SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 27/09/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Người lao động muốn nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cần những thủ tục gì?

21:27, 03/10/2021
(SHTT) - Chính phủ ngày 1/10 ban hành Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp...

Sẽ có khoảng gần 13 triệu NLĐ được nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN /// THU HẰNG

Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg ngày 1/10/2021 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)...

Đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân; Người lao động đang làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên theo quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập và các quy định pháp luật hiện hành về tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập; Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 30/9/2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm,...không nằm trong diện được nhận hỗ trợ theo Quyết định này.

Về thủ tục, cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) lập danh sách người lao động đang tham gia theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Quyết định này, gửi người sử dụng lao động.

Trong 5 ngày từ khi nhận được danh sách, người sử dụng lao động công khai danh sách NLĐ thuộc đối tượng hỗ trợ để NLĐ biết, đối chiếu, bổ sung thông tin; lập và gửi danh sách NLĐ có thông tin đúng, đủ và người tự nguyện không nhận hỗ trợ theo Mẫu số 02 đến cơ quan BHXH.

Sau đó, người sử dụng lao động lập danh sách thông tin của NLĐ cần điều chỉnh theo Mẫu số 03 (nếu có), gửi đến cơ quan BHXH, kèm theo hồ sơ chứng minh thông tin điều chỉnh theo quy định pháp luật, chậm nhất đến hết ngày 10/11/2021.

Trong 10 ngày từ ngày nhận được danh sách NLĐ đúng, đủ thông tin và trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được danh sách NLĐ điều chỉnh thông tin do người sử dụng lao động gửi đến, cơ quan BHXH sẽ tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho NLĐ.

Đối với người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh hoặc cấp huyện nơi người lao động có nhu cầu nhận hỗ trợ theo Mẫu số 04. Thời hạn tiếp nhận đề nghị hỗ trợ chậm nhất đến hết ngày 20/12 /2021.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị hỗ trợ của người lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động, thời gian hoàn thành chậm nhất vào ngày 31/12/2021. Khuyến khích chi trả thông qua tài khoản ngân hàng của người lao động.

Trường hợp không chi trả hỗ trợ, cơ quan bảo hiểm xã hội thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hình thức nộp hồ sơ: Người lao động có thể nộp hồ sơ theo các hình thức sau: Trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc các tổ chức cung cấp dịch vụ I-VAN, ứng dụng Bảo hiểm xã hội số (VssID); thông qua dịch vụ bưu chính; trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh hoặc cấp huyện.

Mức hỗ trợ phụ thuộc vào thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp:

- Dưới 12 tháng: 1,8 triệu đồng/người

- Từ đủ 12 tháng đến dưới 60 tháng: 2,1 triệu đồng/người

- Từ 60 tháng đến dưới 84 tháng: 2,4 triệu đồng/người

- Từ 84 tháng đến dưới 108 tháng: 2,65 triệu đồng/người.

- Từ 108 tháng đến dưới 132 tháng: 2,9 triệu đồng/người

- Từ 132 tháng trở lên: 3,3 triệu đồng/người.

Để đảm bảo việc chi trả chính sách hỗ trợ đến tay NLĐ một cách nhanh chóng, chính xác, BHXH Việt Nam khuyến nghị NLĐ nên chuẩn bị một số thông tin sau đây:

- Thông tin về quá trình tham gia BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của bản thân để cùng rà soát, đối chiếu với dữ liệu của cơ quan BHXH, giúp xác định đúng mức hỗ trợ của mình.

NLĐ có thể tra cứu thời gian tham gia BHTN của mình qua: Sổ BHXH, Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên điện thoại thông minh hoặc Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam (https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx), Gọi Tổng đài Tư vấn và chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam: 19009068…

- Tài khoản ngân hàng cá nhân để nhận tiền hỗ trợ được nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Thông tin cần cung cấp để nhận hỗ trợ bao gồm: Tên Ngân hàng mở tài khoản (bao gồm cả tên chi nhánh), Số tài khoản ngân hàng, Số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân được dùng để mở tài khoản ngân hàng.

Trong trường hợp NLĐ chưa có tài khoản ngân hàng, BHXH Việt Nam khuyến nghị NLĐ nên mở tài khoản ngân hàng cá nhân để việc nhận hỗ trợ được nhanh chóng và chính xác nhất.

- Số điện thoại để cung cấp cho cơ quan BHXH giúp thuận tiện cho việc liên hệ giữa cơ quan BHXH và NLĐ trong trường hợp cần thiết.

 Quỳnh Chi

Tin khác

Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Nhờ có việc triển khai đồng bộ, linh hoạt các chính sách, giải pháp phục hồi, phát triển thị trường, không chế tốt tình hình dịch bệnh giúp doanh nghiệp nhanh chóng trở lại hoạt động tăng lên, số lượng lao động đã được giải quyết việc làm tại Hà Nội đã vượt kế hoạch năm.
Tin tức 7 giờ trước
Cũng như nhiều người con xứ Quảng xa quê, bà con xã Duy Thu (huyện Duy Xuyên) tại TP.HCM luôn hướng về quê hương với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Thông tin từ Cục Quản lý Thị trường (QLTT) tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị mới đây đã hoàn chỉnh hồ sơ trình Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử phạt vi phạm hành hcính đối với cơ sở kinh danh thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, xuất xứ với mức tiền 57,5 triệu đồng.
Tin tức 10 giờ trước
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo ứng phó siêu bão NORU, không cho tàu thuyền ra khơi, yêu cầu ngư dân neo đậu tàu cá an toàn. Lãnh đạo TP nhấn mạnh cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 nên trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế nếu người dân cố tình ở lại trên tàu.
Tin tức 13 giờ trước
Ông Rajkumar Ranjan Singh - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội mà tỉnh Bình Dương đã đạt được thời gian qua và cho rằng Bình Dương là điểm đến rất tốt để doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư và có tiềm năng phát triển hơn nữa trong tương lai.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE