SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 26/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nguy cơ bị rò rỉ thông tin qua mạng Wifi: Người dùng cần làm gì?

14:00, 19/10/2017
(SHTT) - Cuộc tấn công mạng toàn cầu qua Wifi đang khiến giới công nghệ lao đao. Theo các chuyên gia cảnh báo thì các hacker đang khai thác lỗ hổng Wifi từ hàng triệu router và các thiết bị. Như vậy thời gian khắc phục có thể sẽ phải mất tới vài chục năm.

Hiện tại giới công nghệ đang chấn động về nguy cơ bị rò rỉ thông tin bởi lỗ hổng khi dùng mạng wifi. 

Krack Wi-Fi là tên thủ thuật khai thác lỗ hổng Wi-Fi mới nhất. Các nhà phân tích bảo mật cho rằng để khai thác được lỗi này, kẻ tấn công cần có kỹ thuật cực cao. 

Cụ thể, kẻ tấn công khai thác lỗ hổng dựa trên tấn công cài đặt lại khóa (Key Reinstallation Attacks – KRACK) để đánh cắp các thông tin dữ liệu đã được mã hóa trong hệ thống mạng wifi. Việc khai thác lỗ hổng này và giải mã thành công các tập tin bị đánh cắp có thể giúp tin tặc có được toàn bộ dữ liệu nhạy cảm của doanh nghiệp và người dùng như thông tin kinh tế, thông tin tài khoản ngân hàng, mật khẩu, tin nhắn trò chuyện, tài liệu trao đổi, email, ảnh…

ro ri thong tin qua mang wifi

 Nguy cơ bị rò rỉ thông tin qua mạng Wifi

Lỗ hổng này nằm trong cơ chế hoạt động của hệ thống wifi mà không phải là lỗi của sản phẩm hoặc lỗi của hệ thống được triển khai.

Được biết, 10 công cụ tấn công mạng Wifi mà các hacker thường sử dụng: Aircrack, AirSnort, Kismet, Cain and Able, WireShark, CommView for Wifi, Airjack, WepAttack, inSSIDer và NetStumbler.

Các chuyên gia cảnh báo rằng xét trên bối cảnh rộng hơn, có hàng triệu router và các thiết bị IoT khác chưa được vá lỗi, thời gian khắc phục sẽ phải mất tới chục năm.

Nguy cơ bị rò rỉ thông tin qua mạng Wifi: Người dùng cần làm gì?

Trước tình trạng này, người dùng cần phải nâng cao cảnh giác trong việc sử dụng hệ thống wifi. Nếu không thực sự cần thiết, doanh nghiệp và người dùng cá nhân nên tránh việc sử dụng mạng wifi để trao đổi dữ liệu quan trọng, thay vào đó sử dụng mạng dây hoặc 3G/4G.

Ngoài ra, người dùng cá nhân cũng như doanh nghiệp cần cập nhật liên tục bản vá bảo mật trên thiết bị phát wifi và thiết bị đầu cuối ngay lập tức ngay khi có bản vá từ nhà sản xuất. Việc cập nhật bản vá lỗ hổng từ thiết bị thu sẽ đảm bảo người dùng an toàn khỏi cuộc tấn công mà không nhất thiết phải cập nhật bản vá bảo mật lỗ hổng từ thiết bị phát. Tránh việc thay đổi thiết bị phát wifi gây lãng phí, tốn kém không cần thiết.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, hiện tại WPA2 vẫn là chuẩn bảo mật cho wifi mạnh nhất. Do vậy không nên thay thế tiêu chuẩn bảo mật này bằng những tiêu chuẩn bảo mật khác sẽ làm hệ thống có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi những tấn công khác.

Cuối cùng, doanh nghiệp cần có các phương án backup dữ liệu cũng như rà soát lại hệ thống của mình, tránh việc tin tặc đã sử dụng thành công lỗ hổng để thực hiện các hoạt động khác nhưu cài mã độc vào hệ thống của doanh nghiệp.

Thảo Linh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Bệnh Đậu mùa khỉ hiện đang là một trong những căn bệnh lây lan mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nó đã xuất hiện tại 12 nước và có thể nhanh chóng đổ bộ nhiều lãnh thổ mới trong thời gian tiếp theo.
Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Ford Motor Company thông báo triệu hồi 39.013 chiếc SUV tại Mỹ sau khi có báo cáo về 16 vụ cháy động cơ xe Ford Expedition và Lincoln Navigator.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một dự án có tên Vườn Nemo - khu vườn trồng rau củ và thảo mộc ở độ sâu 40m dưới mặt nước đã được triển khai và thu về kết quả tích cực. Mô hình vườn trông này được khẳng định có thể giúp thế giới giải quyết cơn khát lương thực trong tương lai.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hơn 9.570 chiếc xe điện Porsche Taycan sản xuất từ tháng 10/2019 đến tháng 5/2021 vừa được ra thông báo triệu hồi do lỗi điều chỉnh hàng ghế trước khiến dây điện bị hỏng, ảnh hưởng đến nhiều hệ thống của xe.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Ấn Độ mới đây đã thành công tạo ra một loại robot có kích thước nano mới có khả năng chui vào từng ngóc ngách trong hàm răng của con người để tiêu diệt sâu răng và vi khuẩn bằng nhiệt.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV