SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 28/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nguyên liệu cho tương lai sạch của con người sẽ đến từ đâu?

06:33, 19/03/2019
(SHTT) - Nhu cầu sử dụng năng lượng sạch tăng cao cũng đồng nghĩa với tính cấp thiết của việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu sạch.
Nang luong sach den tu dau

 Điện năng tạo ra từ sức gió là một nguồn năng lượng sạch và an toàn

Cái gì cũng có giá của nó. Nhiều năng lượng sạch hơn đồng nghĩa với lắp ráp nhiều hơn các tấm pin mặt trời, tua-bin gió, hệ thống xe điện và cả pin quy mô lớn. Và đi kèm với đó là nhu cầu về nguyên liệu để vận hành những cỗ máy này.

Theo ông Marco Raugei, chuyên gia về tính bền vững của công nghệ mới tại Đại học Oxford Brookes: “Với một vài loại nguyên liệu (như silicon cho các tấm pin mặt trời), vẫn có thể đáp ứng dù nhu cầu tăng cao. Nguồn Silicon vốn rất dồi dào, và đã có cơ sở hạ tầng để sản xuất loại vật liệu này,. Nhưng chuỗi cung ứng dành cho các vật liệu khác - như neodymium cho tuabin gió, lithium và coban cho pin hay đồng cho hầu hết các loại máy móc, thì có thể cần phải thay đổi".

Mặc dù nhu cầu đối với nguyên liệu đi đôi với khai thác mỏ nhiều hơn (và cùng với đó là ảnh hưởng mạnh hơn đến môi trường), các chuyên gia đồng ý rằng lợi ích của năng lượng tái tạo vượt xa chi phí. Charles Barnhart, giáo sư nghiên cứu năng lượng tại Đại học Western Washington, cho rằng khi nói về tác động đối với môi trường, không có khái niệm 'ảnh hưởng chấp nhận được'.

Mặc dù lợi ích từ việc đánh đổi là không thể phủ nhận, tuy nhiên dấu hỏi lớn vẫn là nguồn nguyên liệu cho cuộc cách mạng năng lượng sạch này sẽ đến từ đâu, và thế giới sẽ thay đổi thế nào khi nhu cầu tăng cao.

bieu do nang luong sach

 

Đồng

Đồng không thực sự khan hiếm, tuy nhiên nhu cầu cũng rất cao. Về cơ bản, bất cứ dụng cụ nào có công tắc bật tắt đều có đồng, nhờ vào khả năng dẫn điện tuyệt vời của nguyên liệu này, và người ta đã tìm thấy một giải pháp thay thế tốt hơn. Hai khu vực ở Arizona (Mỹ) đang thử nghiệm một phương pháp khai thác đồng mà không cần đào hố, sử dụng một phương pháp gọi là lọc nước tại chỗ. Thay vì đào các vật liệu và sau đó xử lý, các thợ mỏ đào giếng và sau đó bơm dung dịch axit yếu xuống đất, dung dịch này sẽ hòa tan đồng ra khỏi khoáng chất. Tiếp theo, người ta sẽ bơm dung dịch ra và xử lý để lấy đồng. Poulton cho biết, quá trình được theo dõi rất chặt chẽ để xem nó mang lại lợi ích gì hơn cho môi trường so với khai thác ngầm truyền thống.

Liti và coban

Liti là nguyên liệu sống còn cho tất cả các loại pin, và có hai cách để khai thác, dẫn lời Andrew Miller, một nhà phân tích liti tại Viện nghiên cứu khai khoáng Benchmark. Một phương pháp phổ biến ở Nam Mỹ là làm bốc hơi liti ra khỏi nước muối dưới hồ. Ví dụ, nguồn liti lớn nhất thế giới là hồ Salar de Atacama ở Chi Lê. Liti cũng có thể được chiết xuất từ spodumene, một loại đá cứng chủ yếu được tìm thấy ở Úc.

Trong khi đó, đối với coban - một thành phần quan trọng khác để có thể sạc pin - Cộng hòa Dân chủ Công Gô là quốc gia thống trị nguồn tài nguyên này. Cobalt là một trong những vật liệu đắt nhất dùng trong chế tạo pin và cũng khó có thể khai tác nó mà không vi phạm nhân quyền. Năm 2018, 70% lượng coban trên thị trường thế giới đến từ DRC, một quốc gia từng bị chỉ trích vì sử dụng trẻ em từ sáu tuổi để khai thác mỏ. Cũng bởi thực tế này mà các nhà khoa học và nhiều công ty đang gấp rút tạo ra một loại pin không có coban, tỷ phú công nghệ Elon Musk thậm chí đã tweet rằng ông muốn lấy coban ra khỏi pin, nhưng hiện tại tham vọng đó gần như bất khả thi.

Nguyên Mừng

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
Lễ hội đường phố với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước là 1 trong 8 sự kiện chính của tuần lễ Festival Huế 2022 đang diễn ra.
Tin tức 11 giờ trước
Lần đầu tiên 100 món ẩm thực đường phố Huế cùng quy tụ tại phố đi bộ dọc sông Hương trong khuôn khổ tuần lễ Festival 2022.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Hội Y khoa Thụy Sĩ - Việt Nam (HELVIETMED) đã thông báo danh sách 7 nhà khoa học được trao Giải thưởng Alexandre Yersin cho công trình nghiên cứu xuất sắc năm 2021 thuộc lĩnh vực y khoa.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Bộ Y tế vừa gửi dự thảo mới nhất về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, lấy ý kiến góp ý của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; các bộ, ngành, tỉnh, thành và chuyên gia. Trong đó có đề xuất vẫn giữ COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, chưa là bệnh lưu hành.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Đổi mới và sáng tạo, xét cho cùng là vấn đề tất yếu của sự phát triển các xã hội. Có điều, ở giai đoạn – trình độ phát triển nào thì cần có chiến lược phát triển ưu tiên phù hợp.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga