SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nguồn cung và sức mua toàn thị trường bất động sản TP.HCM thấp kỷ lục

17:00, 06/10/2021
(SHTT) - Theo báo cáo Thị trường bất động sản TP HCM vừa được Savills Việt Nam công bố, nguồn cung và lượng giao dịch các phân khúc bất động sản tại TP.HCM quý 3/2021 ở mức thấp kỷ lục trong nhiều năm qua do ảnh hưởng của dịch Covid – 19.

Theo Savills Việt Nam, trong quý 3/2021, nguồn cung sơ cấp phân khúc căn hộ tại TP HCM chỉ khoảng 3.000 căn, đây là mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, giảm 18% so với quý trước và giảm 70% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó có 11 dự án đang tạm ngưng bán, còn nguồn cung mới bị hạn chế và lượng hàng tồn kho thấp.

Nguồn cung mới đạt khoảng 350 căn đến từ một dự án mới và các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu, giảm 78% theo quý và 95% theo năm. Trong đó căn hộ hạng C dẫn đầu nguồn cung mới với 87%.

Tình hình hoạt động phân khúc căn hộ tại TP HCM.

Bên cạnh đó, lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ của quý 3/2021 cũng ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Tổng lượng giao dịch chỉ hơn 400 căn, giảm 70% theo quý và 94% theo năm, trong khi tỷ lệ hấp thụ đạt 14%, giảm 23 điểm phần trăm theo quý và 58 điểm phần trăm theo năm.

Hạng C dẫn đầu lượng giao dịch với 81% tổng lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ đạt 21%. Lượng giao dịch từ nguồn cung mới đạt 47% tổng lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ đạt 55%.

Tuy lượng giao dịch hạn chế nhưng giá căn hộ vẫn không có dấu hiệu giảm, gần 90% các dự án hiện hữu giữ mức giá ổn định. Giai đoạn mới của hai dự án hiện hữu đã tăng giá căn hộ khoảng 5% do những căn mới có tầm nhìn và vị trí đẹp hơn.

Đáng chú ý, nguồn cung sơ cấp hạn chế đã thúc đẩy thị trường thứ cấp tăng giá bán lên. Trong Quý 3/2021, giá thứ cấp tăng 10% theo quý tại 11 trong tổng số 20 quận.

Thị trường thứ cấp tăng giá bán do nguồn cung hạn chế.

Savills Việt Nam dự báo trong quý 4/2021 sẽ có khoảng 7.000 căn hộ được chào bán ra thị trường, trong đó 90% nguồn cung tương lai đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu.

Về triển vọng thị trường, Savills Việt Nam cho rằng đến năm 2024, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM sẽ có khoảng 120.000 căn từ 119 dự án, chủ yếu là các căn hộ hạng B chiếm 48%. Thành phố Thủ Đức dẫn đầu với 44% nguồn cung tương lai.

Đối với phân khúc biệt thự và nhà phố, Savills cho biết nguồn cung mới tiếp tục khan hiếm do các chủ đầu tư mở bán thận trọng trước bối cảnh làn sóng Covid - 19 thứ tư. Trong quý 3/2021, nguồn cung mới của toàn thị trường TP.HCM chỉ có hơn 240 căn, đến từ 3 dự án mới và 2 dự án mở bán thêm tại Bình Tân, thành phố Thủ Đức và Gò Vấp. Nguồn cung sơ cấp giảm 10% theo quý và 73% theo năm với 510 căn.

Trong 9 tháng đầu năm, tổng nguồn cung sơ cấp ghi nhận hơn 1.000 căn, thấp nhất trong 5 năm qua và giảm 65% theo năm. Việc này dẫn đến lượng giao dịch khoảng 790 căn, giảm 67% theo năm.

Giao dich biệt thự, nhà phố giảm mạnh do nguồn cung thấp.

Savills Việt Nam nhận định, nguồn cung mới của phân khúc biệt thự, nhà phố sẽ tiếp tục hạn chế trong ngắn hạn khi chỉ có một vài dự án có kế hoạch mở bán trong quý 4, gồm 1 dự án mới và 2 dự án mở bán thêm tại thành phố Thủ Đức và huyện Nhà Bè.

Nguồn cung thấp cũng khiến lượng giao dịch trong quý 3 khá thấp, chỉ 290 căn. Hầu hết giao dịch đến từ nguồn cung mới với 57% tổng lượng bán toàn thị trường. Phần lớn giao dịch thành công đến từ khách mua đã giữ chỗ trước khi thành phố giãn cách.

Savills cho rằng lượng giao dịch trong quý giảm do những căn tồn kho có giá cao và nguồn cung mới khan hiếm. Khoảng 46% hàng tồn kho có giá bán trên 1 triệu USD/ căn.

Hải Lan

Tin khác

Kinh tế 2 giờ trước
(SHTT) - Giá nhiên liệu, khí đốt và điện đang chứng kiến sự "leo thang" chóng mặt trên toàn cầu. Điều này càng làm gia tăng áp lực lạm phát ở một số quốc gia.
Kinh tế 20 giờ trước
(SHTT) - Ngày tôn vinh phụ nữ Việt Nam sắp đến, việc lựa chọn một món quà độc đáo, ý nghĩa cho người phụ nữ thân yêu của mình là điều trăn trở của của cánh mày râu chúng ta. Tuy nhiên không phải đàn ông nào cũng đủ tinh tế để hiểu được phụ nữ muốn gì trong những ngày đặc biệt 20/10.
Kinh tế 22 giờ trước
(SHTT) - Gần đến ngày tôn vinh phụ nữ Việt 20/10, thị trường quà tặng lại sôi động hơn bao giờ hết. Bên cạnh những món quà “kinh điển” như: Mỹ phẩm, quần áo, trang sức…thì hoa hồng mạ vàng vẫn tiếp tục được nhiều khách hàng chọn mua.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Theo các chuyên gia, từ đầu năm 2022, khi đại dịch được kiểm soát, hoạt động M&A sẽ sôi động trở lại và có thể đạt tốc độ tăng trưởng 100% so với cùng kỳ năm 2021
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Đối với các trường hợp đề xuất không lập hồ sơ thu hồi đất do bất khả kháng, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cùng đoàn kiểm tra liên ngành sẽ phải làm rõ lý do, nguyên nhân cụ thể và đề xuất phương án xử lý, giải quyết.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE