SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

'Nhà cơ động' cho bà con vùng lũ của kỹ sư Hà Trọng Dũng: Sáng chế ý nghĩa vì cộng đồng

07:11, 22/10/2020
(SHTT) - Những ngày vừa qua, người dân ở các tỉnh miền Trung đang phải "oằn mình" chống lại bão lũ. Trước nỗi đau này, kỹ sư Hà Trọng Dũng đã chia sẻ lại sáng chế hữu ích của ông, đó là "nhà cơ động cho tình huống khẩn cấp", được đánh giá là ý tưởng hữu ích cho bà con vùng lũ.

Người dân cả nước hiện đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, nơi người dân ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam… đang phải oằn mình chống chọi với lũ dữ.

Mưa lớn, nước lên nhanh khiến nhiều địa phương bị chia cắt, hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị nhấn chìm trong biển nước, hàng trăm hồ thủy lợi lớn nhỏ ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên bị đe dọa. Con số thương vong ngày một tăng khiến người dân không khỏi xót xa.

Đau đáu với nỗi đau này, kỹ sư Hà Trọng Dũng càng hy vọng sáng chế của ông được hiện thực hóa, để ứng cứu bà con vùng lũ. Đó là sáng chế "nhà cơ động cho tình huống khẩn cấp", được ra đời từ năm 2006. Đây là sáng chế được ông "thai nghén" từ những bức xúc trước cảnh "màn trời chiếu đất" của biết bao người dân vùng lũ khi thiên tai tới.

ky su ha trong dung 3

 Kỹ sư Hà Trọng Dũng chia sẻ về những sáng chế hữu ích của mình

Kỹ sư Hà Trọng Dũng được biết đến là "Ông vua đồ chơi của Việt Nam", là một trong những người đầu tiên mang ý tưởng sản xuất đồ chơi trẻ em về Việt Nam. Không chỉ vậy, ông còn cho ra đời nhiều sáng chế hữu ích vì sức khỏe cộng đồng.

Ông từng là một "cây bút" cứng của Tạp chí Khoa học và kỹ thuật quân sự. Đây chính là cơ hội, điều kiện để ông nghiên cứu kỹ thuật các khí tài quân sự, phục vụ cho việc sáng chế ra những sản phẩm hữu ích sau này với nguyên tắc nhanh, mạnh và hiệu quả. 

Và sáng chế nhà cơ động của ông cũng là một trong những sáng chế mang triết lý quân đội. Tính hiệu quả của nó là điều khó ai có thể phủ nhận, đặc biệt trong thực trạng hiện tại. 

ky su ha trong dung 1

 Kỹ sư Hà Trọng Dũng giới thiệu về nhà cơ động dành cho bà con vùng bão lũ

Hơn 10 năm là quảng thời gian mà kỹ sư Hà Trọng Dũng bỏ ra để nghiên cứu và hoàn chỉnh mô hình ngôi nhà dành cho các tình trạng khẩn cấp này. Vào năm 2011, sáng chế của ông từng đoạt giải khuyến khích cuộc thi kiến trúc nhà ở nông thôn trong vùng bão lũ, ngập lụt.

Một ngôi nhà có thể tháo lắp bất cứ khi nào trong vòng chưa đầy 60 phút và xây dựng được ở bất cứ đâu sẽ đáp ứng được nhu cầu của những người dân vùng lũ, vùng bị thiên tai. Ngôi nhà đó cũng có thể được sử dụng làm các lớp học vùng khó khăn hay lắp lên các sân thượng thành các tum hay tầng mái ở các khu đô thị, đó là những gì dùng để nói về ý tưởng "Nhà cơ động" của ông.

Kỹ sư Hà Trọng Dũng đặt tên cho những ngôi nhà trong vùng bão lũ của mình là nhà Modul HD-21N. Nhìn tổng thể, HD-21N giống như một ngôi nhà cấp 4 với diện tích chuẩn là 18 m2 hoặc 24 m2, chiều cao trần 2,6 - 2,8m, mái lợp tôn hoặc bạt, cột ép tùy vào hoàn cảnh của từng gia đình. Kết cấu khung nhà bằng ống nước. Tất cả tạo nên phần chịu lực của nhà. "Phần mềm" là phần bao quanh, phần mái và các kết cấu khác tạo thành tầng, vách ngăn. Trong đó, các khung vách, khung cửa, vì kèo... tạo thành một khối liên kết nên không bị sụp đổ như các bức tường xây bằng gạch, vôi vữa hoặc bê tông cốt thép. Trong trường hợp bất khả kháng, ngôi nhà bị cuốn trôi, bị đổ thì vẫn có thể tái sử dụng được. Khi cần di chuyển xa khỏi vùng nguy hiểm như sạt lở, tránh lũ quét lớn có thể tháo nhà ra khiêng đi.

ky su ha trong dung

 

Từ ngôi nhà tiêu chuẩn, nếu gia đình đông người có thể phát triển nhà về phía sau hoặc hai bên tạo thành các buồng phụ, hoặc có thể biến nó thành kho chứa hàng cứu trợ, làm trạm cấp cứu tiền phương.

Với kết cấu nhà như vậy, các địa phương trong vùng bão lũ có thể nhập các modul như khung pano, cửa sổ, cửa ra vào ở các xưởng khác nhau theo một thiết kế và một bộ đồ giá chuẩn, sau đó lắp dựng thành khung nhà với thời gian không quá 60 phút/nhà. Nhóm thợ lắp ráp từ 4 - 6 người. Không cần xử lý nền vì nhà đã được tính toán có thể dựng trên nền đất yếu, đất cát, đất lồi lõm, trên phao khi cần cơ động trên sông nước.

ky su ha trong dung 4

 Vào năm 2011, sáng chế của kỹ sư Hà Trọng DŨng từng đoạt giải khuyến khích cuộc thi kiến trúc nhà ở nông thôn trong vùng bão lũ, ngập lụt.

Đặc biệt, ở thời gian hiện tại, các nguyên vật liệu đã được phát triển nhiều, đáp ứng tiêu chuẩn: nhẹ, rẻ và bền nên sáng chế của kỹ sư Dũng càng mang tính thực tế và hiệu quả hơn.

Hy vọng sáng chế của ông sẽ được phổ biến rộng rãi ở các địa phương thường xuyên phải chịu hậu quả của bão lũ, để giúp bà con có thể chống chọi với thiên tai dễ dàng hơn.

Hương Mi

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, bồi thẩm đoàn liên bang Delaware (Mỹ) tuyên bố hãng AstraZeneca phải bồi thường thiệt hại cho Pfizer 107,5 triệu USD vì thuốc ung thư phổi do hãng này sản xuất đã vi phạm quyền sáng chế của đơn vị Wyeth thuộc Pfizer.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) và Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp tổ chức sự kiện thường niên “Lớp Tập huấn: Bảo hộ và Tra cứu thông tin sáng chế” nhân dịp kỷ niệm 49 năm thành lập Viện Hàn lâm và chào mừng ngày Khoa học công nghệ (18/5).
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - GlaxoSmithKline (GSK) đã đệ đơn lên tòa án liên bang Delaware, cáo buộc Pfizer và BioNTech vi phạm các bằng sáng chế liên quan đến công nghệ mRNA trong vắc xin ngừa Covid-19 của họ.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Công ty CP Công nghệ Mới Nhật Hải (OIC NEW) là một doanh nghiệp khoa học công nghệ, chuyên về lĩnh vực công nghệ nano ứng dụng trong y dược, thủy sản, chăn nuôi, mỹ phẩm. Với những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu và phát triển, OIC NEW đạt được nhiều thành tựu ấn tượng, khẳng định vị thế của mình.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Shimano - công ty nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất các bộ phận xe đạp đã tiết lộ một phát minh đột phá. Bằng sáng chế mới cho thấy Shimano đang phát triển một bộ truyền động không dây hoàn toàn mới mang lại hiệu suất tối đa cho các tay đua và người yêu xe đạp.