Sea Bank

Nhà sản xuất xe Jeep tố cáo hãng Mahindra 'đạo nhái' thiết kế xe Wrangler

(SHTT) - Mới đây, nhà sản xuất ô tô Jeep của Mỹ đã tố cáo thiết kế xe Thar của Mahindra Ấn Độ có dấu hiệu 'đạo nhái' mẫu ô tô Wrangler của hãng này. Hai bên hiện tại đã trải qua phiên điều trần trực tiếp để đối mặt trực tiếp để chất vấn nhau về tranh chấp này.

Cụ thể, tại phiên điều trần của Tòa án Liên bang Australia ngày 11/5, Jeep và Mahindra đã đối mặt trong cuộc chiến bản quyền liên quan đến hai thiết kế Wrangler và Thar. Ra mắt tại Ấn Độ vào năm 2020, thiết kế ô tô Mahindra Thar mang nhiều đặc điểm của Wrangler, đặc biệt ở lớp vỏ và cản trước của sản phẩm.

1

Thiết kế ô tô Thar của Mahindra trong cuộc chiến bản quyền với Jeep 

Bề ngoài, cuộc chiến pháp lý kéo dài giữa gã khổng lồ ô tô Jeep của Mỹ và nhà sản xuất ô tô Mahindra Ấn Độ có vẻ đơn giản, nhưng thực chất, đây là cuộc chiến bản quyền đầy phức tạp.

Trước đó, hai nhà sản xuất ô tô này cũng từng đụng độ trong các vụ kiện kéo dài nhiều tháng vì Jeep muốn ngăn chặn hoạt động kinh doanh Roxor của Mahindra tại Mỹ. Nguyên nhân là do Roxor của hãng này mang nhiều nét tương đồng với các phiên bản thiết ô tô trước đây của Wrangler. Ông lớn sản xuất ô tô Jeep rõ ràng không muốn Mahindra lấn lướt trên “sân cỏ” của mình.

Mahindra được Willys Jeep cấp phép sản xuất, cũng như Mitsubishi và những hãng xe khác, công ty này không ngừng sản xuất các loại xe offroad (địa hình). Tuy vậy, Jeep vẫn giành chiến thắng trong cuộc đụng độ bản quyền với hãng xe này tại Mỹ, buộc thương hiệu Ấn Độ phải thiết kế lại toàn diện chiếc Roxor của mình.

Bên cạnh đó, theo thông tin được đăng tải trên trang Web Mahindra, mẫu xe Thar dự kiến sẽ có mặt tại thị trường Úc. Tuy nhiên, Đại diện pháp lý của hãng, John Hennessey đã phản hồi lại thông tin trên trong một lá thư gửi tới nhà sản xuất ô tô Jeep. Ông cho biết Mahindra không có ý định bán mẫu xe này tại Úc. Điều này đi ngược lại với các thông tin được tiết lộ gần đây cho rằng Mahindra tiến gần hơn đến việc tung ra loại xe mới đầy ấn tượng này ở Úc.

2

Thiết kế ô tô Thar của Mahindra dự kiến được bán tại Úc 

Trong một tuyên bố, Jeep đã “yêu cầu Mahindra ngay lập tức ngừng và hủy bỏ mọi hoạt động liên quan đến nhập khẩu, phân phối và bán sản phẩm Thar tại Úc”.

Công ty ô tô đa quốc gia Fiat Chrysler (FCA) - công ty mẹ của Jeep cho rằng Mahindra đang cố tình vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với thương hiệu Jeep, cụ thể là thiết kế sản phẩm Jeep Wrangler.

Ngoài ra, FCA cho biết thêm “Mahindra Thar có thiết kế gần tương tự  một chiếc Jeep Wrangler, do đó, sản phẩm này đã vi phạm quyền thiết kế của nhà sản ô tô Jeep. FCA sẽ sử dụng mọi biên pháp để ngăn cản mọi tuyên bố gây hiểu lầm và lừa đảo của Mahindra liên quan đến thương hiệu Jeep của công ty”.

Nguyễn Linh