SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Nhà máy sữa CIO sản xuất hàng kém chất lượng: Chi cục ATTP Hải Dương có trách nhiệm gì?

07:25, 08/01/2021
(SHTT) - Kiểm tra xưởng sản xuất, kho chứa hàng của Công ty TNHH sản xuất và thương mại quốc tế CIO tại Hải Dương, trinh sát Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương phát hiện lượng lớn sản phẩm sữa kém chất lượng được đóng gói thành phẩm.

Như đã đưa tin trước đó, ngày 1/12/2020, Phòng Cảnh sát kinh tế kiểm tra xe ô tô 34C-273.69, phát hiện trên xe có 360 hộp thực phẩm Pedia canxi nano (loại 400 g) và 1.440 hộp thực phẩm Pedia canxi nano (900 g).

Lái xe Nguyễn Văn Thạch không xuất trình được hoá đơn bán hàng. Sau đó, lực lượng chức năng đã xác minh tại Nhà máy sản xuất thực phẩm CIO, thu giữ một số mẫu vật là thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt và sản phẩm dinh dưỡng.

cio

 

Vào sáng ngày 05/1, phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành lệnh khám xét nơi sản xuất, kho chứa hàng của Công ty THHH sản xuất thương mại quốc tế CIO trên địa bàn TP Hải Dương và khám xét chỗ ở, nơi làm việc của Giám đốc Công ty là Nguyễn Huy Dương, trú tại phường Thanh Bình, TP Hải Dương.

Qua khám xét, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 27 nghìn vỏ hộp; 10 tấn bìa thùng cacton chưa qua sử dụng có in nhãn mác các loại sản phẩm khác nhau; khoảng 5 tấn nguyên liệu sữa bột, 1 tấn tem nhãn mác và trên 70 nghìn sản phẩm thành phẩm;

Tại nơi sản xuất, có nhiều nguyên vật liệu được nhập từ Trung Quốc, một số thùng chứa không đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngoài ra lực lượng chức năng còn thu giữ 19 con dấu tròn liền mực mang tên 16 Công ty khác nhau.

Trước đó, theo phản ánh của quần chúng nhân dân và người tiêu dùng, các mặt hàng do Công ty sản xuất như thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt: ACC milk Linh Chi, Sữa Ong Chúa, Nhung Hươu, Hilac Baby, Sure Milk Hồng Sâm Canxi Colostrum Tảo Soắn đều không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng như đã đăng ký.

cioq

 Nhà máy sữa CIO sản xuất hàng kém chất lượng: Chi cục ATTP Hải Dương có trách nhiệm gì?

Kết qủa giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cho thấy, nhiều chỉ số trong các sản phẩm đều không đạt yêu cầu, (có loại chỉ đạt 10-15%), nhưng có một số chất có nguy cơ gây hại cho sức khỏe lại vượt quá quy định cho phép như chất béo và sắt.

Nhà máy này thuộc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Quốc tế CIO. Công ty CIO được thành lập ngày 06/09/2017, sản xuất và chịu trách nhiệm đối với một số sản phẩm sữa được quảng cáo nguyên liệu nhập khẩu từ New Zealand như: yến sào sâm ngọc linh, canxi colostrum, sữa đông trùng hạ thảo sụn vi cá mập, Canxi Colostrum…

Nhiều sản phẩm do công ty này công bố và chịu trách nhiệm khi lưu hành trên thị trường do Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Hải Dương xác nhận bản công bố sản phẩm cho Nhà máy sản xuất thực phẩm CIO.

Được biết, ông Trần Đình Nam, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Hải Dương ký cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho Nhà máy sản xuất thực phẩm CIO của Công ty TNHH sản xuất thương mại quốc tế CIO. Giấy chứng nhận này có giá trị đến 3 năm tính từ ngày 4/10/2019.

Cụ thể, theo giấy chứng nhận, cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định sản xuất, kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng tuổi, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, tỏi đen, tinh dầu tỏi, rượu tỏi, các sản phẩm thực phẩm dạng bột, dạng viên và trà thảo mộc các loại.

Vì vậy câu hỏi được đặt ra là việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho Nhà máy sản xuất thực phẩm CIO của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Dương có đúng quy định và quá trình hậu kiểm thế nào?

Chia sẻ với báo chí về vấn đề này, ông Trần Đình Nam, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Hải Dương cho biết, việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là cấp cho cơ sở là nhà máy sản xuất thực phẩm CIO.

“Khi chúng tôi thẩm định cơ sở về vị trí, địa điểm, điều kiện môi trường, con người, trang thiết bị, quy trình sản xuất, họ đủ điều kiện thì chúng tôi cấp. Chúng tôi có đoàn, có biên bản thẩm định hẳn hoi để cấp. Còn việc doanh nghiệp sản xuất sản phẩm gì thì người ta sẽ công bố. Có loại sản phẩm tự công bố, có loại sản phẩm phải công bố, sau này các cơ quan quản lý nhà nước sẽ kiểm tra hậu kiểm” – ông Nam nói.

Nói về việc hậu kiểm sau khi cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ông Nam nói, không có quy định bắt buộc là cứ sản xuất ra, ngày mai là phải hậu kiểm.

“Thường thì khi nghi ngờ hoặc sau một năm đặt kế hoạch hậu kiểm những sản phẩm mà mình đã tiếp nhận. Công ty này đến hết năm 2020 mới được một năm sau cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm” – ông Nam cho biết.

Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Minh Anh

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) – Trải qua hơn 2 tháng phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, BTC đã tìm ra được top 20 dự án xuất sắc nhất.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) – Ngày 24/11 và 25/11, vòng thi chọn Top 20 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã diễn ra bằng hình thức pitching trực tuyến. Dự án Smart VieLinkit thuộc bảng dự thi Mô hình Đổi mới sáng tạo đã xuất sắc lọt vào top 20.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Quản trị tài sản trí tuệ tại các cơ quan đặc biệt giúp ta hiểu rõ về hơn về các quy trình, biểu mẫu, các điều khoản cần thiết trong các quy chế, quy định.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Cuộc thi “Giải pháp thương mại hóa sáng chế 2021” đã đi một nửa chặng đường trong hành trình tìm kiếm các phương án, cách thức áp dụng các bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích vào thực tiễn, từ đó tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Buổi tập huấn thứ 6 trong chuỗi chương trình của Làng Sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST phối hợp với Hội Sáng chế Việt Nam, hưởng ứng sự kiện khởi nghiệp ĐMST Quốc gia Techfest 2021 với chủ đề: “Thẩm định giá tài sản trí tuệ” được diễn ra vào lúc 8h00 sáng chủ nhật ngày 07/11/2021.
Liên kết hữu ích