SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 22/02/2024
  • Click để copy

Nhà sáng chế đạt giải quốc tế với Hệ thống xử lý khói bụi lò hỏa thiêu

07:48, 05/01/2021
(SHTT) - Với tính hữu ích, hệ thống khắc phục 100% khói bụi từ lò hỏa thiêu của ông Trần Đình Giao (63 tuổi) đã đạt Huy chương Vàng Cuộc thi sáng chế và sáng tạo quốc tế năm 2020 tại Ba Lan.

Tại lễ trao giải tôn vinh nhà sáng chế đạt giải quốc tế trong khuôn khổ hoạt động Techfest 2020, ông Trần Đình Giao (Nam Định), là một trong 4 nhà sáng chế được trao chứng nhận cho hệ thống xử lý 100% khói bụi, đảm bảo vệ sinh môi trường và tiết kiệm năng lượng của lò hỏa thiêu, đang áp dụng tại Công viên nghĩa trang Thanh Bình, tỉnh Nam Định.

Với công trình này, ông được trao Huy chương vàng Cuộc thi sáng chế và sáng tạo quốc tế dành cho các Sáng tạo mang tính xã hội do Euro Business Haller tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Phát triển Kinh tế Ba Lan và Hiệp hội Sáng chế và Sở hữu trí tuệ Thế giới.

sang che lo hoa thieu

Nhà sáng chế đạt giải quốc tế với Hệ thống xử lý khói bụi lò hỏa thiêu 

Ông Trần Đình Giao cho biết, khi Công ty bắt đầu triển khai dự án xây dựng lò hỏa thiêu từ năm 2012, ông luôn trăn trở suy nghĩ phải thiết kế, cải tiến hệ thống như thế nào để khắc phục xả trực tiếp khói bụi từ lò thiêu ra không khí.

Trong quá trình nghiên cứu ông Giao phát hiện lò thiêu tạo ra lượng khí thải lớn với sức nóng lên tới 5000C kèm sức gió thổi tương đương cấp 9. Nếu tận dụng hai nguồn năng lượng này để tạo thành một hệ thống xử lý tuần hoàn, đồng thời xử lý lượng khí thải ô nhiễm lớn, sẽ có thể tiết kiệm thời gian và chi phí hỏa thiêu cho người dân. Từ đó, ông nảy ra ý tưởng chuyển đổi hệ thống lò thiêu công nghệ của Mỹ bằng cách bẻ gập ống khói xuống lòng đất và thiết kế hệ thống mương tuần hoàn.

“Từ phát hiện trên, tôi thiết kế ống khói cong xuống mương nước tuần hoàn. Khi đó sức gió mạnh của lò thiêu có thể đẩy nước trong mương chảy, nhiệt lượng tỏa ra khi lò vận hành được sử dụng để đun sôi nước bể lắng trong mương tuần hoàn, hơi nước bốc lên có tác dụng dập khói bụi từ lò thiêu xuống. Các bụi than trong bể lắng này có đặc điểm như than hoạt tính, giúp lọc nước trong mương, bể” - Ông Giao chia sẻ về nguyên lý hoạt động của hệ thống.

Trải qua nhiều cuộc thử nghiệm, đến năm 2014, ông Giao đã nghiên cứu thành công hệ thống đưa khói bụi từ lò thiêu thông qua ống dẫn ra môi trường và được dập bụi khói bằng mương tuần hoàn bên ngoài lò. Đồng thời đưa 2 lò hỏa thiêu vào hoạt động thử nghiệm tại Công viên nghĩa trang Thanh Bình. Các chi tiết về buồng đốt, quạt gió dần được hoàn thiện sau mỗi lần thử nghiệm.

Áp dụng công nghệ tiên tiến về hỏa thiêu và xử lý chất thải qua hệ thống của ông Giao đã thể hiện được ưu điểm là giảm thời gian thiêu mỗi ca gần 3 lần so với các lò thiêu thông thường (chỉ mất 45-75 phút so với 150 phút), do đó tiết kiệm chi phí, năng lượng trong quá trình hỏa táng. So với các lò đốt xả thẳng khói lên cao, sử dụng hệ thống này còn khắc phục 100% khói bụi từ lò thiêu ra ngoài môi trường, đảm bảo an toàn môi trường cho khu vực dân cư lân cận. “Hệ thống lò thiêu này tuyệt đối an toàn, kể cả nhân viên của Công ty đứng cạnh lò đang vận hành cũng không có cảm giác nóng, mùi - Ông Giao khẳng định. 

Hiện công trình của ông được hoàn thiện và vận hành ổn định trên 7 lò hỏa thiêu tại công viên nghĩa trang Thanh Bình tỉnh Nam Định. Ông Giao cho biết, từ tháng 5/2020, ông triển khai xây dựng hệ thống lò hỏa thiêu ở Lạng Sơn.

"Thời gian tới, tôi mong muốn chuyển giao công nghệ này cho các tỉnh nghèo, miền Trung hay bị lũ lụt và Đồng bằng sông Cửu Long. Mùa nước ngập hết, không có chỗ an táng, người dân sẽ đưa thân nhân của mình vào thiêu. Như vậy vừa tiện lợi văn minh lại đảm bảo về mặt môi trường", ông Giao nói.

Minh Thư

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Điện thoại gập ba luôn khiến người tiêu dùng mong chờ, hứa hẹn sẽ mang tới những siêu phẩm mới trong giới công nghệ. Trong cuộc đua này, Samsung và Huawei đang tích cực chạy đua để dẫn đầu xu hướng.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - Sau quá trình khiếu kiện kéo dài từ năm 2021, mới đây, Nokia và Oppo đã đạt được thỏa thuận cấp phép chéo nhiều bằng sáng chế thiết yếu về tiêu chuẩn 5G. Kết quả này sẽ giúp cả hai bên cùng mang lại cho người dùng trên thế giới nhiều sự đổi mới trong tương lai.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
Ngày 20/1, tại TP.HCM, hội nghị "Triển khai hoạt động và Gala chào Xuân - Tết đến rồi mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024" do Hội Sáng chế Việt Nam, Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Hà Nội phối hợp với Viện Chống gian lận thương mại và hàng giả tổ chức.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ mới đây đã xác nhận rằng Apple có thể thiết kế lại các sản phẩm Watch Series 9 và Ultra 2 để vượt qua lệnh cấm nhập khẩu sau tranh chấp vi phạm bằng sáng chế với hãng công nghệ giám sát y tế Masimo.
Tài sản trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Cùng với sự bùng nổ của công nghệ, Nokia cũng tiếp tục kiếm được một khoản lớn tiền bản quyền từ các bằng sáng chế từ 2G đến 5G. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số hãng smartphone Trung Quốc đang muốn tập đoàn có trụ sở tại Phần Lan giảm mức phí này.