Vinamilk

Người dân bất lực nhìn tỏi Lý Sơn bị giả mạo, rớt giá thảm hại

(SHTT) - Tình trạng tỏi kém chất lượng, tỏi giả được vận chuyển ồ ạt về "vương quốc tỏi" Lý Sơn đã khiến cho giá tỏi Lý Sơn chính hiệu bị giảm mạnh, tồn đọng hơn 280 tấn tỏi.

Lý Sơn là huyện đảo, cách đất liền 15 hải lý về hướng Đông Bắc của tỉnh Quảng Ngãi, dân số 22.000 người, trong đó có 3.884 hộ sản xuất nông nghiệp với 326,5ha đất sản xuất hành, tỏi. Lý Sơn được mệnh danh là “Vương quốc tỏi” với chất lượng, đặc trưng riêng biệt của tỏi Lý Sơn được ưa chuộng khắp cả nước.

Hiện tại thương hiệu tỏi Lý Sơn đang bị đe dọa nghiêm trọng. Cụ thể, liên tục từ đầu năm 2018 đến nay, các cơ quan chức năng huyện đảo Lý Sơn đã phát hiện hàng chục trường hợp tỏi từ các nơi khác được vận chuyển ngược ra "vương quốc" tỏi Lý Sơn.

Không chỉ tuồn tỏi từ nơi khác về làm giả tỏi Lý Sơn, ngay cả những đặc sản như tỏi một, tỏi đen cũng bị làm nhái trắng trợn khiến rất nhiều du khách tiền mất tật mang.

toi ly son

 Người dân bất lực nhìn tỏi Lý Sơn bị giả mạo, rớt giá thảm hại. Ảnh: SGGP

Chính vì tỏi Lý Sơn chính hiệu không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường nên thương hiệu đã bị người bán lợi dụng để bán được tỏi. Tại TP. Quảng Ngãi, người mua tỏi Lý Sơn luôn rơi vào thế “hoa mắt” khi không phân biệt được đâu là tỏi Lý Sơn thật, thậm chí ngay cả người địa phương cũng không thể nào phân biệt được đâu là tỏi Lý Sơn thật - giả.

Không như 6 năm về trước chỉ có tỏi Lý Sơn độc tôn trên thị trường và dễ dàng phân biệt với tỏi Trung Quốc có hình dáng to được bày bán khắp nơi. Hiện nay, thương hiệu tỏi Lý Sơn ngày càng bị “lợi dụng” khi nhiều người dân tỉnh Khánh Hòa ồ ạt chuyển đổi đất lâm nghiệp sang trồng tỏi một cách tự phát, đưa tỏi về lại Quảng Ngãi bán “gắn mác” Lý Sơn khiến giá tỏi Lý Sơn bị rớt giá mạnh.

Chia sẻ trên báo SGGP, anh Phạm Văn Vương, Bí thư Huyện đoàn Lý Sơn, cho biết, thương lái bán tỏi tại địa bàn huyện Lý Sơn bằng giá tỏi Lý Sơn, dẫn đến mức chênh lệch tiêu thụ tỏi Lý Sơn và tỏi các nơi khác rất lớn. Hiện nay, tỏi Lý Sơn bán ra giá thấp, bình quân mỗi kg tỏi nông dân phải chịu lỗ 20.000 đồng/kg, các chi phí khác như vật tư, phân bón... Tính đến ngày 23/10, huyện Lý Sơn còn tồn đọng hơn 280 tấn tỏi.

Ông Nguyễn Văn Định, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn chia sẻ với báo Người Lao Động, nguy cơ tỏi Lý Sơn mất dần thương hiệu đang đến rất gần. Nếu càng chậm trong khâu xây dựng chỉ dẫn địa lý, in bao bì, nhãn mác, tem chống giả cho tỏi Lý Sơn thì chuyện mất thương hiệu là điều không thể tránh khỏi.

Cách phân biệt tỏi Lý Sơn thật và giả

Theo thông tin được đăng tả trên báo Tuổi trẻ, ông Trần Chấn Diệp, Giám đốc Sở Khoa học-Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết hiện nay để phân biệt tỏi Lý Sơn với các loại tỏi được trồng ở nơi khác, chỉ có thể dựa vào kinh nghiệm dân gian, với hai cách chính. Cách thứ nhất là tỏi Lý Sơn không bị xốp theo thời gian, bởi được trồng trên nền đất do núi lửa phun trào, và chỉ được phủ một lớp cát mỏng nên có độ cứng tốt hơn.

Để trong điều kiện không khí thường, một năm vẫn không lên mộng và tóp lại, còn tỏi ở các nơi khác vào khoảng tháng 8-9 thời tiết ẩm là lên mộng, hạn sử dụng ngắn hơn tỏi Lý Sơn 3 tháng.

Cách thứ hai là khi nhai tỏi Lý Sơn sẽ có hương vị thanh nhẹ, không nồng và hôi, tuy nhiên chỉ “nhìn hình dáng là không thể phân biệt được”.

Hạ Vi (t/h)