SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 25/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhà phát minh mật khẩu máy tính vừa qua đời là ai?

07:03, 15/07/2019
(SHTT) - Nhà phát minh mật khẩu máy tính, mở ra một bước tiến mới cho công nghệ chính là nhà khoa học máy tính huyền thoại của MIT, Fernando Corbato. Ông vừa qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 93 tuổi.

Được biết, vào ngày 12/7, nhà khoa học máy tính huyền thoại của MIT, Fernando Corbato đã qua đời tại nhà riêng ở Newton, Massachusetts. 

Trong suốt sự nghiệp, Corbato đã góp phần tạo ra nhiều tiến bộ quan trọng trong lĩnh vực khoa học máy tính. Đáng chú ý nhất trong các phát kiến của ông là mật khẩu. Ông chính là người đã phát minh khái niệm tài khoản người dùng được bảo vệ bằng mật khẩu khi xây dựng Hệ thống Chia sẻ Thời gian Tương thích (Compatible Time-Sharing System, CTSS), cho phép nhiều người sử dụng một máy tính cùng lúc, mỗi người có một tài khoản được bảo vệ bằng mật khẩu.

nha phat minh mat khau may tinh

 Nhà phát minh mật khẩu máy tính vừa qua đời chính là ông Corbato

 Ý tưởng đơn giản của Corbato đã góp phần định hình các phương thức bảo mật kỹ thuật số trong tương lai.

Theo Engadget, mô hình hoạt động của CTSS còn giúp giảm thời gian phản hồi của máy tính từ vài giờ xuống vài giây, cũng là nền tảng đầu tiên sử dụng email. Sau này, hệ thống chia sẻ thời gian Multics của Corbato cũng định hình cho các hệ điều hành như Linux với hệ thống bảo vệ quyền riêng tư chi tiết, hệ thống phân cấp file,...

Công trình của Corbato cũng truyền cảm hứng cho MIT ra mắt Project MAC, tiền thân của Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính. Sau này, dự án trên được đổi thành Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo (CSAIL) . MIT CSAIL hiện có 600 nhà nghiên cứu và chịu trách nhiệm cho một số tiến bộ ấn tượng nhất trong trí tuệ nhân tạo.

nha phat minh mat khau may tinh 1

 

Hiện tại, ngành công nghệ đang dần từ bỏ mật khẩu, chuyển sang các phương thức bảo mật an toàn, thuận tiện hơn. Dù vậy, thành quả của Corbato đóng vai trò không nhỏ giúp thiết lập các nguyên tắc cơ bản của điện toán hiện đại ngày nay.

Vân Anh

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Ngày 16/10/2021, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia TECHFEST Việt Nam 2021, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo (ĐMST) đã tổ chức buổi tập huấn số 3: “Kỹ năng khai thác thông tin và thủ tục đăng ký sáng chế”.
Sở hữu trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - “Khi đã mắc Covid-19 và có biểu hiện triệu chứng thì song song với điều trị Tây y thì chúng ta vẫn nên phối hợp Đông tây để tăng hiệu quả điều trị bệnh một cách tốt nhất”. Đó là nhận định của thầy thuốc ưu tú, BS CK1 Đặng Thị Phương Thảo – Viet Health Group.
Sở hữu trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Ngày 9/10/2021, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia TECHFEST Việt Nam 2021, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo đã tổ chức buổi tập huấn thứ 2 với chủ đề “Sáng kiến và nhận diện tài sản trí tuệ trong Trường đại học, Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp”.
Sở hữu trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã phát đi thông tin thu hồi toàn bộ sản phẩm giảm cân 365 SKINNY High Intensity do có chứa chất cấm sibutramine.
Sở hữu trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Tình trạng mũ bảo hiểm kém chất lượng đội lốt mũ thời trang bày bán tự do ngày càng phổ biến, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga