Vinamilk

Nguy cơ dị tật thai nhi từ thói quen sơn móng tay của mẹ

(SHTT) - Là phụ nữ ai chẳng muốn mình đẹp, nhất là giai đoạn nhạy cảm là khi mang thai. Không nhuộm tóc, tắm trắng, xăm môi xăm mày là điều mẹ bầu đã thuộc lòng. Nhưng còn việc sơn móng tay thì sao? Nhiều chị em cho rằng chỉ là bên ngoài thì sẽ không sao. Nhưng thực tế thì không phải như thế.

Sơn móng tay được chế xuất từ nitơrat hoá crllulose kết hợp với một số chất hoá học như axiton và các chất liệu màu hoá học. Những chất này Gel không thấm qua móng để xâm nhập vào cơ thể. Thế nhưng chị em có chắc chắn rằng trong lúc chế biến thức ăn hoặc cầm trực tiếp thức ăn bằng tay, các chất này có thể bong ra và bám vào thức ăn từ đó đi vào cơ thể mẹ, qua nhau thai và máu xâm nhập vào cơ thể thai nhi và gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé.

Trong sơn móng tay có chứa chất phthalates, chất này có ảnh hưởng đến trí não của trẻ. Phthalates làm rối loạn hormone nội tiết tố. Đặc biệt là hormone tuyến giáp của mẹ bầu – thành phần cực kỳ quan trọng giúp não bộ bé phát triển toàn diện.

Mẹ bầu tốt nhất không nên sơn móng tay móng chân để bảo vệ sự phát triển toàn diện của thai nhi

Ngoài ra, bà bầu không nên cắn móng tay, bởi có thể dẫn đến nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc từ móng tay đã sơn. Mẹ bầu nên nhớ màu sơn càng sặc sỡ, càng bám và lâu trôi thì nguy cơ nhiễm độc hoá chất càng lớn. Để giảm bớt những nguy hiểm cho thai nhi cũng như bảo đảm một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu nên hạn chế việc sơn móng tay.

Tuấn Anh