SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Nhà vô địch cờ vua trẻ Châu Á tham dự Giải cờ vua tranh cúp Sở hữu trí tuệ

11:31, 15/05/2024
Kỳ thủ Trần Lê Vy (SN 2012) tham dự ‘Giải cờ vua vận động viên chuyên nghiệp TP Đà Nẵng mở rộng lần IV năm 2024 tranh cúp Sở hữu trí tuệ’. Lê Vy sẽ là đối thủ ‘nặng ký’ khi từng vô địch Giải cờ vua trẻ quốc gia, các Giải cờ vua trẻ Đông Nam Á, châu Á năm 2022 – 2023.

Ông Bảo Quang - Trưởng Bộ Môn Cờ Đà Nẵng - cho biết: “Trần Lê Vy là vận động viên chuyên nghiệp Đà Nẵng đã tham gia nhiều giải quốc tế, giải quốc gia. Đây là một tấm gương đam mê và đã có nhiều thành tích cờ vua”.

Cân bằng cảm xúc khi thắng cũng như khi bại

Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo đã có cuộc trò chuyện phỏng vấn hành trình đến với cờ vua của Trần Lê Vy - một kỳ thủ trẻ đến từ quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Chỉ mới 12 tuổi, nhưng phong thái nói chuyện thu hút, chắc chắn như những nước cờ song Lê Vy vẫn hồn nhiên đúng tuổi. Qua đây, chúng tôi cảm nhận được những ký ức đẹp đầu đời của cô bé Lê Vy phần nhiều gắn với những mùa giải cờ vua.

Nhớ lại khi bắt đầu làm quen với bàn cờ, Trần Lê Vy kể: “Khi em mới 5 tuổi đã được cô giáo cho tiếp xúc với cờ vua. Ban đầu cũng như nhiều người, em chưa tập được tính kiên trì, nhẫn nại. Mỗi bài tập cờ có khi phải ngồi vài chục phút vẫn chưa giải được khiến em cảm thấy uể oải, khó khăn”.

Thế nhưng, với những hình cờ vua 3D ngộ nghĩnh, thỉnh thoảng về nhà lại có ba cùng chơi vài ba ván giao lưu Vy sớm vượt qua được những e dè ban đầu để đến với bộ môn thể thao trí tuệ lâu đời và được chơi rộng rãi nhất trên thế giới này.

Lê Vy nhớ tấm huy chương Bạc đầu tiên trong đời mình đạt được là từ Giải cờ vua Đà Nẵng dành cho cấp Mầm Non. Đó cũng là bước đệm ban đầu để Lê Vy tiếp tục được cô giáo định hướng, giới thiệu đến Trung tâm Huấn luyện và Đào tạo Vận động viên TP Đà Nẵng tiếp tục rèn luyện, học hỏi. Ở đây, mỗi người thầy đã tiếp thêm cho Vy một chút “lửa” kiên trì với những ván cờ phát triển chiến lược, chiến thuật và trở thành một vận động viên chuyên nghiệp.

dde5ae575bb6fae8a3a7

 Kỳ thủ Trần Lê Vy kể lại nhiều kỷ niệm đẹp với cờ vua. Anh: Nhân vật cung cấp

Sau những mùa giải niềm đam mê cờ vua lớn theo và Lê Vy dần rút ra được những bài học quý giá cho mình. “Em nhận thấy mình cần phải luôn cân bằng được cảm xúc ngay cả khi thắng hay thua. Thắng cũng không được vui quá vì vui quá không chuẩn bị được ván cờ tiếp theo, thua không suy sụp, sợ hãi như hồi mới tiếp xúc với cờ”, Vy nói thêm.

Ba mẹ Lê Vy luôn tạo điều kiện, khi bé tham dự các giải đấu cờ vua dù thắng hay thua vẫn động viên con sớm lấy lại tinh thần thi đấu, tóm tắt nội dung học văn hoá ở trường để con theo kịp bạn bè mỗi khi giải cờ vua trùng vào thời gian học. Nhờ đó thành tích học tập ở trường, các hoạt động đoàn đội của Vy cũng luôn ở Top đầu của lớp.

“Sau những giải đấu, con vẫn còn mắc lại một số lỗi nên con sẽ cố gắng rèn luyện để thi đấu tốt hơn. Các mùa giải thường tổ chức vào thời gian trùng lịch học văn hoá nên con cũng cần lưu ý thu xếp thời gian hợp lí giữa học văn hoá và cờ vua”, Lê Vy chia sẻ.

Tham dự giải có tính ELo quốc tế

Theo bà Lê Thị Diễm - mẹ của bé Trần Lê Vy, bé Vy cũng bình thường như những đứa trẻ khác. Tiếp cận với cờ vua chủ yếu là từ phía thầy cô nuôi dưỡng đam mê và song hành cùng bé. Thầy cô đã tạo điều kiện cho Vy tiếp cận với nhiều giải đấu trong và ngoài nước. Nhờ thầy cô bằng phương pháp chuyên môn, kỹ năng sư phạm về cờ để giúp bé phát huy hết khả năng của mình.

“Ba mẹ chỉ có thể hỗ trợ đưa đón con đi học, tạo điều kiện cho bé tham gia các giải trong và ngoài nước để bé song hành với cờ vua. Như mùa hè thường bé sẽ đi tham dự Giải liên tục, có những Giải đấu kéo dài từ 12 – 15 ngày”, bà Diễm nói.

61428da9d24873162a59

 Trần Lê Vy tham dự giải đấu cờ vua trẻ quốc tế (ngồi ngoài cùng áo nâu). Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Bận rộn thi đấu cờ vua, Vy thường không học trước các chương trình học văn hoá nhưng được ba mẹ hỗ trợ sắp xếp thuận tiện giữa học văn hoá và cờ vua. Bà Diễm cũng cảm thấy an tâm bởi thấy con luôn cố gắng trong việc học ở trường, tự giác học xong để có thời gian đi đánh cờ.

“Ba mẹ làm nhà nước không thể đi theo con dài ngày ở các Giải đấu. Nhiều giải Vy phải tự đi. Kỷ niệm nhất là giải Cờ vua trẻ Châu Á diễn ra năm 2022 – 2023 Vy đi cùng huấn luyện viên trong tình trạng ốm, sốt. Mọi sinh hoạt ăn uống, nghỉ ngơi, thuốc men, thi đấu đều nhờ thầy. Con đạt 4 Huy chương Vàng là kết quả tốt.

Là mẹ của Lê Vy, tôi vừa mừng vừa lo bởi khi đi thi đấu con đã bị sốt lại trúng vào mùa dịch Covid 19. Sợ dịch bệnh, hoãn lịch thi đấu, sức khỏe con đang không tốt… mẹ chỉ mong con mau về vì rất lo cho sức khoẻ”, rút kinh nghiệm, chị Diễm cho hay sẽ cố gắng thu xếp thời gian đi cùng con nhiều hơn.

“Nhiều ba mẹ thường lo lắng cờ vua sẽ ảnh hưởng tới việc học văn hoá của con em nhưng tôi nghĩ cờ vua có ảnh hưởng tới việc học văn hoá nhưng là ảnh hưởng tích cực. Môi trường cờ vua là một môi trường lành mạnh, bạn bè chơi cờ vua đều là những người đáng để học hỏi rất nhiều”, chị Diễm bày tỏ.

Trải qua nhiều lần “mang chuông đi đánh xứ người” ở Indonexia, Thái Lan, UAE, … Lê Vy cảm thấy hạnh phúc khi kiến thức cờ vua ngày càng được mở rộng, học hỏi được nhiều ở trình độ chơi cờ của các kỳ thủ trẻ nước ngoài. Mỗi dịp thi đấu quốc tế, kỳ thủ nhỏ Đà Nẵng lại được giao lưu đa dạng văn hoá với những kỳ thủ các quốc gia trên thế giới vui vẻ, nhiệt tình, mến khách và biết về nhiều phong tục tập quán các nước khác nhau.

eb2dbeffe11e4040190f (1)

 Kỳ thủ Trần Lê Vy tham dự Giải cờ vua trẻ Châu Á tại Bali Indonesia năm 2022 xuất sắc giành 4 Huy chương Vàng. 

Tham dự giải Cờ vua Vận động viên chuyên nghiệp TP Đà Nẵng mở rộng tranh cúp Sở hữu trí tuệ, Trần Lê Vy cho biết rất hào hứng bởi được biết đây là một giải đấu chuẩn bị rất kỹ lưỡng, quy mô, đầu tư lớn và có tính Elo quốc tế. Lê Vy đang chuẩn bị tâm thế sẵn sàng khi đến với giải để đạt Cúp và nâng cao thêm hệ số Elo của mình. Từ giải đấu này, Lê Vy sẽ rút được nhiều kinh nghiệm cho các giải đấu chuyên nghiệp quy mô quốc gia và quốc tế sau này.

Nhắn nhủ với những kỳ thủ khác, Lê Vy cô kỳ thủ nhỏ đầy triển vọng chia sẻ: “Với cờ vua, chỉ cần kiên trì nhẫn nại trong mỗi ván đấu và không bỏ cuộc, theo đuổi đam mê thì sẽ có kết quả tốt”.

Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo phối hợp với Liên đoàn Cờ Đà Nẵng tổ chức “Giải cờ vua các vận động viên chuyên nghiệp TP Đà Nẵng mở rộng lần thứ IV năm 2024 – Tranh cúp Sở hữu trí tuệ”, diễn ra vào ngày 18 – 19/5 tại Công viên APEC (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Giải đấu hướng đến kỷ niệm ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2024 và chuẩn bị lực lượng vận động viên Đà Nẵng tham dự Giải cờ vua trẻ quốc gia năm 2024.

Backdrop

  Giải cờ vua các vận động viên chuyên nghiệp TP Đà Nẵng mở rộng lần IV năm 2024 tranh cúp Sở hữu trí tuệ sắp diễn ra vào ngày 18 - 19/5/2024 do Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo phối hợp Liên đoàn Cờ Đà Nẵng tổ chức.

Giải cờ vua nhằm kết nối, tăng cường giao lưu và xây dựng lực lượng vận động viên trẻ kế cận để nâng cao trình độ của các kỳ thủ chuyên nghiệp và tuyển chọn bổ sung cho lực lượng vận động viên bán chuyên nghiệp của TP Đà Nẵng năm 2024 – 2025.

Kỳ thủ Trần Lê Vy đạt nhiều thành tích cờ vua, các giải Quốc tế: 4 Huy chương Vàng tại giải cờ vua trẻ Châu Á tổ chức tại Bali, Indonesia (tháng 10/ 2022); 1 Huy chương Bạc – 2 Huy chương Đồng tại giải cờ vua trẻ châu Á, tổ chức tại Al Ain, UAE (tháng 12/ 2023).

Lê Vy đoạt 2 Huy chương Vàng – 1 Huy chương Đồng tại giải cờ vua trẻ Đông Nam Á, tổ chức tại Bangkok - Thái Lan (Tháng 6/năm 2023). Đoạt 1 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc tại giải cờ vua Trẻ Đông Nam Á (Năm 2022); Đoạt 1 Huy chương Vàng tại giải cờ vua trẻ Đông Á online năm 2021. Xếp hạng 7/101 tại Giải cờ vua trẻ thế giới năm 2022 – tại Batumi, Georgia.

Trần Lê Vy cũng là kỳ thủ đã “tích luỹ” được nhiều tấm Huy chương ở các giải cờ vua trẻ cấp Quốc gia, tiêu biểu như: Huy chương Vàng cờ tiêu chuẩn giải cờ vua trẻ Quốc gia năm 2023; Huy chương Bạc cờ tiêu chuẩn giải cờ vua trẻ xuất sắc Quốc gia năm 2023; Huy chương Bạc cờ nhanh giải cờ vua trẻ xuất sắc Quốc gia năm 2023; Huy chương Vàng cờ tiêu chuẩn giải cờ vua trẻ Quốc gia năm 2022; Huy chương Bạc cờ nhanh giải Vô địch cờ vua trẻ Quốc gia năm 2022 và nhiều Giải trong khu vực miền Trung và cấp quốc gia khác.

Bảo Hoà

Tin khác

Tin tức 47 phút trước
(SHTT) - Tại phiên thảo luận về một mố nội dung liên quan đến lĩnh vực Thông tin và truyền thông nằm trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội chiều 23/5/2024, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã nêu 6 giải pháp phòng chống lừa đảo trực tuyến.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Sam Altman, Giám đốc điều hành OpenAI, đã ký thỏa thuận cho phép công ty truy cập nội dung từ các ấn phẩm tin tức bản quyền của News Corp.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 52/CĐ-TTg ngày 24/5/2024 chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 23/5 vừa qua, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Công Thương Lào do Thứ trưởng Bountheung Douangsavanh làm Trưởng đoàn.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Cục QLTT Quảng Ninh, trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm” năm 2024, cơ quan chức năng tỉnh đã xử lý 64 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, phạt vi phạm hành chính 543.350.000 đồng, trị giá hàng hóa tiêu hủy 696.901.000 đồng.