SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 19/02/2024
  • Click để copy

Nhà sáng chế Đinh Phú Hiệp và niềm vui tham dự Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X

11:16, 10/12/2020
(SHTT) - Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X có sự góp mặt của đông đảo các đại biểu, những điển hình đẹp, tiên tiến. Trong đó cũng có nhiều nhà sáng chế với những phát minh hữu ích cho nông dân.

 Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X chính thức khai mạc sáng nay 10/12 tại Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Đại hội.

Tham dự Đại hội có 2020 đại biểu chính thức và 280 đại biểu khách mời. Các đại biểu đều là những điển hình tiên tiến ở nhiều lĩnh vực trên cả nước.

Hơn 2000 đại biểu chính thức là những cá nhân, đại diện tập thể Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động qua các thời kỳ, là Chiến sỹ thi đua toàn quốc, cá nhân tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, là những điển hình tiên tiến xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, là người trực tiếp lao động sản xuất trên các lĩnh vực…

nha sang che dinh phu hiep

Nhà sáng chế Đinh Phú Hiệp và vinh hạnh tham dự Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X 

Được vinh hạnh tham dự Đại hội, Nhà sáng chế Đinh Phú Hiệp (39 tuổi, đại biểu tỉnh An Giang) chia sẻ: "Lần đầu được dự Đại hội Thi đua yêu nước khiến tôi thấy rất vinh dự và tự hào. Tại đây, có nhiều đoàn đại biểu đến từ nhiều địa phương khác nhau, mỗi đại biểu thể hiện một phong cách và vẻ đẹp riêng. Tôi đã có cơ hội gặp gỡ với nhiều đại biểu. Đặc biệt, khi hát quốc ca cùng với 2.300 đại biểu thì tôi thấy rất xúc động".

Anh Hiệp cũng chia sẻ về những trăn trở trong việc hiện đại hóa máy móc, tối ưu năng suất cho từng dây chuyền đóng gói gạo để xuất khẩu ra quốc tế.

Hiện đang công tác tại tập đoàn Lộc Trời (lĩnh vực nông nghiệp), anh Đinh Phú Hiệp đã được Cục Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO cấp chứng nhận sáng chế cho hệ thống máy đóng bao tự động. Đây là dây chuyền do anh Hiệp thực hiện toàn bộ từ khâu lên bản vẽ đến lắp ráp, viết phần mềm để chạy hệ thống…

“Ban đầu, tôi trăn trở vì để xếp các bao gạo nhỏ vào các bao lớn để đóng gói tốn nhiều nhân công. Nhiều khi dây chuyền năng suất lớn, các bao gạo nhỏ bị ùn ứ khiến đơn hàng không kịp tiến độ, bị hủy đơn hàng. Sau 5-6 lần thử nghiệm thất bại, cuối cùng tôi đã thành công và đưa hệ thống vào sử dụng, giúp tăng năng suất và giảm thiểu sự vất vả cho nhân công.” - Nhà sáng chế Đinh Phú Hiệp chia sẻ.

Một hệ thống máy đóng bao của anh Đinh Phú Hiệp có thể chạy xuyên suốt, làm thay công việc của 12 nhân công. Hệ thống được lập trình để xếp 5 túi gạo vào một bao theo khuôn định sẵn, tự đưa bao gạo đến vị trí để may đóng bao. Mỗi năm, các sáng chế của anh Đinh Phú Hiệp làm lợi cho công ty ước tính hơn 800 triệu đồng.

Dành nhiều giải thưởng sáng chế trong nước và quốc tế, năm nay anh Đinh Phú Hiệp vinh dự là một trong 9 đại biểu của tỉnh An Giang. Nhà sáng chế 39 tuổi mong muốn những cải tiến của mình không chỉ giúp ích cho công ty mà có thể mang đến lợi ích chung cho đất nước.

Với những giải pháp, sáng kiến thiết thực phục vụ môi trường sản xuất, anh Đinh Phú Hiệp đã được nhận nhiều bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO, Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam, UBND tỉnh…

Minh Thư

Tin khác

Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Điện thoại gập ba luôn khiến người tiêu dùng mong chờ, hứa hẹn sẽ mang tới những siêu phẩm mới trong giới công nghệ. Trong cuộc đua này, Samsung và Huawei đang tích cực chạy đua để dẫn đầu xu hướng.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Sau quá trình khiếu kiện kéo dài từ năm 2021, mới đây, Nokia và Oppo đã đạt được thỏa thuận cấp phép chéo nhiều bằng sáng chế thiết yếu về tiêu chuẩn 5G. Kết quả này sẽ giúp cả hai bên cùng mang lại cho người dùng trên thế giới nhiều sự đổi mới trong tương lai.
Tài sản trí tuệ 4 tuần trước
Ngày 20/1, tại TP.HCM, hội nghị "Triển khai hoạt động và Gala chào Xuân - Tết đến rồi mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024" do Hội Sáng chế Việt Nam, Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Hà Nội phối hợp với Viện Chống gian lận thương mại và hàng giả tổ chức.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ mới đây đã xác nhận rằng Apple có thể thiết kế lại các sản phẩm Watch Series 9 và Ultra 2 để vượt qua lệnh cấm nhập khẩu sau tranh chấp vi phạm bằng sáng chế với hãng công nghệ giám sát y tế Masimo.
Tài sản trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Cùng với sự bùng nổ của công nghệ, Nokia cũng tiếp tục kiếm được một khoản lớn tiền bản quyền từ các bằng sáng chế từ 2G đến 5G. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số hãng smartphone Trung Quốc đang muốn tập đoàn có trụ sở tại Phần Lan giảm mức phí này.