SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/07/2024
  • Click để copy

Nhà in 3D: Công nghệ mới Nhanh - Bền - Rẻ - Đẹp - Sạch

11:20, 02/10/2018
(SHTT) - Nhờ chi phí rẻ, thời gian thi công nhanh và giúp bảo vệ môi trường, công nghệ in nhà 3D hứa hẹn sẽ thay thế hình thức xây dựng nhà ở truyền thống hiện nay.

Trong những năm qua, các kỹ sư và các nhà sản xuất đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu nhằm tự động hóa quá trình xây dựng nhà ở. Một số người cũng đã đạt được thành công nhất định khi giới thiệu được nhiều mô hình thiết kế mẫu.

nha-in-3d-2

 

Chi phí xây dưng Nhà in 3D thấp hơn nhiều so với nhà xây dựng truyền thống

Ngôi nhà in 3D đầu tiên cho người vào ở tại thành phố Nantes, Pháp do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Nantes  thực hiện có diện tích khoảng 95m2, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí nhà ở để sống lâu dài trong đó. Điều đặc biệt là ngôi nhà này được “in” trong vòng 54 giờ đồng hồ và sau đó các nhà thầu chỉ mất thêm 4 tháng để lắp đặt cửa sổ, cửa chính, và mái nhà.

nha-in-3d-3

 

Khi thực hiện "in" ngôi nhà này, một máy in 3D được đưa đến vị trí xây dựng ngôi nhà, sau khi các kiến trúc sư và các nhà khoa học đã hoàn thành thiết kế. Chiếc máy in này sẽ in từng lớp từ dưới lên trên. Mỗi bức tường trong ngôi nhà này được in thành hai lớp nhựa tổng hợp polyurethane (PU), có tác dụng cách điện, cách nhiệt. Khoảng không giữa các lớp này sau đó sẽ được đổ đầy bê tông, để tạo ra một bức tường dày, chắc chắn.

Ngôi nhà in bằng công nghệ 3D được thiết kế rất hiện đại, có lối vào cho xe lăn, và tất cả các thiết bị gia dụng trong nhà đều được điều khiển bằng smartphone.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Nantes cho rằng ngôi nhà in 3D tiếp theo sẽ được rút ngắn thời gian thực hiện hơn nữa, khoảng 33 tiếng. Chi phí xây dựng ngôi nhà này khoảng 232.000 USD (tương đương với 5,4 tỷ đồng). So với chi phí xây dựng một ngôi nhà thông thường có kích thước tương tự tại đây, chi phí xây dựng bằng in 3D rẻ hơn 20%.

Được biết, Đại học Nantes đã hợp tác với Hội đồng thành phố và Hiệp hội nhà ở thành phố để xây dựng nên ngôi nhà 3D độc đáo này.

Ông Francky Trichet, phụ trách mảng công nghệ và sáng tạo thuộc Hội đồng thành phố Nantes, cho BBC biết, ông thích thú và quan tâm đến các ứng dụng công nghệ in 3D còn hơn cả những ngôi nhà được xây dựng bằng công nghệ này.

nha-in-3d-1

 

"Công nghệ in 3D có thể được sử dụng để xây dựng các nhà thi đấu thể thao", ông nói. Dự án Yhnova cũng nhận được một phần tài trợ từ Hội đồng thành phố.

Theo ông Benoit Furet, giáo sư thuộc Đại học Nantes, người đứng đầu dự án nói rằng, trong năm năm nữa, chi phí xây dựng các ngôi nhà in 3D sẽ rẻ hơn khoảng 25%. Trong một thập kỷ tới sẽ rẻ hơn 40% so với hiện nay, khi mà ngày càng nhiều nhà ở được xây dựng bằng cách “in” 3D và công nghệ in 3D được cải tiến, và tất nhiên, tất cả đều đáp ứng các quy định về xây dựng nhà ở.

Công nghệ in 3D cũng rất thân thiện với môi trường và có thể cho phép các kỹ sư thỏa sức sáng tạo

Các kỹ sư có thể điều chỉnh hình dáng của một ngôi nhà in 3D cho phù hợp với khu vực xung quanh. Ở Nantes, ngôi nhà in 3D vừa được xây dựng, có thiết kế uốn cong để bao trọn các cây cổ thụ 100 năm tuổi vào bên trong ngôi nhà.

nha-in-3d-6

 

Ngoài ra, ngôi nhà này còn được trang bị các bộ cảm biến giúp theo dõi độ ẩm, chất lượng không khí, và nhiệt độ, tất cả các yếu tố này giúp giảm chi phí tiêu thụ điện năng cho ngôi nhà.

Theo BBC, hiện nay ông Furet đang thực hiện một dự án xây dựng 18 ngôi nhà in 3D và một cao ốc thương mại có diện tích sàn khoảng 700m2.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Honda Wave Alpha phiên bản cổ điển 2025 đã chính thức được mở bán từ hôm nay (23/7) với mức giá chỉ 18,9 triệu đồng, gây áp lực lên Yamaha PG-1 và Sirius.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Tận dụng tối đa tiềm năng, thế mạnh, huyện Đầm Hà tăng cường giải pháp thu hút đầu tư vào nông nghiệp, phát triển vùng sản xuất tập trung, mạnh dạn áp dụng kỹ thuật công nghệ cao trong sản xuất, chế biến không chỉ cung cấp cho thị trường nội địa mà còn hướng tới xuất khẩu.
Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Tại buổi tọa đàm với chủ đề "Bức tranh Blockchain & AI toàn cầu: Những ứng dụng trong ngành y", các chuyên gia đã cùng chia sẻ về tầm quan trọng của AI trong lĩnh vực y tế nói riêng và cuộc sống nói chung.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hà Nội là Thủ đô của cả nước do đó có nhiều bài toán về quản trị kinh tế - xã hội phức tạp cần sự trợ giúp của công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mặc dù Steve Jobs đã qua đời vào năm 2011, trước khi ChatGPT ra đời hơn một thập kỷ, nhưng một số người tin rằng ông đã từng đưa ra những dự đoán về sự phát triển của công nghệ AI có các tính năng tương tự như ChatGPT.