SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 27/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhà sáng chế cao tuổi mong muốn đưa sản phẩm đến với thế giới

18:01, 23/06/2022
Bằng những sản phẩm của mình, nhà sáng chế Nguyễn Vĩnh Sơn mong muốn cả thế giới biết đến Việt Nam chứ không đơn thuần là câu chuyện tiền bạc. Ngoài ra, ông cũng muốn truyền đạt đến các start-up trẻ phải có niềm cảm hứng để sáng tạo nên các sản phẩm hoàn chỉnh.

Chương trình Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ mùa thứ 5 có sự tham gia của ông Nguyễn Vĩnh Sơn, hiện là kỹ sư, nhà sáng chế, đồng thời là Ủy viên Ban sáng lập Hội Sáng Chế Việt Nam cùng con trai là Nguyễn Vĩnh Hưng đang làm kiến trúc sư tại một công ty ở Hàn Quốc. Bằng sự đam mê sáng tạo, hai cha con đã đem đến chương trình những sản phẩm mới lạ.

Trải qua đại dịch Covid-19, ông Sơn quyết định mở lòng và mong muốn cuộc sống của mình ý nghĩa hơn. Ngoài ra, ông quyết định mang sản phẩm của mình ra ánh sáng, đem lại những giá trị cho người Việt Nam và muốn thế giới biết đến người Việt luôn tìm tòi và sáng tạo.

Được biết đến với nhiều sáng chế gần gũi trong đời sống, lần này ông Sơn mang đến chương trình chiếc áo giáp chống lực dao đâm. Ông cho biết, ý tưởng để tạo ra sản phẩm này là khi đọc được tin các “hiệp sĩ” đường phố bị tử nạn do không có một vật bảo vệ. Điều này đã thôi thúc ông tạo ra loại áo giáp có tác dụng làm phân tán lực khi vũ khí đâm vào người mà không bị thương.

Thế nhưng, hai sản phẩm ông mang đến để kêu gọi đầu tư là vòng bi cổ xe và bộ điều khiển giảm xóc cho xe máy. Ông Sơn cho biết, sản phẩm vòng bi cổ xe do ông phát minh đã được cấp bằng sáng chế của Việt Nam và bằng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). Sản phẩm bộ điều khiển giảm xóc đã được cấp bằng sáng chế và khai thác trong 10 năm nay.

hinh anh

Ông Nguyễn Vĩnh Sơn giới thiệu những sản phẩm của mình.

Được biết, sản phẩm vòng bi do ông phát minh có kích thước tương đương với sản phẩm chính nhưng độ bền tăng gấp 3-5 lần giúp những chiếc xe máy chạy êm, giảm xóc, giảm trượt và có thể sử dụng đến 10 năm không cần bảo trì. Trước đó, hai sản phẩm này đã được ứng dụng vào thực tế hơn 10 năm và được lắp trên 100.000 chiếc xe.

“Bộ điều khiển giảm xóc, bộ ABS Shark Hưng biết rồi, có giá 13 – 20 triệu đồng. Với sáng chế của mình, tôi làm tốn 100.000 đồng, và chỉ tốn 50.000 đồng nếu Shark Phú làm”, ông Sơn chia sẻ.

Sau khi được trải nghiệm bằng cách chạy xe có gắn vòng bi cổ xe và bộ điều khiến giảm xóc của ông Sơn, Shark Hưng đưa ra những nhận xét: “Tôi thấy tính năng cơ khí của việc phân bổ lực quán tính ở trong ống giảm xóc của xe hoạt động khá ổn”.

Với mong muốn nhờ các Shark đưa sản phẩm đến với các nước trên thế giới, ông Sơn gọi vốn cho sản phẩm vòng bi cổ xe và bộ giảm xóc là 4,5 tỷ cho 10% cổ phần. Đồng thời, ông Sơn còn tặng thêm 20% cổ phần cho nhà đầu tư đồng hành với ông đến khi hoàn thành tâm nguyện có 10 sản phẩm phụ tùng xe máy.

Khi Shark Liên đặt ra vấn đề rằng với một sáng kiến tuyệt vời như thế, tại sao ông lại không gặp nhà sản xuất ra xe máy để thỏa mãn tất cả cho người tiêu dùng. Ông Sơn cho rằng, ông không cần bán cho hãng, chỉ cần bán cho thợ sửa xe, vì số xe chạy hiện nay trên thị trường nhiều gấp 10 lần số xe của một hãng bán ra và phục vụ cho xe đã chạy rồi.

Khi Shark Hưng hỏi thêm ông về việc có muốn bán hẳn sáng chế của mình cho một nhà đầu tư nào đó để họ thương mại hóa hay không, ông Sơn chia sẻ: “Sản phẩm Việt Nam đi đến đâu thì biên giới Việt Nam mở đến đó, đây không phải là vấn đề về quyền lợi của mình”. Không chỉ vậy, ông Sơn còn muốn truyền đạt đến các nhà khởi nghiệp trẻ nhiều thông điệp.

“Người ta vẫn hay nói với tôi rằng ở tuổi này anh viên mãn rồi, cần tiền làm gì? Tôi nói, không, tôi còn một ước mơ cao lắm. Đó là tôi muốn cả thế giới này biết Việt Nam là ai. Thứ hai nữa là tôi muốn truyền đạt đến các start-up trẻ rằng phải có niềm cảm hứng, và hãy làm cái gì đó thật hoàn chỉnh rồi hãy đến đưa cho các Shark, đừng làm nửa vời, sẽ chết”, ông Sơn nói.

Không lựa chọn nối nghiệp cha, Vĩnh Hưng quyết định theo đuổi đam mê của mình. “Ba đã truyền cho tôi một cái gọi là đam mê, hiện tôi đang dành đam mê đó cho ngành kiến trúc của tôi”, Vĩnh Hưng chia sẻ.

hiiiiiiiiiii

Shark Bình quyết định đưa ra đề xuất đầu tư 4,5 tỷ đồng hoặc nhiều hơn cho các sản phẩm của ông Sơn.

Là một nhà đầu tư thích mạo hiểm và sản phẩm sáng tạo, Shark Bình quyết định đưa ra đề xuất đầu tư 4,5 tỷ đồng hoặc nhiều hơn cho start-up, điều kiện đi kèm là sẽ thẩm định lại tính khả thi của sản phẩm. “Nếu khả thi, NextTech sẽ đầu tư và phụ trách các công việc liên quan đến sản xuất hàng loạt, kinh doanh và thương mại hóa để kiếm lợi nhuận. NextTech sẽ nhận 70% lợi nhuận sau khi trừ đi các chi phí”, Shank Bình nói.

Khi tham gia chương trình, ông Sơn mong muốn giới trẻ có cơ hội, niềm tin đăng ký sáng chế bảo hộ các sáng chế của mình. Ngoài ra, ông muốn trích 1% lợi nhuận của “áo giáp” cho anh em trong hội sáng chế. Cuối cùng, Shark Bình đồng ý và bắt tay hợp tác trong vụ này.

 Võ Liên

Tin khác

Tin tức 12 giờ trước
Tại diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã kêu gọi đầu tư vào 7 dự án trọng điểm trên địa bàn.
Tin tức 12 giờ trước
Đề án tuyển sinh 2022, Bộ GD&ĐT thông báo đến các cơ sở đào tạo không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với thí sinh việc cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào như nộp kinh phí giữ chỗ, thu giữ các hồ sơ...
Tin tức 20 giờ trước
Lần đầu được chọn làm địa điểm tranh tài giải dù lượn, Khu du lịch sinh thái Tà Đùng đã thu hút rất đông du khách trên cả nước kéo về đây thăm quan, chiêm ngưỡng.
Tin tức 20 giờ trước
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động.
Tin tức 21 giờ trước
Đà Nẵng có nhiều start-up giành được giải cao tại các cuộc thi khởi nghiệp trong và ngoài nước, gọi vốn thành công hàng triệu USD, tạo thêm nhiều việc làm mới, đóng thuế cho thành phố.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga