SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 18/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhà sáng chế 9 tuổi giật giải cuộc thi thiết kế nhà vệ sinh trong không gian của NASA

10:34, 07/11/2020
(SHTT) - Vượt qua gần 900 thiết kế từ các đối thủ trên khắp thế giới, mô hình nhà vệ sinh của sáng chế nhí 9 tuổi người Malaysia đã xuất sắc giành chiến thắng trong cuộc thi Lunar Loo Challenge của NASA.

Lunar Loo Challenge là cuộc thi yêu cầu người tham gia thiết kế nhà vệ sinh cho các phi hành gia NASA trong nhiệm vụ khám phá Mặt trăng năm 2024 của cơ quan này.

Chia sẻ về lý do tổ chức cuộc thi, Nasa cho biết: "Cho dù các nhà vệ sinh trong không gian đã có từ lâu và hiện đang được sử dụng (ví dụ trên trạm Vũ trụ Quốc tế ISS) chúng được thiết kế chỉ dành cho vi trọng lực rất nhỏ." 

"Chương trình đưa người lên Mặt trăng của NASA (Human Landing System Program) đang tìm kiếm một thiết bị thế hệ kế tiếp có kích thước nhỏ hơn, hiệu quả hơn và có thể hoạt động trong cả môi trường vi trọng lực cũng như trọng lực mặt trăng".

Mới đây, kết quả của cuộc thi này đã được công bố với chiến thắng thuộc về thiết kế nhà vệ sinh Mặt trăng "Spacesuit Lunar Toilet" của nhà sáng chế nhí 9 tuổi người Malaysia - Zyson Kang Zy Shun. Vượt qua 897 bài thi từ trẻ em của 85 quốc gia trên thế giới, sáng chế của Zyson đã gây ấn tượng với những nhà tổ chức cuộc thi và trao cho cậu bé giải thưởng cao nhất tại hạng mục Thiếu niên (Junior).

Sáng chế của Zyson được thiết kế để có thể đặt vừa trong bộ đồ của các phi hành gia. Đặc biệt, mô hình này hoạt động không cần điện và pin mà chỉ cần đến động năng cơ học để đảm bảo sự thuận tiện và ổn định khi các phi hành gia thực hiện nhiệm vụ trong không gian.

Zyson-Kang-Zy-Shun-1

 

Chia sẻ về mô hình này, Zyson cho biết: "Nó hoạt động bằng cách áp dụng khái niệm động năng cơ học thủ công để tạo ra lực hút chân không nhằm kết tinh nước tiểu và phân nhằm thải bỏ an toàn. Khi bạn dịch chuyển chân, nước tiểu sẽ chảy xuống thùng chứa trong chiếc giày của phi hành gia. Thiết kế này không yêu cầu bất kỳ linh kiện điện tử nào, vì vậy sẽ giảm thiểu được khả năng hỏng hóc trong vũ trụ".

Bài thuyết trình về sáng chế đã được Zyson trình bày trước ban tổ chức cuộc thi hôm 28/10 vừa qua thông qua một cuộc gọi hội thảo trên web.

Được biết, sáng chế của Zyson Kang Zy Shun được hoàn thiện với sự hỗ trợ từ chuyên gia Chong Soo Sheong, đến từ trung tâm khoa học I-Discovery World tại Kualar Lumpur.

Bình An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học thuộc Cục Cảnh sát Dubai đã phát minh ra một phương pháp mới giúp xác định quan hệ họ hàng giữa các đối tượng liên quan tới những vụ án thông qua dấu vân tay.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Apple đã được cấp bằng sáng chế cho một kiểu bàn phím mới dành cho iPad, có thể kết hợp hoạt động với phần mềm MacOS, cho phép iPad hoạt động hiệu quả như một chiếc MacBook Pro cả về ngoại hình cũng như tính năng.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Với sự trợ giúp của Dịch vụ phát triển ứng dụng Invent và Present, giờ đây, các nhà phát minh có thể nhận được sự trợ giúp cần thiết để giới thiệu ý tưởng của họ và giúp thay đổi thế giới.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, một giảng viên của Học viện Công nghệ Quốc gia Karnataka (Ấn Độ) đã nhận được bằng sáng chế cho sản xuất rượu vang sử dụng táo hạt điều và nho khô.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà khoa học đã chế tạo robot có gắn cảm biến độ mặn ở ngón tay để nếm thử món ăn. Đây là bước tiến quan trọng trong việc phát triển quá trình chuẩn bị thực phẩm tự động hoặc bán hàng tự động.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV