SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 10/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Người bị bệnh gout tuyệt đối không nên ăn 5 loại thực phẩm này

00:00, 30/11/-0001
(SHTT) - Hải sản thuộc nhóm thức ăn mà những người mắc bệnh gout tuyệt đối nên tránh. Những thực phẩm chứa nhiều purin khi hấp thu vào cơ thể sẽ phân hủy thành axit uric, là điều kiện cho bệnh gout phát triển mạnh hơn. 

1. Sò điệp

Hải sản thuộc nhóm thức ăn mà những người mắc bệnh gout tuyệt đối nên tránh. Những thực phẩm chứa nhiều purin khi hấp thu vào cơ thể sẽ phân hủy thành axit uric, là điều kiện cho bệnh gout phát triển mạnh hơn.

Người bệnh gout không nên ăn nhiều sò điệp hình ảnh

Người bệnh gout không nên ăn nhiều sò điệp. Ảnh: Internet.

Cơ thể của chúng ta luôn cần được bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, ngay cả khi mắc bệnh gout thì mọi người cũng cần bổ sung thịt và hải sản hàng ngày ở mức vừa phải. Tuy nhiên, lượng hải sản, đặc biệt là so điệp này cần được sử dụng dưới sự giám sát và cho phép của bác sĩ, nếu không sẽ rất dễ làm bệnh phát đột ngột, gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

2. Cá biển

Cá trích, cá ngừ và cá cơm là những loại hải sản tuyệt đối không được sử dụng đối với những người bệnh gout. Thay vào đó, người bệnh có thể dùng một số loại hải sản khác như tôm hùm, cua, lươn,... sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Cá biển không tốt cho sức khỏe những người mắc bệnh gout hình ảnh

Cá biển không tốt cho sức khỏe những người mắc bệnh gout. Ảnh: Internet.

3. Bia

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, bia chính là nguyên nhân khiến cho bệnh gout trở nên nghiêm trọng hơn. Bởi bia làm nồng độ axit uric trong máu trở nên cao hơn, đồng thời ức chế quá trình bài tiết chất này ra khỏi cơ thể.

bia chính là nguyên nhân khiến cho bệnh gout trở nên nghiêm trọng hơn hình ảnh

Bia chính là nguyên nhân khiến cho bệnh gout trở nên nghiêm trọng hơn. Ảnh: Internet.

Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng chất kích thích thì rượu là lựa chọn lý tưởng cho người bệnh gout. Tuy nhiên, dù trong hoàn cảnh nào thì người bệnh cũng luôn được khuyên hạn chế sử dụng các chất kích thích và cai rượu bia triệt để.

4. Thịt đỏ

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, hầu hết các loại thịt đỏ đều chứa hàm lượng purin rất cao, không tốt cho sức khỏe người bị bệnh gout. Do đó, những người bệnh này nên sử dụng các loại thịt trắng như thịt gà, thịt cừu,... thay vì thịt lợn, thịt bò hay thậm chí là thịt thú rừng hoang dã,...

 hầu hết các loại thịt đỏ đều chứa hàm lượng purin rất cao hình ảnh

Hầu hết các loại thịt đỏ đều chứa hàm lượng purin rất cao. Ảnh: Internet.

5. Thức uống có đường

Những loại thức uống có đường chứa hàm lượng axit uric và fructose rất cao. Axit uric khiến cho biến chứng bệnh gout trở nên nghiêm trọng hơn, fructose khiến bạn dễ bị thừa cân và béo phì. Chính vì vậy, kể cả những bệnh nhân mắc gout và những người bình thường đều được khuyên hạn chế những thức uống như nước ngọt, nước ép trái cây đóng hộp,...

Những loại thức uống có đường chứa hàm lượng axit uric và fructose rất cao hình ảnh

Những loại thức uống có đường chứa hàm lượng axit uric và fructose rất cao. Ảnh: Internet.

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XXV, năm 2023 tổ chức tại Trường Đại học (ĐH) Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội từ ngày 30/11 đến 3/12. Đây là hoạt động thường niên do Hội Vật lý Việt Nam và các trường ĐH, cao đẳng trong cả nước tổ chức.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Phân hiệu trường Đại học Thuỷ lợi tại TPHCM tổ chức Hội thảo "Định hướng phát triển và ứng dụng KH&CN bảo đảm an ninh nguồn nước giai đoạn 2021-2030".
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Sáng 9/12, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ Trẻ thành phố tổ chức chương trình Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TP Hồ Chí Minh lần thứ 14, năm 2023. Lễ khai mạc diễn ra tại trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 8/12, Hội nghị 'Các nhà khoa học trẻ toàn quốc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ lần thứ V' đã diễn ra tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.