SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 10/05/2026
  • Click để copy

Người tiêu dùng Việt mua hàng online gần 900 tỉ đồng mỗi ngày

15:28, 05/02/2025
(SHTT) - Theo Báo cáo toàn cảnh Thị trường sàn bán lẻ trực tuyến 2024 & dự báo 2025 do Metric mới phát hành, người tiêu dùng Việt Nam đã chi ra khoảng 14.200 tỷ đồng để mua hơn 300 triệu sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài.

Tính chung cả năm, doanh số giao dịch (GMV) trên 5 sàn gồm Shopee, Lazada, TikTok Shop, Tiki và Sendo đạt 318.900 tỷ đồng, tăng trưởng 37,36% so với năm 2023, theo báo cáo mới công bố của công ty dữ liệu thương mại điện tử Metric.

van-phong-pham3

 

Con số này chiếm gần 6,5% tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa cả nước năm 2024, theo số liệu của Tổng cục Thống kê. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của kênh trực tuyến nhanh gấp 4,5 lần so với mức tăng trưởng chung của ngành bán lẻ (8,3%).

Thực tế, chi tiêu của người Việt cho mua hàng online có thể còn lớn hơn vì số liệu của Metric chưa tính đến GMV của các giao dịch trên mạng xã hội và các nền tảng xuyên biên giới.

Đáng chú ý, năm 2024 chứng kiến sự gia tăng đáng kể của hàng nhập khẩu với hơn 324,1 triệu sản phẩm được đưa vào Việt Nam, tạo ra 14.200 tỷ đồng doanh số, tăng trưởng lần lượt gần 38% và 43% so với 2023.

Theo Metric, người tiêu dùng Việt Nam không còn quá e ngại khi đặt mua sản phẩm từ nước ngoài do hệ thống logistics được cải thiện giúp thời gian vận chuyển nhanh hơn và giảm thiểu nguy cơ thất lạc. Bên cạnh đó, các nền tảng cũng cung cấp chính sách đổi trả, bảo vệ khách hàng tốt hơn.

Ngoài ra, giá cả cạnh tranh của hàng quốc tế cũng là yếu tố quan trọng, khi nhiều sản phẩm có giá tốt hơn trong nước nhờ vào chi phí sản xuất thấp. "Đây là tín hiệu quan trọng cho các doanh nghiệp nội địa, đòi hỏi họ phải tối ưu sản phẩm và chiến lược giá để có thể cạnh tranh", báo cáo Metric nhận định.

Metric cho rằng sự trỗi dậy của hàng nhập khẩu và thay đổi nhu cầu tiêu dùng tạo ra thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp trong nước, nhưng đồng thời cũng mở ra cơ hội nâng cao chất lượng và cạnh tranh hiệu quả hơn.

TH

Tin khác

Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Khi ăn cắp sáng tạo dần trở thành một thói quen được dung thứ, cái mất đi cuối cùng không chỉ là doanh thu của doanh nghiệp, mà là niềm tin rằng sáng tạo xứng đáng để đầu tư.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ngày 6/5 của tỉnh Quảng Ninh mở ra định hướng mới: Tập trung chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và nâng cao chất lượng nhân lực để khẳng định vị thế điểm đến an toàn, hấp dẫn hàng đầu khu vực.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng, đồng thời tịch thu toàn bộ tang vật trị giá gần 50 triệu đồng đối với một hộ kinh doanh trên địa bàn có hành vi tàng trữ và buôn bán điện thoại nhập lậu.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh 400 lít rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.
Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - Trong bối cảnh thị trường quốc tế đối mặt với nhiều bất định, TP. Hà Nội đang quyết liệt triển khai các nhóm giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA), đa dạng hóa thị trường và tối ưu hóa chi phí logistics để duy trì đà tăng trưởng bền vững.
.