SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 25/06/2024
  • Click để copy

Người phụ nữ truyền cảm hứng, lan tỏa tình yêu với yoga

08:18, 02/03/2023
(SHTT) - Sau hơn 5 năm chinh phục Yoga, chị Vũ Hồng Hà (Tây Hồ, Hà Nội) nhận ra Yoga mang lại lợi ích rõ rệt trong việc cải thiện thân-tâm-trí. Chị cũng đã mang Yoga truyền cảm hứng cho nhiều người, giúp phụ nữ tự tin hơn, sống khỏe hơn, biết yêu bản thân mình hơn và tìm được giá trị hạnh phúc.

Truyền cảm hứng, lan tỏa yêu thương

Sinh năm 1988, chị Vũ Hồng Hà là một giáo viên Yoga nổi tiếng trên nền tảng mạng xã hội. Hiện nay, trang facebook “Hồng Hà Yoga” của chị có tới 35 nghìn người theo dõi. Tự xây dựng nền tảng dạy online 3 năm qua, chị sở hữu lượng fan đông đảo nhờ chất giọng nhẹ nhàng cùng những bài tập vừa gần gũi, vừa cập nhật.

Trước đây, chị Hồng Hà là sinh viên Học viện Quan hệ Quốc tế (hiện nay là Học viện Ngoại giao), sau đó học Thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh tại Pháp, rồi trở về Việt Nam làm công việc liên quan đến du lịch. Chị Hà chia sẻ bản thân đến với Yoga bởi một chữ “duyên”. Cách đây hơn 5 năm, khi sinh xong con gái, chị cảm thấy không tự tin với cơ thể của mình và bắt đầu hành trình tìm lại sự tự tin.

yoga

 Theo chị Vũ Hồng Hà, Yoga mang lại lợi ích rõ rệt trong việc cải thiện thân - tâm - trí (Ảnh: NVCC)

“Lúc trước, tôi cũng đã thử qua một số bộ môn thể thao nhưng từ khi tập Yoga thì thấy sống ôn hoà, giảm mỡ nhiều hơn. Tôi từng mặc cảm vì người quá cứng, chân tay khó điều khiển khi tập, từng bị đau cổ gáy nhưng càng tập thì càng thấy yêu Yoga hơn và cảm thấy đây chính là bộ môn phù hợp nhất với mình”, chị Hà cho biết.

Theo chị Hà, việc tập luyện, thực hành Yoga đem lại sự yên tĩnh cho não, các giác quan được nghỉ ngơi, các cảm xúc đều thay đổi, tất cả đều dẫn đến cảm giác bình an. Sau khi tìm lại sự tự tin cho bản thân, chị lại nung nấu ý tưởng, lan tỏa những điều tích cực đến cho mọi người, nhất là với phụ nữ.

“Tôi thấy rằng phụ nữ Việt quá thiệt thòi khi phải hi sinh quá nhiều cho gia đình và những người xung quanh. Nhưng thực tế là chúng ta không thể cho đi điều mà chúng ta không có. Vì thế nếu muốn yêu thương người khác trước hết chúng ta phải yêu thương bản thân mình. Chính vì lý do đó, tôi mong muốn mình có thể truyền tình yêu Yoga, rèn luyện sức khỏe, yêu bản thân mình đến mọi người”, chị chia sẻ.

yoga1

 Chị Vũ Hồng Hà hướng dẫn học viên luyện tập (Ảnh: NVCC).

Quyết định gắn bó với Yoga, chị Hồng Hà đã từ bỏ công việc tại công ty gia đình và trở thành Huấn luyện viên Yoga. Những năm qua, chị không chỉ trang bị đẩy đủ kỹ năng, kiến thức trong giảng dạy mà còn có nhiều sáng tạo trong nghề. Cách đây khoảng 3 năm, khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam, từ việc dạy trực tiếp, chị Hà đã chuyển sang dạy online.

Đồng thời, lúc này chị bắt đầu sáng tạo những nội dung trên mạng xã hội, youtube… Các bài tập vô cùng hữu ích, dạy cách tập, cách thở, các động tác cơ bản cho người bắt đầu, các động tác chuyên sâu, các bài tập chữa lành… đã thu hút hàng chục nghìn lượt theo dõi.

Hướng dẫn bằng trái tim

Mặc dù dạy online nhưng với chị Hà, mỗi học viên đều có nhiều kỉ niệm sâu sắc. Mỗi ngày, chị nhận được rất nhiều lời nhắn gửi, lời cảm ơn của các học viên vì đã giúp họ tìm lại được vẻ đẹp, sức khỏe và quan trọng là sự tự tin của bản thân mình.

Đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19, rất nhiều người đã tìm đến trang facebook, youtube của chị để tìm hiểu về Yoga, các bước tập cơ bản, các bài tập rèn luyện sức khỏe... Chị Mai Thu Hà (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) cho biết: "Thời điểm dịch Covid-19 căng thẳng, nhờ những bài tập, hướng dẫn tôi được theo dõi trên các kênh của cô Hà đã giúp tôi tự luyện tập ở nhà mà không cần đến trung tâm. Đây cũng chính là "liều thuốc" giúp tôi chiến thắng Covid-19".

Trong hàng ngàn học viên của mình, học viên mà chị ấn tượng nhất là một học viên nam, người này là một doanh nhân nhưng bị trầm cảm vì Covid-19. Học viên này tìm đến chị trong thời điểm dịch Covid-19 căng thẳng nhất.

“Thời điểm đó, có rất nhiều người có vấn đề về tâm lý và học viên nam này cũng không ngoại lệ. Khi bắt đầu đến với Yoga, anh mang trong mình nhiều tâm lý tiêu cực, không giải tỏa được cảm xúc, thậm chí có dấu hiệu trầm cảm nhẹ. Thế nhưng, chỉ sau 1 tháng kiên trì tập Yoga, được giải tỏa cơ thể, giải tỏa cảm xúc, cùng với những lời động viên, học viên này đã thoát ra được những cảm xúc tiêu cực của bản thân”, chị Hà cho biết.

yoga2

 Những năm qua, chị Hà không chỉ trang bị đẩy đủ kỹ năng, kiến thức trong giảng dạy mà còn có nhiều sáng tạo trong nghề (Ảnh: NVCC).

Đến nay, khi Covid-19 không còn là nỗi lo ngại nữa, nhiều chị em vẫn gắn bó với chị Hà thông qua các lớp học online. Chị Hà cho biết, trước đây, chị cũng không thể nghĩ rằng Yoga cũng có thể học online. Thế nhưng từ khi bắt đầu, chị đã cố gắng tìm đến những phương pháp truyền đạt dễ hiểu, dễ luyện tập để học viên dễ tiếp cận nhất.

Hơn 5 năm gắn bó với nghề, chị Hồng Hà luôn mong muốn sẽ lan tỏa tình yêu Yoga, tình yêu thể thao đến mọi người và mong muốn mỗi người hãy tự biết yêu thương bản thân mình hơn.

“Ở Yoga sau quá trình gắn bó và luyện tập lâu dài, tự mỗi chúng ta sẽ đúc kết cho mình rằng tầm quan trọng của chăm sóc và yêu thương bản thân. Ngoài ra còn giúp ta bỏ đi những thành kiến và phán xét và dạy cho ta rằng mỗi cá nhân đều không hoàn hảo. Cần phải học cách khuyến khích bản thân duy trì luyện tập và tự chăm sóc toàn diện, gồm cả thời gian tự chăm sóc từ tâm trí, cơ thể cho đến cảm xúc”, chị Hồng Hà chia sẻ.

Nói về nghề Huấn luyện viên Yoga, chị Hà cho rằng, hiện nay, dạy Yoga là một nghề khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, số người gắn bó lâu được với nghề không nhiều. Theo chị, để sống được với nghề phải có sự yêu nghề, phải có cái tâm với nghề. Khi mình có cái tâm với nghề thì học viên cũng sẽ nhìn ra được những giá trị, năng lượng tích cực được truyền tải.

Theo Lao động thủ đô

Tin khác

Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Bộ Công an mới đây đã ban hành Thông tư 16/2024 quy định về mẫu thẻ căn cước mới thay thế cho thẻ căn cước công dân. Theo đó, thẻ căn cước sẽ được áp dụng chính thức từ ngày 1/7/2024 với nhiều điểm mới về các trường thông tin bao gồm trên thẻ.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Cùng khám phá những bí quyết mà các TDSers tài năng của Dewey Hải Phòng đã áp dụng để thành công nhận được những xuất Học bổng quốc tế danh giá.
Tin tức 16 giờ trước
"The Start Up" - Khởi nghiệp thực tế là chuỗi chương trình độc quyền do Hệ sinh thái khởi nghiệp DGroup Holdings và Công ty Cổ phần DSTORE tổ chức nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn trẻ trên con đường chinh phục thành công.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Số hóa là cách vừa giúp bảo tồn, phát huy giá trị di sản vừa quảng bá, khai thác để phát triển du lịch đem đến những trải nghiệm mới cho du khách.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ, Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6/2024.