SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 17/06/2024
  • Click để copy

Người dân mãn nhãn với rừng sâm Ngọc Linh ở TP.HCM

16:38, 25/05/2024
Tại Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP.HCM năm 2024 lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM, người dân và du khách không khỏi bất ngờ về sự hoành tráng của phiên bản "rừng sâm" mô phỏng rừng già núi Ngọc Linh.

Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP.HCM năm 2024 do UBND TP.HCM chủ trì diễn ra từ ngày 24 - 26/5, tại đường Lê Lợi (Quận 1).

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - đánh giá Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP.HCM năm 2024 là sự kiện quy mô quốc tế đầu tiên về sâm tổ chức tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Lễ hội có sự tham gia của 15 quốc gia và 20 tỉnh thành của Việt Nam, với 160 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, mô hình trải nghiệm sâm và hương liệu, dược liệu, 40 gian hàng trải nghiệm ẩm thực, 55 tiết mục biểu diễn nghệ thuật.

"Tôi tin tưởng lễ hội sẽ là tiền đề thúc đẩy sự phát triển của ngành sâm, hương liệu, dược liệu, tạo cơ hội cho TP.HCM cùng các địa phương, doanh nghiệp trong nước và quốc tế giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cũng như tìm kiếm đối tác, qua đó nâng cao giá trị, hình ảnh sâm của Việt Nam; đưa các sản phẩm sâm, hương liệu, dược liệu Việt Nam nói chung và "Quốc bảo Việt Nam" – sâm Ngọc Linh nói riêng vươn tầm thế giới", ông Võ Văn Hoan chia sẻ.

samngoclinh3

Người dân và du khách được tận mắt chứng kiến cây sâm Ngọc Linh tại Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP.HCM năm 2024.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại lễ hội, người dân và du khách chen chân tham quan rừng sâm thu nhỏ, thưởng thức trà sâm, được hướng dẫn cách phân biệt các loại sâm,…

Ông Nguyễn An - Giám đốc truyền thông Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum - cho biết khi tham gia lễ hội lần này, công ty đã quyết định để người dân TP.HCM, du khách trong và ngoài nước tận mắt chứng kiến cây sâm Ngọc Linh ngoài đời thực.

"Chúng tôi tái hiện vườn sâm Ngọc Linh trong mô hình rừng già giống 99% như tại núi Ngọc Linh trên độ cao 1.200m. Khu rừng có thác nước, cây tầm gửi, chim hót, có nhà sàn, có vườn sâm với hơn 400 cây sâm từ 2-15 năm tuổi. Sau khi triển lãm kết thúc, những cây sâm này sẽ được đưa về lại núi Ngọc Linh", ông An nói.

samngoclinh 4

 Nhiều bình rượu sâm được trưng bày tại lễ hội sâm. 

Cũng theo ông An, tháng 8/2023, Công ty đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum trao quyết định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý "Ngọc Linh" cho hơn 10.000 củ sâm trên 10 năm tuổi. Vì vậy, sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 nhận được xác nhận về truy xuất nguồn gốc và chỉ dẫn địa lý sẽ giúp cho các sản phẩm của K5 trở nên có uy tín. Bên cạnh đó, tình trạng sâm giả trà trộn vào thị trường sẽ ngày càng giảm thiểu.

samngoclinh5

 Anh Phạm Trọng Nhân cùng gia đình tham quan và mua sâm trực tiếp tại lễ hội.

Biết đến lễ hội qua phương tiện thông truyền thông, anh Phạm Trọng Nhân (TP Thủ Đức) và gia đình hào hứng khi tận mắt chứng kiến nhiều loại sâm quý hiếm.

"Nghe tiếng chim hót, được tận mắt chứng kiến sâm giữa lòng rừng già, tôi quyết định mua sâm tươi 15 năm tuổi, giá 75 triệu đồng. Với lễ hội hoành tráng như vậy, tôi tin tưởng sẽ không có sâm giả trà trộn", anh Nhân nói.

binhsamngoclinh

Bình rượu sâm chứa sâm Ngọc Linh được tuyển chọn từ 8 - 15 năm tuổi có giấy định lượng sâm ngọc Linh và phiếu kiểm gen sâm Ngọc Linh. 

Tại lễ hội, nhiều bình sâm có giá hàng tỷ đồng thu hút khách quan tâm và check-in. Trong đó, bình rượu sâm của Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum cao 2,4m, chứa 10 kg sâm, dung tích 80 lít, sâm từ 8 - 12 năm tuổi. Hiện tại, bình rượu sâm này được bán với giá 2 tỷ đồng, số tiền bán được sẽ được trích 10% để cho quỹ từ thiện.

Bên cạnh đó, mỗi củ sâm cũng được gắn QR Code có 2 lớp xác thực, từ đó khách mua hàng sẽ truy xuất được nguồn gốc cụ thể. "Mỗi củ sâm được gắn QR code có hai lớp xác thực, từ đó khách mua hàng sẽ xác thực được đây là sâm của Tu Mơ Rông và xác định được hàm lượng sâm", anh Trần Đức An - Tổng giám đốc Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum chia sẻ.

samngoclinh1

samhoa ky

Sâm Hoa Kỳ có giá từ 15-17 triệu đồng/kg.

xuc xich nhan sam

Đến với lễ hội, người dân có thể trải nghiệm nhiều món ăn chế biến từ nhân sâm.

le hoi sam

Một số gian hàng cũng livestream bán các sản phẩm từ sâm.

gioithieusam

Hiện tại, một số doanh nghiệp giới thiệu mô hình trồng sâm Ngọc Linh trong nhà lưới để kiểm soát côn trùng, sâu bệnh tại lễ hội. 

sam lai chau

Đa số cây sâm tươi đưa đến lễ hội đã khai thác, sử dụng được, sau khi kết thúc lễ hội, sâm sẽ được đưa vào sản xuất.

Võ Liên

Tin khác

Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Tại Nhật Bản, 70 tấn sữa tươi nguyên liệu vừa mới bị tiêu hủy do trục trặc tại một khâu thu mua nguyên liệu từ trường Đại học Nông nghiệp tỉnh Oita khiến chất tẩy rửa bị trộn lẫn vào sữa.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, dự kiến sẽ có hơn 16.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên được điều động tham gia công tác tổ chức coi thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Theo Cổng cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam, năm 2023, ghi nhận gần 16.000 phản ánh lừa đảo trực tuyến với con số thiệt hại là hơn 390.000 tỷ đồng. Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Giang, 91% thông tin liên quan lĩnh vực tài chính; 73% người dùng thiết bị di động, mạng xã hội…
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Việt Nam đã giới thiệu PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao ứng cử vào vị trí thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Hội Nhà báo Việt Nam thành phố Hà Nội đã biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân hội viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiệp vụ, xây dựng hội năm 2023; trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp báo chí Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024).