SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 21/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Người dân được cấp 'thẻ xanh Covid-19' trong trường hợp nào?

08:09, 12/09/2021
(SHTT) - Theo dự thảo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thành phố sẽ từng bước nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội dựa trên đánh giá mức độ nguy cơ, số liệu giám sát dịch tễ và khả năng đáp ứng của ngành y tế để phục hồi sản xuất, cung ứng dịch vụ thiết yếu, lưu thông hàng hóa.

Ngày 10/9, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có tờ trình gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống dịch sau ngày 15/9. Tờ trình đề cập đến phương án nới lỏng giãn cách xã hội gắn liền với thẻ xanh COVID-19. Một mặt, nhiều người dân rất phấn khởi khi TP từng bước triển khai các phương án để người dân có thể bắt đầu cuộc sống bình thường mới nhưng mặt khác, có nhiều băn khoăn về các phương án dự kiến đối với thẻ xanh này.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, đơn vị sẽ phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông xây dựng tiêu chí và triển khai thí điểm “thẻ xanh COVID-19”.

the xanh covid

 

Đối tượng có “thẻ xanh COVID-19” gồm người đã từng mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng và những người đã được tiêm đầy đủ khi tiêm đúng số mũi khuyến nghị theo quy định của hãng vaccine sau khoảng thời gian cần thiết để tạo kháng thể, tính từ khi tiêm mũi cuối cùng theo quy định của hãng vaccine. Cụ thể: 2 tuần sau liều thứ 2 trong 2 liều như vaccine Pfize, Moderna, AztraZeneca hoặc 2 tuần sau tiêm vaccine 1 liều như vaccine Janssen của Johnson.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đưa ra hai mức độ giãn cách xã hội gồm Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16. Cụ thể, trong điều kiện Thành phố thực hiện Chỉ thị 15, thì người tiêm đủ 2 mũi, F0 đã khỏi bệnh dưới 65 tuổi không bệnh nền, sẽ được tham gia các hoạt động thiết yếu và không thiết yếu tại nơi công cộng (ngoài trời, trong nhà), được đi học, đi làm, đi du lịch hoặc đi công tác ở các tỉnh, thành, nước ngoài.

Còn trường hợp tiêm đủ 2 mũi, F0 đã khỏi bệnh trên 65 tuổi nhưng có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm một mũi vaccine; thì được đến tham gia các hoạt động nơi công cộng ngoài trời, được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người. Ngoài ra, những người này còn được đi du lịch, đi công tác nội địa nhưng cần tuân thủ 5K nghiêm ngặt, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc trực tiếp.

Trong điều kiện thực hiện Chỉ thị 16, người tiêm đủ 2 mũi, F0 đã khỏi bệnh dưới 65 tuổi không bệnh nền, được tham gia các hoạt động thiết yếu và không thiết yếu tại nơi công cộng như siêu thị, bệnh viện, phòng khám… được đi học, đi làm hoặc đi công tác nội địa.

Trường hợp thứ 2 là người tiêm đủ 2 mũi, F0 đã khỏi bệnh trên 65 tuổi nhưng có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm một mũi vaccine hạn chế đến tham gia các hoạt động thiết yếu và không thiết yếu tại nơi công cộng. Những trường hợp này được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người, cần tuân thủ 5K nghiêm ngặt, giữ khoảng cách tối thiểu khi tiếp xúc.

Minh Hà

Tin khác

Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục QLTT Lạng Sơn đã phát hiện và thu giữ gần 600kg nấm Lim và nấm Linh Chi không hóa đơn, chứng từ chờ vận chuyển đi tiêu thụ. Tổng giá trị lô hàng ước tính lên tới 300 triệu đồng.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội đã nới lỏng một số dịch vụ nhưng vẫn thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông tại các chốt ra, vào cửa ngõ Thủ đô để đảm bảo quy định phòng chống dịch.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Chiều 20/9/2021, lực lượng QLTT thành phố Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra đột xuất 1 địa điểm kinh doanh trên địa bàn và phát hiện hơn 43.000 đơn vị sản phẩm bánh kẹo, Trung thu do nước ngoài sản xuất và không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Tối 20/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành chỉ thị số 22 về phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP, cho phép mở lại một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ từ 6h ngày 21/9.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các bậc phụ huynh có con nhỏ dưới 12 tuổi ngày càng lo lắng vì trẻ chưa đủ điều kiện tiêm phòng Covid-19.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga