Giấc mơ sữa Việt Nam

Nhà phát triển ứng dụng FlickType tố Apple tiếp tay cho hành vi gian lận trên App Store

(SHTT) - Trong đơn tố cáo đệ trình lên Hạt Santa Clara, Mỹ, nhà phát triển ứng dụng di động, Kosta Eleftheriou đã cáo buộc Apple tiếp tay cho các hành vi vi phạm bản quyền của ứng dụng FlickType trên Apple Store.

Cụ thể, trong đơn khiếu nại, Kosta Eleftheriou đã liệt kê ra những hành vi vi phạm của Apple, bao gồm quảng cáo sai sự thật, gian lận và xếp hạng giả mạo, cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm quy tắc kinh doanh và nghề nghiệp của bang California, vi phạm thỏa thuận giữa các nhà phát triển.

Theo Kosta Eleftheriou, Apple đã không có những hỗ trợ đúng mực đối với ứng dụng bàn phím FlickType trên App Store nhằm gây khó khăn cho nhà phát triển này.

1

Ứng dụng bàn phím FlickType trên Apple Watch 

Trọng tâm của cuộc tranh chấp giữa Apple và Eleftheriou đã lên đến đỉnh điểm khi chính Randy Marsden, giám đốc điều hành của Apple đưa ra lời đề nghị mua lại FlickType. Tuy nhiên, cuộc đàm phán chỉ diễn ra trong yên lặng và sau đó, Eleftheriou cho biết Apple đã xóa ứng dụng bàn phím FlickType của anh ấy và từ chối phê duyệt các phiên bản cập nhật trong tương lai.

Không chỉ vậy, vào tháng 1 năm nay, Kosta Eleftheriou cáo buộc Apple đã tiếp tay cho một số ứng dụng vi phạm bản quyền tương tự như FlickType trên App Store. Nhà phát triển này tiết lộ, một vài công ty phần mềm cố tình giả mạo ứng dụng bàn phím FlickType và ngang nhiên mua đánh giá và sao của người dùng để cải thiện thứ hạng trong App Store.

Trong đơn khiếu nại, Kosta Eleftheriou chỉ rõ Apple không hề có hành động pháp lý mạnh mẽ đối với các ứng dụng lừa đảo và sao chép FlickType , từ đó nhằm buộc Eleftheriou phải bán ứng dụng của mình cho Apple. Do vậy mà nhà phát triển ứng dụng này đã thiệt hại nặng nề, thua lỗ hơn một năm doanh thu, trong khi đó Apple vẫn tiếp tục thu được lợi nhuận khổng lồ.

Kosta Eleftheriou cũng cho biết thêm: “Mỗi khi đối mặt với các tuyên bố độc quyền, Apple lại biện minh rằng mọi hành động của họ đang bảo vệ người dùng và nhà phát triển của mình khỏi những hành vi vô đạo đức đồng thời đảm bảo một thị trường cạnh tranh công bằng vì lợi ích của cả hai. Sự thật thì, Apple đã nhắm mắt làm ngơ trước vấn nạn gian lận và giả mạo tràn lan để kiếm lời dễ dàng”.

Trước hành vi cáo buộc quyết liệt của Kosta Eleftheriou, Apple đã gỡ bỏ một số ứng dụng giả mạo nhưng điều đó chưa thể giải quyết hoàn toàn được các hành vi gian lận trên App Store.

Tuy nhiên, Apple mới chỉ dừng lại ở đó và chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào về các cáo buộc kể trên.

Phương Anh