SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 26/02/2024
  • Click để copy

Nhà Trắng đặt hạn chót xóa TikTok khỏi các thiết bị

10:55, 02/03/2023
(SHTT) - Vào ngày 27/2 vừa qua, Nhà Trắng đã ra yêu cầu các cơ quan chính phủ đảm bảo trong vòng 30 ngày sẽ ngừng sử dụng ứng dụng TikTok, một ứng dụng thuộc sở hữu của Trung Quốc, trên các thiết bị và hệ thống liên quan đến chính phủ liên bang.

Theo nguồn tin từ Reuters, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Shalanda Young đã phát đi thông báo hướng dẫn nhằm bảo vệ an toàn thông tin của Mỹ. Theo đó, tất cả các cơ quan liên bang đều phải loại bỏ ứng dụng TikTok khỏi điện thoại và hệ thống của mình, đồng thời cấm lưu lượng internet truy cập vào ứng dụng này.

Lệnh cấm này được Quốc hội ban hành từ cuối năm ngoái và cũng đã được áp dụng tương tự ở Canada, Liên minh châu Âu, Đài Loan và hơn một nửa số bang của Mỹ.

tik1

 Ứng dụng TikTok được hiển thị trên điện thoại thông minh. Nguồn: Jakub Porzycki | NurPhoto | Getty Images

Mặc dù chỉ ảnh hưởng đến một bộ phận nhỏ người dùng TikTok ở Mỹ, tuy nhiên, lệnh cấm sử dụng ứng dụng này lại thúc đẩy các yêu cầu về việc hoàn toàn cấm sử dụng TikTok. Sự quan ngại về an ninh quốc gia đối với Trung Quốc đã tăng mạnh trong những tuần gần đây, đặc biệt là sau sự kiện khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay ngang qua Mỹ.

ByteDance - công ty mẹ của TikTok - đã đáp trả về những lo ngại này, công ty cho rằng chúng được kích thích bởi thông tin sai lệch. Họ cũng phủ nhận việc sử dụng ứng dụng để gián điệp người Mỹ. Bên cạnh đó, lệnh cấm này sẽ không ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người Mỹ sử dụng TikTok trên thiết bị cá nhân hoặc thuộc sở hữu của doanh nghiệp. Hiện tại, TikTok chưa có bình luận gì thêm về thông báo của Nhà Trắng.

Trước đó, để đảm bảo an toàn thông tin, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu vào tháng 12/2022 cấm các nhân viên liên bang sử dụng ứng dụng video của Trung Quốc trên các thiết bị thuộc sở hữu của chính phủ. Chính quyền Biden cũng được cho phép ban hành chỉ thị tương tự cho các cơ quan liên quan. Đây là một hành động mới của các nhà lập pháp Mỹ nhằm đối phó với các công ty Trung Quốc, trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia rằng có thể Bắc Kinh sử dụng TikTok như một công cụ để theo dõi người Mỹ.

Trưởng Cục An ninh Thông tin Liên bang Chris DeRusha giải thích: “Hướng dẫn này là một phần trong cam kết của chính phủ nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, cũng như đảm bảo an ninh và riêng tư cho người dân Mỹ.”

Nhiều cơ quan chính phủ bao gồm Nhà Trắng, Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Ngoại giao đã cấm TikTok trên các thiết bị chính phủ trước khi ban hành lệnh cấm này.

Giám đốc Văn phòng Ngân sách và Quản lý, ông Shalanda Young cho biết việc sử dụng TikTok trong các hoạt động liên quan đến an ninh quốc gia, thực thi pháp luật hoặc nghiên cứu an ninh không được miễn trừ hoàn toàn mà cần sự chấp thuận của lãnh đạo cơ quan.

Một dự luật mới sắp được Ủy ban Ngoại giao Hạ viện của Mỹ bỏ phiếu vào thứ Ba. Dự luật này cho phép Tổng thống Joe Biden cấm TikTok trên tất cả các thiết bị của Mỹ. Chủ tịch ủy ban Mike McCaul giải thích đề xuất này nhằm bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ khỏi bất kỳ ứng dụng phần mềm nào đe dọa.

Tổ chức Hiến pháp Hoa Kỳ đã bày tỏ sự phản đối với quyết định cấm sử dụng TikTok của Quốc hội.

Theo thông báo của Nhà Trắng, trong vòng 90 ngày các cơ quan sẽ phải giải quyết việc sử dụng TikTok bởi các nhà cung cấp IT thông qua các hợp đồng. Trong vòng 120 ngày, các cơ quan sẽ đưa ra lệnh cấm đối với TikTok trong tất cả các lời mời thầu mới.

Trong diễn biến mới nhất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 28/2/2023 vừa qua đã lên tiếng về việc Mỹ hạ lệnh cấm sử dụng ứng dụng TikTok. Phía Trung Quốc cho rằng đây là hành động không công bằng và thiếu tôn trọng đối với công ty công nghệ của họ, đồng thời nhận định rằng Hoa Kỳ đang lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia, lạm dụng quyền lực nhà nước để đàn áp các công ty nước ngoài.

tik2

Thống kê số lượng người dùng Tiktok trên thế giới 

Trước đó vào 27/02/2023, Canada cũng đã ban hành lệnh cấm TikTok trên các thiết bị được chính phủ cấp do quan ngại về quyền riêng tư và bảo mật, cũng như có thể dẫn đến sự rạn nứt giữa Canada và Trung Quốc. TikTok không nhận được bất kỳ thông tin an ninh cụ thể hoặc thắc mắc liên quan đến quyết định này. Trong khi đó, hai tổ chức lớn của Liên minh châu Âu đã ban hành lệnh cấm nhân viên sử dụng TikTok cũng do lo ngại về an ninh mạng.

Khánh Linh

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Bộ Y tế đã có văn bản về việc tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường Đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Y tế các Bộ, ngành.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Sáng 25/2, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, huyện Đô Lương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ Phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn và Lễ Khởi động Tháng Thanh niên năm 2024.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký quyết định công nhận 61 xã thuộc 14 huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Bộ GD&ĐT gửi công văn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Trong đó, đặc biệt yêu cầu dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), từ ngày 1/3/2024, các máy điện thoại di động mặt đất 2G không có chứng nhận hợp quy sẽ không được phép kết nối vào mạng di động.