Sea Bank

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Bản thân nghệ sĩ phải biết tôn trọng tác quyền

(SHTT) - Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong những nghệ sĩ Việt luôn đấu tranh vì vấn đề bản quyền âm nhạc. Mới đây, anh tiếp tục lên tiếng về vấn nạn 'nóng bỏng' này.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một gương mặt nhạc sĩ trẻ tiêu biểu nhất trong những năm gần đây. Từ bài hát đầu tiên công bố khi vừa rời trường trung học, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã có 20 năm sáng tác chuyên nghiệp và gặt hái không ít thành công.

Nhắc đến nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là công chúng nhớ ngay đến những bản tình ca nổi tiếng như “Đêm trăng tình yêu”, “Mộng thủy tinh”, “Vầng trăng khóc”, Chiếc khan gió ấm”, “Con đường mưa”… Tuy nhiên một tác phẩm có sức lan tỏa mạnh mẽ nhất của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là “Nhật ký của mẹ” qua tiếng hát Hiền Thục.

Ca khúc “Nhật ký của mẹ” không chỉ được giải thưởng Zing Music và giải thưởng Văn học Nghệ thuật TPHCM 2013-2018, mà còn là tác phẩm thu được số tiền bản quyền âm nhạc kỷ lục trong thập niên qua.

nhac si

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Bản thân nghệ sĩ phải biết tôn trọng tác quyền 

Trong 20 năm sáng tác, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung có được 300 ca khúc dành cho giới trẻ và 300 ca khúc dành cho thiếu nhi. Đặc biệt, ở mảng ca khúc dành cho thiếu nhi, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung được công nhận là nhạc sĩ có nhiều bài hát thiếu nhi nhất đã đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ. Năm 2020, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng được trao giải thưởng Dế Mèn với những ca khúc thiếu nhi được mến mộ như “Gia đình nhỏ, hạnh phúc to”, “Mẹ ơi, có biết”, “Vui đến trường”, “Món quà tặng cô”…

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 38 của mình, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã phát hành tập sách kỷ niệm 20 năm đi theo con đường chuyên nghiệp sáng tác ca khúc.

Nhìn lại chặng đường 20 năm với nhiều niềm vui nỗi buồn, may mắn và khó khăn, thành công và thất bại, Nguyễn Văn Chung cảm thấy mình vẫn còn rất yêu công việc sáng tác này. Trải lòng với khán giả, nam nhạc sĩ cho rằng âm nhạc đã lại mang cho anh nhiều thứ:"....sự yêu mến của mọi người, sự tự hào của gia đình, và cả sự thoải mái về cuộc sống".

Dành một chút thời gian nói về việc bản quyền tác tác giả, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói: "Chúng ta tuyệt đối tôn trọng quyền tác giả, bản quyền. Khi ca sĩ đã mua bản quyền bài hát, bản thân người nhạc sĩ cũng phải bảo vệ quyền của người ca sĩ đó. Không thể nào để người khác lấy cover 'tùm lum' xong mang đi kinh doanh.

Các bạn fan lên tiếng bênh vực những người đó thì bản thân Chung không đồng ý. Bản thân người nghệ sĩ phải biết tôn trọng tác quyền, cho dù nghệ sĩ có tên tuổi hay không. Có lẽ vì muốn bảo vệ quan điểm đó mà Chung hay gặp những bình luận trái chiều trên mạng xã hội. Nhưng, nghệ sĩ mà không có chính kiến, không có ai bảo vệ quan điểm làm nghề thì showbiz này không còn là gì cả, nó sẽ như một cái chợ".

Trước đó vào năm 2020, trong cộng đồng mạng dấy lên nghi vấn nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung "vay mượn" 1 ca khúc nhạc không lời của 1 nghệ sĩ indie Hàn Quốc. Trước nghi vấn này, tác giả "Nhật ký của mẹ" đã chính thức lên tiếng.

Cụ thể, ca khúc "Cho những đầu tiên dịu ngọt" - một ca khúc nhạc quảng cáo do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác, đã dính vào nghi vấn "dùng chùa" không xin phép 1 một bản nhạc không lời khá nổi trong giới indie Hàn Quốc được đăng trên Spotify từ năm 2018 làm nhạc nền. Mặc dù cả 2 ca khúc trên đều đã được phát hành khá lâu, nhưng đến tận thời điểm này, công chúng yêu nhạc mới được phát hiện "Cho những đầu tiên dịu ngọt" của Nguyễn Văn Chung giống với " First date" của Frad (nghệ sĩ inide Hàn Quốc) đến khó hiểu.  

Rất nhiều người đã chỉ ra giai điệu của phần hoà âm cho ca khúc này gần như giống hoàn toàn với bản nhạc không lời "first date" của Frad - một nghệ sĩ indie Hàn Quốc đã cho ra mắt các bản nhạc lo-fi, chill pop, nhạc không lời đầy thư giãn do chính mình sản xuất hoặc kết hợp với các nghệ sĩ indie khác. Frad hiện đang sở hữu 582,812 Monthly Listener (người nghe độc nhất) trên Spotify.

Bản nhạc "first date" được Frad đăng tải lên Spotify từ tận năm 2018 và thu về hơn 13,6 triệu lượt stream tính đến thời điểm hiện tại trong khi ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác ra mắt vào năm 2019. Khi lắng nghe 2 ca khúc trên, rất dễ để có thể nhận ra sự tương đồng. Có thể nói phần hoà âm trong ca khúc "Cho Những Đầu Tiên Dịu Ngọt" gần như "bê y nguyên" bản nhạc "First Date" thực hiện bởi Frad, dù đã có chỉnh sửa một chút về phần sử dụng nhạc cụ và bổ sung lời hát nhưng điều này vẫn có thể được nhận ra khá dễ dàng.

Trước nghi vấn này, phía tác giả bản hit "Nhật ký của mẹ" - nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, cho biết anh sáng tác phần giai điệu lời hát, còn phần hoà âm ca khúc là do 1 nhạc sĩ/producer khác thực hiện. Đi kèm với khẳng định này là những hình ảnh thể hiện việc nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã trao đổi với 1 người khác, chính là người thực hiện phần hoà âm cho ca khúc trên vào ngày 13 và 14/4/2019. Nguyên văn lời chia sẻ: "Đây là chuyện khá phổ biến và bình thường mà các bạn producer hay gặp phải, do các bạn phải nghe nhiều để nắm bắt xu thế cũng như update những loop nhạc mới phục vụ cho công việc của mình!".

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung khẳng định anh không sử dụng beat bên Hàn Quốc mà là producer vô tình hoà âm giống câu intro của bài ấy: "Tôi đã nói rõ nên không sợ gì cả. Khi làm xong bài hát này phát hành cả 1 năm chưa thấy nhãn hàng hoặc ai phản hồi gì, bởi vì nếu phát hiện ra giống thì tôi đã ngay lập tức yêu cầu producer chỉnh sửa bản hoà âm cho khác đi. Tính tôi không thích ồn ào, không thích scandal, không thích bị ai nói đụng chạm đến vấn đề đạo nhái. Thà tự bỏ tiền ra để chỉnh sửa sản phẩm của mình nếu làm khách hàng không hài lòng, hoặc là sẽ bỏ hẳn bài đó nếu mình tự sản xuất".

Minh Vân