SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 10/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Người được chữa khỏi COVID-19 có thể miễn nhiễm SARS-CoV-2 trong bao lâu?

08:19, 09/02/2021
(SHTT) - Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh các trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi sẽ mang trong mình khả năng chống lại sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2. Vậy cụ thể, hệ thống miễn dịch này có thể kéo dài trong bao lâu?

Một nghiên cứu mới của Đại học Rockefeller được đăng tải trên Tạp chí Nature đã chỉ ra rằng, những người hồi phục sau Covid-19 có khả năng chống lại virus trong ít nhất 6 tháng hoặc lâu hơn.

Các bằng chứng trong nghiên cứu trên đã cho thấy hệ thống miễn dịch của chúng ta sau khi trải qua quá trình 'huấn luyện' để chống lại sự tấn công của SARS-CoV-2 đã có thể "ghi nhớ" virus và tiếp tục cải thiện chất lượng của các kháng thể ngay cả khi sự lây nhiễm đã suy yếu và virus đã bị tiêu diệt.

Các kháng thể được tạo ra nhiều tháng sau khi bị nhiễm cho thấy khả năng ngăn chặn SARS-CoV-2 tiếp tục tăng, có thể ngăn chặn cả các phiên bản đột biến như biến thể Nam Phi.

ca mac covid moi

 

Các nhà khoa học phát hiện được, những kháng thể mạnh hơn được sản xuất ra từ các tế bào miễn dịch không ngừng phát triển, dường như là do tiếp tục tiếp xúc với tàn dư virus ẩn trong mô ruột.

Các kháng thể, được cơ thể tạo ra để phản ứng với nhiễm trùng, tồn tại trong huyết tương trong vài tuần hoặc vài tháng, nhưng mức độ giảm đáng kể theo thời gian.

Hệ thống miễn dịch cơ thể có cách khác hiệu quả hơn đối phó với mầm bệnh: Thay vì sản xuất kháng thể mọi lúc, hệ thống tạo ra những tế bào bộ nhớ B, nhận biết mầm bệnh và có thể nhanh chóng giải phóng một đợt kháng thể mới khi gặp phải virus lần thứ hai.

Nhưng tế bào bộ nhớ B hoạt động hiệu quả thế nào phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh. Để hiểu rõ về tế bào bộ nhớ với SARS-CoV-2, Nussenzweig và các đồng nghiệp tại Phòng Thí nghiệm Miễn dịch học Phân tử đã nghiên cứu phản ứng kháng thể của 87 cá nhân tại hai thời điểm: 1 tháng sau khi nhiễm bệnh và 6 tháng sau đó.

Đúng như dự đoán, các nhà khoa học phát hiện được, các kháng thể vẫn có thể phát hiện được vào thời điểm 6 tháng sau, nhưng số lượng giảm rõ rệt. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy khả năng vô hiệu hóa virus của các mẫu huyết tương những người tình nguyện giảm 5 lần.

Nhưng các tế bào bộ nhớ B của bệnh nhân, đặc biệt là những tế bào tạo ra kháng thể chống lại SARS-CoV-2, không giảm về số lượng và thậm chí còn tăng nhẹ trong một số trường hợp.

Các nghiên cứu chuyên sâu cũng chỉ ra được các tế bào B trong cơ thể bệnh nhân cũng có nhiều đợt đột biến ngay cả khi đã chữa khỏi nhiễm trùng, kết quả là các kháng thể do tế bào bộ nhớ B tạo ra hiệu quả hơn nhiều so với lúc đầu.

Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm sau đó cho thấy bộ kháng thể mới này có khả năng bám dính virus tốt hơn và phát hiện ra những phiên bản đột biến của SARS-CoV-2.

human-monoclonal-antibody

 

Nussenzweig nói: "Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy các tế bào bộ nhớ B của bộ nhớ liên tục phát triển trong suốt thời gian này. Điều đó thường xảy ra trong các bệnh nhiễm trùng mạn tính, như HIV hoặc herpes, nơi virus tồn tại trong cơ thể. Nhưng chúng tôi không mong đợi thấy phản ứng này với SARS-CoV-2, được cho là sẽ loại trừ khỏi cơ thể sau khi bệnh nhân phục hồi".

Giả thuyết cho rằng, SARS-CoV-2 sao chép trong một số tế bào nhất định trong phổi, cổ họng trên và ruột non, những phần tử virus sống sót này ẩn trong các mô, có thể đã thúc đẩy sự tiến hóa của những tế bào bộ nhớ B.

Để xác định sự đúng đắn của giả thuyết này, các nhà khoa học, phối hợp với Saurabh Mehandru, cựu khoa học gia Rockefeller và hiện là bác sĩ tại Bệnh viện Mount Sinai. Bác sĩ Mehandru đã kiểm tra sinh thiết mô ruột của những người khỏi bệnh Covid-19 trung bình ba tháng trước đó.

7 trong số 14 bệnh nhân được tiến hành xét nghiệm cho thấy sự hiện diện của vật liệu di truyền SARS-CoV-2 và các protein của virus trong các tế bào lót đường ruột. Các nhà nghiên cứu không biết liệu những viral (dấu vết) còn sót lại này có khả năng lây nhiễm hay chỉ đơn giản là tàn tích của những virus đã chết.

Nhóm nhà khoa học có kế hoạch nghiên cứu nhiều người đã khỏi bệnh hơn để hiểu rõ hơn vai trò của những virus còn lại sau điều trị, có thể đóng vai trò như thế nào đối với sự tái lây nhiễm và khả năng miễn dịch trong cơ thể con người.

Thái Băng

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XXV, năm 2023 tổ chức tại Trường Đại học (ĐH) Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội từ ngày 30/11 đến 3/12. Đây là hoạt động thường niên do Hội Vật lý Việt Nam và các trường ĐH, cao đẳng trong cả nước tổ chức.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Phân hiệu trường Đại học Thuỷ lợi tại TPHCM tổ chức Hội thảo "Định hướng phát triển và ứng dụng KH&CN bảo đảm an ninh nguồn nước giai đoạn 2021-2030".
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Ngày 9/12, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo “Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt - Thực trạng và giải pháp”.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Sáng 9/12, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ Trẻ thành phố tổ chức chương trình Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TP Hồ Chí Minh lần thứ 14, năm 2023. Lễ khai mạc diễn ra tại trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.