người công tác trong lĩnh vực báo chí cũng cần được bảo vệ và nâng cao quyền lợi, quyền sở hữu đối với tác phẩm, tài sản trí tuệ do chính mình tạo ra.
Giải trí 1 tuần trước
(SHTT) - Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền - tác giả ca khúc 'Một ngàn nỗi đau' đã lên tiếng giải thích sau khi ca khúc bị tố đạo nhái. Anh cũng đưa ra bằng chứng chứng minh cho tác phẩm của mình.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE