SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 24/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhà gốm Bát Tràng đoạt giải kiến trúc quốc tế tại Dezeen Awards 2021

07:46, 26/10/2021
(SHTT) - Với 44% phiếu bầu, công trình Nhà Bát Tràng (Bát Tràng House) ở Hà Nội đã giành chiến thắng hạng mục "Nhà đô thị của năm" của tạp chí kiến trúc Dezeen của Anh.

Dezeen là một trong những tạp chí hàng đầu thế giới về thiết kế, kiến trúc, nội thất. Hàng năm, tạp chí này tổ chức giải thưởng Dezeen Awards để vinh danh những công trình kiến trúc mới, ấn tượng nhất đến từ mọi quốc gia.

Dezeen Awards chia làm hai phần là giải thưởng do độc giả bầu chọn và giải thưởng do ban giám khảo chấm điểm. Năm nay, phần bầu chọn thu hút hơn 53.000 phiếu bầu đã được xác minh. Trong kết quả mới công bố, công trình Nhà Bát Tràng của Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa giành chiến thắng hạng mục "Nhà đô thị của năm" với 44% phiếu bầu.

Nhà Bát Tràng là công trình năm tầng trên diện tích 220m2, được lấy cảm hứng từ sản phẩm truyền thống đặc trưng của địa phương, nhóm thiết kế dùng gốm làm vật liệu chính. Toàn bộ mặt tường ngoài nhà được xây bằng 5.000 viên gạch gốm với các độ đặc, rỗng khác nhau, tạo thành một khối nhà nổi bật trong lòng làng nghề cổ hơn cả nghìn năm tuổi.

battranghouse-4-.jpg

Đây là công trình do nhóm KTS Võ Trọng Nghĩa (VTN Architect) thiết kế, trong đó, các KTS đặc biệt quan tâm đến yếu tố kết nối con người với thiên nhiên và sự tương tác giữa các thành viên trong ngôi nhà.

Bát Tràng House được bao phủ bởi hệ thống gạch gốm phía bên ngoài, tiếp đến là lớp cây xanh đệm ở giữa và trong cùng là không gian sống khiến ngôi nhà mát mẻ, thông thoáng, tràn ngập ánh sáng tự nhiên và hạn chế tối đa việc sử dụng máy điều hòa. Ngay tại vị trí ban công, người ta có thể cảm nhận rõ bầu trời, nhìn thấy không gian vườn, mảng xanh rất lớn do lối thiết kế mở mang đến.

battranghouse-5-.jpg

Ngoài ra, gạch gốm được sử dụng chính trong ngôi nhà vừa tôn vinh nét thủ công truyền thống của làng nghề địa phương, vừa có nhiều ưu điểm như độ cứng khá cao, chống chịu tốt tác động từ môi trường như nắng mưa, gió bụi, có khả năng chống ẩm và nồm tốt.

battranghouse-7-.jpg
battranghouse-1-.jpg
battranghouse-2-.jpg
Một số hình ảnh về Bát Tràng House
battranghouse-6-.jpg

Hồi tháng 1, Bát Tràng House công trình này cũng giành chiến thắng tại hạng mục “Ngôi nhà mới tốt nhất” (Best New Private House) của giải thưởng Wallpaper* Design Awards 2021 do tạp chí Wallpaper* của Anh tổ chức.

Bên cạnh Nhà Bát Tràng, Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa cũng đạt số phiếu bầu cao nhất hạng mục "Công trình nghỉ dưỡng của năm" với công trình Nhà Cộng đồng kết hợp nhà hàng Vedana ở Ninh Bình.

TH

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Honda đang là cái tên thành công nhất khi nhận 6 giải thưởng trong dịp lễ kỷ niệm sinh nhật 10 tuổi của ASEAN NCAP.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các chuyên gia dự báo, trong năm 2022, các cuộc tấn công bằng mã độc vẫn sẽ gia tăng. Các chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục là 'chiếc bánh ngọt' được hacker hướng tới nhiều nhất trong năm này.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nhóm nghiên cứu Trung Quốc mới đây tuyên bố vaccine hít CanSino do nước này phát triển có khả năng tạo phản ứng miễn dịch cao gấp 7-11 lần cho người tiêm hai mũi Sinovac so với tiêm liều thứ ba cùng loại.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Rolls-Royce Ghost Black Badge là phiên bản 2022 đầu tiên về Việt Nam có giá bán khởi điểm 33,7 tỷ đồng, được coi là chiếc xe đắt nhất \'xông\' đất trong năm mới.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Giải thưởng chính 3 triệu USD đã được trao cho 3 nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman và Pieter Cullis với công nghệ mRNA, mở đường tạo ra các loại vaccine ngăn ngừa COVID-19 hiệu quả.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE