Vinamilk

Nguyên nhân khiến các lãnh đạo Volkswagen thông báo thực hiện lệnh bắt giữ?

(SHTT) - Mới đây, Tòa án Môi trường của Ấn Độ (National Green Tribunal) đã thông báo sẽ ra lệnh bắt giữ các giám đốc điều hành của hãng chế tạo xe ôtô Đức Volkswagen (VW) nếu hãng này không thực hiện án phạt vi phạm quy định chống ô nhiễm môi trường.

Tòa án Môi trường của Ấn Độ cho biết nếu VW không tuân theo phán quyết của tòa về việc nộp phạt 1 tỷ rupee (14 triệu USD) vì vi phạm các quy định về chống ô nhiễm môi trường và hoàn thành việc nộp phạt đúng hạn, các vị giám đốc điều hành của hãng này sẽ lập tức bị bắt giam.

Phán quyết này là hệ quả do vụ gian lận khí thải "Dieselgate" của VW hồi năm 2015 đã khiến cho hãng này phải nộp phạt, thu hồi xe và bồi thường với tổng thiệt hại lên tới 30 tỷ USD. Trước khi công bố khoản tiền phạt trên, hồi cuối năm ngoái, Tòa án Môi trường của Ấn Độ cũng đã phạt VW 1,7 tỷ rupee (24 triệu USD) vì "gây tổn hại cho sức khoẻ của người tiêu dùng".

BBSwovC

 

Việc Tòa án Môi trường của Ấn Độ phạt hãng Volkswagen diễn ra sau khi tòa án này nhận được đơn kiện của một giáo viên ở thủ đô nước này về việc hơn 300.000 xe ôtô của Volkswagen đang tham gia giao thông, vi phạm các quy định về lượng khí thải. Tòa án trên đã thành lập một ủy ban gồm các chuyên gia để điều tra vụ việc và thấy rằng trong năm 2016, các ôtô của VW đã thải ra gần 49.000 tấn khí thải ôxít Nitơ, khiến cho thủ đô New Delhi càng thêm ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

New Delhi là một trong những thủ đô bị ô nhiễm không khí nặng nhất thế giới và thường xuyên vi phạm các quy định về chống tình trạng này, phần lớn là do các ôtô xả ra một lượng khí thải vượt quá mức cho phép khi đón khách trên đường.

Hà An