SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 22/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nguyên nhân khiến Công ty cổ phần Licogi 166 xin ngừng kinh doanh?

15:46, 23/03/2023
(SHTT) - Công ty Cổ phần Licogi 166 (HNX: LCS) vừa thông qua nghị quyết HĐQT về việc tạm ngừng kinh doanh một năm kể từ ngày 15/3/2023 đến 14/3/2024.

Nguyên nhân do hoạt động kinh doanh của công ty gặp khó khăn nên xin tạm ngừng để tìm ra phương hướng giải quyết và củng cố lại cơ cấu tổ chức.

Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, công ty cho biết không có nguồn lực tài chính để hoạt động, người lao động cũng đã nghỉ việc nên không thể triển khai được hoạt động kinh doanh. Toàn bộ thành viên HĐQT cũng đã nghỉ và ĐHCĐCĐ chưa bầu được HĐQT thay thế. 

09

 Ảnh minh họa.

Vì vậy, Tổng Giám đốc đã kiến nghị ĐHĐCĐ cho phép tạm dừng hoạt động, thực hiện việc bán thanh lý các tài sản, đồng thời thu hồi công nợ để trả nợ lương, ngân hàng cá nhân và các nhà cung cấp.

Tìm hiểu được biết, chủ nợ lớn nhất của LCS tính đến cuối năm 2022 là Ngân hàng BIDV - chi nhánh Hà Nội với dư nợ gốc gần 81,8 tỷ đồng và khoảng 20 tỷ đồng tiền lãi. Trong năm 2022 công ty đã trả được hơn 2 tỷ đồng nợ gốc, hiện dư nợ đang ở nhóm nợ xấu.

Ngoài ra, công ty còn dư nợ phải trả nhà cung cấp lên đến 82,5 tỷ đồng; phải trả tiền khách hàng ứng trước là hơn 21,4 tỷ đồng; phải trả người lao động gần 4 tỷ đồng; phải trả tiền BHXH gần 2,9 tỷ đồng; phải trả tiền nợ vay cá nhân là 6,3 tỷ đồng, thuế phải nộp hơn 2 tỷ đồng và hơn 9 tỷ đồng các khoản phải trả khác. Thế nhưng, hiện công ty chưa có nguồn thu để thanh toán.

Thực tế, Licogi 166 đã gặp nhiều khó khăn từ năm 2019 do thiếu việc làm, ít dự án được chuyển tiếp từ năm trước, khó khăn về tài chính, nhiều dự án triển khai bị vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng từ phía chủ đầu tư quá chậm. Hầu hết các công trình đều bị đọng vốn trong thời gian dài.

Cả năm 2022, công ty chỉ thu về gần 3,4 tỷ đồng doanh thu, mới hoàn thành 4% kế hoạch doanh do ban lãnh đạo đề ra đầu năm. Trong khi đó, công ty ghi nhận khoản lỗ lên đến 98,3 tỷ đồng, giảm sâu so với khoản lỗ 67 tỷ đồng năm 2021. Trong năm công ty chủ yếu giải quyết các việc tồn đọng, làm việc với ngân hàng và thu hồi nợ. 

Ban lãnh đạo Công ty đã nỗ lực kêu gọi các cổ đông mới, lên phương án tái cấu trúc, tìm kiếm các dự án mới, tìm thị trường tiêu thụ và xuất khẩu đá, nhưng do khó khăn về tài chính, ngân hàng đã dừng cho vay, dừng bảo lãnh. Do đó, công ty đã dừng thi công các dự án, một số dự án đã ký đồng cũng phải dừng hoặc chuyển cho đơn vị khác thực hiện. 

Động thái này của Licogi 166 diễn ra trong bối cảnh ngày 14/3, cổ phiếu LCS vừa bị HNX đình chỉ giao dịch do công ty chậm nộp BCTC riêng và hợp nhất bán niên 2022 được soát xét quá 6 tháng so với quy định. Đồng thời, công ty còn chậm nộp BCTC riêng và hợp nhất, bao gồm BCTC soát xét bán niên và BCTC kiểm toán năm 2021 quá 6 tháng so với thời gian quy định.

Tiền thân Công ty Cổ phần Licogi 166 là chi nhánh của Công ty Cổ phần Licogi 16, được thành lập năm 2007. Hiện công ty có vốn điều lệ là 76 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh của công ty tập trung chủ yếu vào hai lĩnh vực chính là hoạt động thi công xây lắp và hoạt động sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng.

Tin khác

Thương hiệu 28 phút trước
(SHTT) - Bắt kịp với xu thế tuyển dụng mới trên thế giới, Job3s là một trong số hiếm hoi công ty tại Việt Nam đang tích cực ứng dụng công nghệ AI vào trong tuyển dụng với mong muốn nâng cao hiệu quả kết nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên.
Thương hiệu 3 giờ trước
Cá Dìa ở đầm phá Tam Giang - Cầu Hai chủ yếu là Dìa bông, một đặc sản danh tiếng của ẩm thực Huế đang được đặc biệt quan tâm để xây dựng thương hiệu. Trong đó, tỉnh Thừa Thiên Huế đang tập trung xây dựng và phát huy giá trị nhãn hiệu tập thể "Cá Dìa Tam Giang".
Thương hiệu 6 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo về ngành cà phê Coffee Barometer do nhóm các tổ chức phi lợi nhuận thực hiện, Nestlé được đánh giá là doanh nghiệp có chiến lược bền vững toàn diện trong sản xuất cà phê, bao gồm các chính sách, mục tiêu và hành động cụ thể ở các khía cạnh xã hội, môi trường và kinh tế.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Tại Sự kiện ra mắt Shark Tank Việt Nam mùa 6, Droppii - nền tảng thương mại điện tử tiên phong cho sản phẩm tư vấn đã ký kết hợp tác cùng Shark Tank Việt Nam nhằm mang lại nhiều cơ hội tiếp cận thị trường cho các startup Việt.
Thương hiệu 1 ngày trước
Công ty vàng bạc đá quý HanaGold cùng Công ty vàng bạc đá quý Việt Á Gold hợp tác chiến lược, phát triển kinh doanh sản phẩm đồng vàng Kim Khổng Tước 24k, hứa hẹn mang lại nhiều sự đột phá.