SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 28/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nguyễn Hồng Quân - Chân dung cậu học trò đam mê sáng chế

10:36, 11/01/2019
(SHTT) - Là một trong số 88 gương sáng đời thường được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) huyện Đức Trọng, Lâm Đồng tôn vinh, cậu học trò Nguyễn Hồng Quân được nhiều người biết đến với những sáng chế hữu ích của mình.

Nguyễn Hồng Quân hiện đang là học sinh lớp 10b3, Trường THPT Ðức Trọng, huyện Ðức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Với niềm đam mê sáng chế khoa học, em đã đoạt nhiều giải trong cuộc thi khoa học cấp tỉnh và cuộc thi tin học trẻ cấp tỉnh, toàn quốc.

Theo thông tin được đăng tải trên báo Lâm Đồng, Quân đã đạt được nhiều giải thưởng như giải ba sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, giải ba tin học trẻ quốc gia (lớp 8), giải nhất tin học trẻ cấp tỉnh và giải khuyến khích sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh (lớp 9). Tất cả đều xuất phát từ niềm đam mê tin học cộng với sự nỗ lực không mệt mỏi của Quân.

sang che

 Nguyễn Hồng Quân (giữa) cùng Trịnh Văn Trung Nghĩa và thầy Lộc Đức Quang tại lễ trao giảiCuộc thi Tin học trẻ quốc gia. Ảnh: baolamdong

Mô hình sáng chế khoa học đầu tiên Quân tham gia và đoạt giải vào năm học 2016-2017, khi trường phát động Cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng”, đó là ý tưởng “Hệ thống cảnh báo cháy xe ô tô”. Quân chia sẻ trên báo Lâm Đồng: “Lúc đó, em và bạn Trịnh Văn Trung Nghĩa cùng lớp chọn đề tài này xuất phát từ thực tế cuộc sống thôi, vì thời gian đó, trên các phương tiện truyền thông đại chúng xuất hiện nhiều các bản tin về tình trạng xe ô tô bất ngờ bốc cháy”.

Lên năm lớp 9, với mô hình “Vườn thông minh”, Quân và Nghĩa lại tiếp tục mày mò, nghiên cứu và cũng phải mất 3-4 tháng để hoàn thành mô hình này. “Chúng em chọn mô hình xuất phát từ thực tế hiện nay là nền nông nghiệp công nghệ cao đang phát triển, nên toàn bộ mô hình vườn thông minh từ tưới, bơm nước, che quạt… đều tự động. Trong quá trình thực hiện, có nhiều lúc làm không tới nhưng dưới sự hướng dẫn của thầy, chúng em ngồi lại cùng nhau, rồi lên mạng tìm hiểu thêm, có nhiều khi phải bắt đầu lại từ đầu, nhưng chưa lúc nào chúng em nghĩ tới việc bỏ cuộc” - Quân cười bộc bạch. Và giải nhất Tin học trẻ toàn tỉnh, giải khuyến khích Cuộc thi Sáng tạo khoa học toàn tỉnh là phần thưởng xứng đáng dành cho những nỗ lực đó.

Trong khi đó, tại Đắk Lắk cũng có em Vũ Thanh Sơn (lớp 11A4, Trường THPT Y Jút, huyện Cư Kuin) là tấm gương sáng với niềm đam mê sáng chế. 

Chia sẻ trên baodaklak, Sơn chia sẻ: "Ngay từ nhỏ, em đã có niềm đam mê với các loại máy móc, thiết bị điện tử và thường xuyên theo dõi những chương trình sáng tạo khoa học, kỹ thuật trên tivi. Từ đó, em luôn nuôi khát vọng tự chế tạo ra được những sản phẩm có ích phục vụ đời sống".

sang che  1

Em Vũ Thanh Sơn trong lễ trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ VI, năm học 2017-2018. Ảnh: baodaklak

Năm học lớp 8, Sơn đã chế tạo thành công "Bộ điều hướng pin mặt trời". Với sản phẩm này, Sơn đã đạt giải Khuyến khích tại Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2015-2016, do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cư Kuin tổ chức. Giải thưởng này chính là động lực thúc đẩy Sơn tiếp tục nỗ lực và phát huy khả năng sáng tạo của bản thân.

Đầu năm học lớp 9, Sơn đã cho ra đời sản phẩm “Thiết bị điều khiển mô tô thông minh”. Chỉ cần gắn thiết bị này lên xe mô tô, trong quá trình tham gia giao thông nếu xe chạy quá tốc độ hay gặp vật cản thì thiết bị sẽ tự động báo còi, giảm ga đồng thời đạp phanh thay người lái. Sản phẩm này được đánh giá cao về ý tưởng và tính ứng dụng, mang về cho Sơn nhiều giải thưởng lớn từ các cuộc thi sáng tạo các cấp: giải Nhất tại Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ V, giải Nhất cấp tỉnh và giải Khuyến khích cấp quốc gia Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2016-2017.

Mới đây, với đề tài “Thiết bị hỗ trợ quan sát và dò tìm kim loại”, Sơn đã xuất sắc vượt qua 26 tác giả và nhóm tác giả để giành giải Nhất tại Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ VI, năm học 2017-2018. Theo Sơn, thiết bị này hoạt động thông qua hệ thống wifi và camera quan sát từ xa, nên nếu được sử dụng rộng rãi sẽ thay người dùng quan sát và tìm kiếm kim loại giúp tiết kiệm thời gian, công sức và hạn chế được rủi ro do bom mìn, vật nổ gây ra. 

Vân Anh (t/h)

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
Tình yêu khoa học của thầy Nguyễn Văn Thịnh đã “nở hoa” khi nhiều sáng chế được công nhận và đưa vào ứng dụng trong thực tế.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà khoa học đã tạo ra một loại keo phân hủy sinh học có khả năng tái tạo mô và chữa tổn thương do các cơn đau tim gây ra.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Adidas và Nike - 2 ông lớn trong ngành thời trang thể thao đang vướng vào vụ kiện liên quan đến bằng sáng chế công nghệ. Vụ việc hiện vẫn đang được làm rõ.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
Vốn là một loại cây cao lớn, những người đam mê nghệ thuật Bonsai dừa tại Việt Nam đã tạo ra những hình dáng sống động từ trái dừa khô. Đặc biệt hơn, mỗi sản phẩm còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa tinh thần và sự đam mê của người nghệ nhân.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE