Vinamilk

Nguyên nhân 6 cựu lãnh đạo PVN bị đề nghị xử lý?

(SHTT) - Theo đánh giá của Bộ Công Thương, những cá nhân này tuy không phải chịu trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu nhưng phải chịu hình thức kỷ luật khiển trách.

 Bộ Công Thương vừa có văn bản báo cáo gửi cơ quan chức năng về đề nghị xử lý kỷ luật 6 cựu lãnh đạo ngành dầu khí do liên quan đến hàng loạt sai phạm trong thời gian công tác.

Cụ thể 6 cựu lãnh đạo dầu khí bị đề xuất kỷ luật với hình thức kỷ luật khiển trách vì liên quan đến những sai phạm tại các dự án nhiên liệu sinh học và dự án nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ gồm: 1. Bà Phan Thị Hòa, nguyên ủy viên HĐQT Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Bà Hoa là ủy viên HĐQT PVN từ tháng 12/2006 đến tháng 10/2010); Ông Hoàng Xuân Hùng, nguyên thành viên HĐQT PVN (ông Hùng là thành viên HĐQT PVN từ tháng 12/2006 đến tháng 4/2012); ông Vũ Khánh Trường, nguyên thành viên HĐQT PVN từ tháng 4/2009 đến tháng 9/2015

Các cá nhân khác bị đề nghị kỷ luật có: ông Nguyễn Xuân Thắng, nguyên thành viên HĐTV PVN từ tháng 1/2011 đến tháng 3/2015; ông Đỗ Văn Đạo, nguyên thành viên HĐQT PVN từ tháng 12/2006 đến năm 2009; ông Nguyễn Thanh Liêm, nguyên thành viên HĐTV PVN từ tháng 11/2010 đến tháng 3/2015.

 

10-chot-1492785398738-1512700549800

Các cán bộ dầu khí bị đề xuất kỷ luật vì có liên quan đến dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ - Ảnh: Người Lao Động

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, những cá nhân này tuy không phải chịu trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu nhưng phải chịu hình thức kỷ luật khiển trách.

Theo lãnh đạo này, các sai phạm của các cá nhân trên đã được nêu trong kết luận thanh tra việc đầu tư các dự án nhiên liệu sinh học và dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ. Ngoài ra, sáu nhân sự nói trên còn sai phạm trong việc chưa thực hiện hết trách nhiệm trong việc giám sát người đại diện phần vốn tại các đơn vị (Tổng Công ty  Dầu Việt Nam, Công ty Cổ phần nhiên liệu sinh học Dầu khí miền Trung, Công ty Cổ phần Dịch vụ dầu khí Quảng Ngãi, Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam và Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí) khi để xảy ra các sai phạm trong quá trình triển khai các dự án nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ, dự án năng lượng sinh học Phú Thọ, Dung Quất…

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết sáu nhân sự nói trên đã về hưu và theo quy định của pháp luật hiện hành chưa có quy định xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước đã nghỉ hưu. Do vậy, Bộ Công Thương báo cáo Ban Bí thư xem xét, quyết định.

PV (t/h)