SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Người Việt đầu tiên nhận giải Toán học Châu Âu là ai?

12:36, 10/05/2020
(SHTT) - Phan Thành Nam hiện là giáo sư Đại học Ludwig-Maximlians, Đức, một nhà toán học trẻ người Việt, vừa được Hội toán học châu Âu trao giải thưởng (EMS).

 Trên trang tin của Hội toán học châu Âu vừa đăng tải danh sách 10 nhà toán học được giải thưởng chính thức của hội (giải thưởng Hội toán học châu Âu - EMS), trong đó có tên GS Phan Thành Nam, một nhà toán học trẻ người Việt, hiện là giáo sư Đại học Ludwig-Maximlians, Đức.

Theo kế hoạch, giải thưởng sẽ được trao tặng tại kỳ đại hội toán học châu Âu năm 2020, nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đại hội được lùi lại vào tháng 6/2021. Tại đại hội, GS Phan Thành Nam sẽ thực hiện một bài giảng.

gs phan thanh nam

 Người Việt đầu tiên nhận giải Toán học Châu Âu là ai?

GS Phan Thành Nam – sinh năm 1985 trong một gia đình viên chức có truyền thống hiếu học ở phường 7, TP Tuy Hòa (Phú Yên). Chỉ một năm sau khi tốt nghiệp Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh năm 2007, Phan Thành Nam nhận bằng Thạc sĩ toán học tại Đại học Orleans – Cộng hòa Pháp. 

3 năm sau đó, Phan Thành Nam nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Copenhagen - Đan Mạch. Và sau một thời gian nghiên cứu tại các trung tâm toán học ở châu Âu, Phan Thành Nam được phong hàm là GS tại Đại học Ludwig-Maximlians, thành phố Munchen – Công hòa liên bang Đức vào năm 2017.

Trước khi được công nhận là GS, Phan Thành Nam là trợ lý GS tại Đại học Masaryk, Brno - Cộng hòa Séc và là học giả IST tại Viện Khoa học và Công nghệ Áo. GS Nam đã 2 lần được làm báo cáo mời tại hội nghị quốc tế về vật lý toán. Hội nghị này là diễn đàn lớn nhất thế giới về vật lý toán, được tổ chức 3 năm 1 lần bởi Hiệp hội quốc tế về vật lý toán.

Năm 2018, Hội quốc tế về vật lý ứng dụng và lý thuyết (viết tắt IUPAP) đã trao tặng giải thưởng nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực vật lý toán cho GS Phan Thành Nam vì đã đạt các kết quả tiên phong với chất lượng khoa học xuất sắc trong vật lý toán.

Lĩnh vực nghiên cứu của GS Nam là giải tích và vật lý toán, đặc biệt là cơ học lượng tử nhiều hạt, lý thuyết phổ, phép tính biến phân và phương trình đạo hàm riêng, giải tích số. Đến nay GS Nam đã có hàng chục công trình nghiên cứu về toán học được công bố trên nhiều tạp chí khoa học nổi tiếng thế giới.

Giải thưởng EMS được trao từ năm 1992 bởi Hội Toán học Châu Âu.

Cứ 4 năm, Hội toán học châu Âu lại trao thưởng một lần. Mỗi kỳ xét sẽ có 10 nhà toán học được trao giải. Họ đều là những nhà toán học trẻ không quá 35 tuổi, có quốc tịch châu Âu hoặc đang làm việc tại châu Âu, có những đóng góp xuất sắc trong toán học.

Trải qua 8 kỳ trao thưởng, năm nay, lần đầu tiên có một nhà toán học trẻ gốc Việt được vinh danh.

Xét về sự danh giá, giải thưởng này gần như chỉ xếp sau giải thưởng Fields của Hội toán học thế giới. Hầu hết các nhà toán học được giải thưởng EMS đều trở thành những nhà toán học lớn của thế giới.

Thống kê cho thấy, có 11 nhà toán học được giải thưởng EMS sau đó được giải thưởng Fields.

Mai Trang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Hãng xe VinFast của Việt Nam mới đây đã thông báo triệu hồi để khắc phục lỗi đối với 2.097 ô tô thuộc các dòng VF e34, VF 5 Plus, VF 6 Plus, VF 8 và VF 9.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, dự án “Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam” do Tập đoàn Lenovo tài trợ thuộc quỹ chương trình toàn cầu TransforME Grant round được chính thức khởi động.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Đây là kết quả nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia thuộc Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gene đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mức giá dự kiến của MacBook màn hình gập có thể lên đến gần 80 triệu đồng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT và Hội đồng Macedon Ranges Shire ở Úc đã hợp tác thử nghiệm lối đi bộ đầu tiên trên thế giới được làm bê tông cà phê. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng các công trình thân thiện với môi trường.