Sea Bank

Người dân Cẩm Thủy và nỗi lo từ chiếc cầu phao ‘tử thần’

(SHTT) - Hàng ngày, người dân huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa vẫn đang phải liều mình ‘đánh cược mạng sống’ khi đi qua cây cầu phao cũ, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Mong mỏi của người dân chỉ đơn giản là có được một chiếc cầu cứng, an toàn để đi lại nhưng niềm hy vọng đó vẫn chưa thành hiện thực.

Chiếc cầu phao bắc ngang qua sông Mã thuộc xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy khiến bất kỳ ai đi qua cũng phải rùng mình. Chiếc cầu có bề rộng chừng 6m, dài 240m được nối bởi các nhịp phao đã hoen rỉ, mặt sàn của cầu là các then gỗ, các tấm tôn kim loại được xếp đặt lộn xộn, hai bên cầu không có lan can che chắn...

Đặc biệt, cây cầu nhỏ hẹp mà nhu cầu đi lại của người dân lại cao nên mối nguy mang tên “tai nạn” thường trực hơn bao giờ.Theo chia sẻ của người dân ở đây, 7 xã thuộc phía Nam huyện Cẩm Thủy đều phải phụ thuộc vào cây cầu phao nếu muốn đi sang bên kia sông để giao thương, buôn bán, đi học. Riêng với xã Cẩm Vân, cầu phao còn phục vụ phát triển sản xuất vì bên kia sông Mã xã này có 100ha đất sản xuất nông nghiệp. Ngày nào, người dân cũng phải qua cầu để đi làm đồng. Bởi vì tầm quan trọng của việc đi lại, giao thương nên mặc cho cầu xuống cấp, người dân vẫn phải liều mình để qua.

cau phao

Người dân Cẩm Thủy và nỗi lo từ chiếc cầu phao ‘tử thần’

Chia sẻ với PV báo Sở hữu trí tuệ, ông Phạm Trường Sơn, một người dân sinh sống tại đây cho hay: “Vào mùa mưa bão, ở đây đã xảy ra nhiều vụ tai nạn chết người, đắm đò, đắm tàu, người đi trên cầu rơi xuống sông khiến giao thông đi lại, buôn bán rất khó khăn. Bây giờ mà làm được cây cầu cứng thì quá tuyệt vời”.

Chính vì sự khó khăn trong giao thông này cũng khiến các xã của huyện Cẩm Thủy có tốc độ phát triển kinh tệ chậm, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Vì vậy lãnh đạo phương đã nhiều lần đề xuất, kiến nghị lên UBND tỉnh, ngành Giao thông - Vận tải để xây dựng cây cầu mới kiên cố, an toàn hơn, cải thiện điều kiện đi lại cho nhân dân, nhưng đến nay vẫn chưa có sự hỗ trợ nào. Trong khi đó năng lực của địa phương hạn chế, không có khả năng xây dựng cầu kiên cố.

Ông Lê Công Cảnh - Chủ tịch UBND xã Cẩm Vân chia sẻ nỗi trăn trở của mình: “Hiện tại giao thương, canh tác của người dân phụ thuộc rất nhiều vào cây cầu này. Vì vậy mong muốn lớn nhất của bà con là có một cây cầu cứng để đi lại đỡ vất vả, học sinh đến trường dễ dàng hơn”.

Có thể nói, mong muốn có một cây cầu kiên cố không chỉ riêng của lãnh đạo huyện miền núi này, mà còn của hàng chục ngàn nhân khẩu thuộc huyện Cẩm Thủy. Mùa mưa bão đến mang theo nguy hiểm, mối đe dọa đến tính mạng của người dân đang hàng ngày đi qua cây cầu tạm bợ. Hy vọng về cây cầu cứng an toàn hơn là rất chính đáng của người dân, họ muốn thoát khỏi cảnh phải đánh cược sinh mạng của mình khi đi qua chiếc cầu phao “tử thần”.

Theo tìm hiểu, ngày 24/8/2009, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 2839/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy. Với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu kinh tế, chính trị, văn hóa của nhân dân các xã trong khu vực, hoàn thiện mạng lưới giao thông góp phần đảm bảo an ninh trật tự. Dự án có tổng mức đầu tư 135,76 tỷ đồng, do Sở GT-VT làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện dự án không quá 4 năm... Song không hiểu vì lý do gì mà đến nay, dự án cầu cứng vẫn còn nằm trên giấy? Cầu phao “tử thần” vẫn hiện hữu trực chờ cướp đi sinh mạng của người dân bất kỳ lúc nào? 

Đinh Điệp - Hương Mi