SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 25/05/2024
  • Click để copy

Ngừng sản xuất và phân phối sản phẩm xâm phạm nhãn hiệu Bia Hà Nội

15:39, 27/07/2022
(SHTT) - Những năm gần đây, ngày càng có nhiều sản phẩm bia được tung ra thị trường. Trong số đó có rất nhiều sản phẩm bia đã được gắn nhãn hiệu xâm phạm nhãn hiệu Bia Hà Nội đã được bảo hộ.

Mới đây, ngày 21/07/2022, nhà sản xuất bia: Công ty thương mại và sản xuất An Thịnh (TNHH) đã có văn bản gửi Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội để cam kết chấm dứt sản xuất bia có gắn dấu hiệu HANOI BEER.

Cụ thể, thời gian qua, công ty An Thịnh sản xuất sản phẩm bia gắn nhãn hiệu “SPECIAL HÀ NỘI BEER”. Doanh nghiệp này nhận thấy việc sử dụng yếu tố “HÀ NỘI BEER và hình” gắn trên sản phẩm bia gây nhầm lẫn với nhãn hiệu “HANOI BEER” đã được bảo hộ nên quyết định chấm dứt hành vi này.

Cùng ngày, Công ty TNHH Nước giải khát Quốc tế Sanco Hà Nội cũng có văn bản gửi Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội để cam kết ngừng phân phối bia gắn nhãn hiệu “SPECIAL HÀ NỘI BEER” được sản xuất bởi Công ty An Thịnh.

z3533338637505_9c7e47bc7cd7f52601be4eeab52a9caa

Sản phẩm bia “SPECIAL HÀ NỘI BEER” vi phạm quyền đối với nhãn hiệu Bia Hà Nội. 

Trước đó, Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội đã có công văn số: 715/HABECO-VP ngày 19/7/2022 gửi 02 công ty nêu trên để khuyến cáo chấm dứt hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ “HÀ NỘI BEER” với nhãn hiệu “HANOI BEER” được bảo hộ theo các Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 205617, nhóm sản phẩm 32: Bia.

Trước khi phát hành công văn số: 715/HABECO-VP ngày 19/7/2022, Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội đã có yêu cầu giám định tới Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ). Mục đích của yêu cầu giám định là xem xét, đánh giá đối tượng được giám định có phải là yếu tố xâm phạm quyền đối với Nhãn hiệu được bảo hộ theo GCNDKNH số 205617 hay không.

Theo Kết luận giám định sở hữu công nghiệp số: NH263-22YC/KLGĐ ngày 24/6/2022 của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ, kết quả đánh giá Đối tượng giám định cho thấy, cả ba điều kiện để Đối tượng giám định bị coi là yếu tố xâm phạm quyền đều được “đáp ứng”. Đó là: 1) Đối tượng bị xem xét là dấu hiệu được gắn trên hàng hoá, bao bì hàng hoá, phương tiện dịch vụ, giấy tờ giao dịch, biển hiệu, phương tiện quảng cáo, phương tiện kinh doanh khác; 2) Đối tượng bị xem xét có trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu được bảo hộ; 3) Việc sử dụng Đối tượng bị xem xét là hành vi không được phép.

Theo nội dung Kết luận giám định thì: Dấu hiệu “SPECIAL HÀ NỘI BEER và hình” gắn trên chai sản phẩm bia – là yếu tố xâm phạm quyền (quy định tại Điều 11 Nghị định 105/2006 sửa đổi) đối với Nhãn hiệu được bảo hộ theo GCNDKNH số 205617 của Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội.

Nhiều sản phẩm nhái Bia Hà Nội đã bị phát hiện và xử lý

Tìm hiểu được biết, tháng 5/2021, Đội quản lý thị trường số 14 – Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất và thu giữ gần 3000 sản phẩm bia xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu bia Hà Nội. Đó là sản phẩm bia lon của Công ty cổ phần bia quốc tế Sài Gòn – Hà Nội, có gắn nhãn “BIA TƯƠI HÀ NỘI DRAGON” (Draught Beer Ha Noi Dragon). Sau đó, Công ty cổ phần bia quốc tế Sài Gòn – Hà Nội đã ký bản cam kết dừng sản xuất và thu hồi các sản phẩm bia vi phạm quyền sở hữu trí tuệ nêu trên.

Nhan-hieu-bia-HaNoi

Nhãn hiệu Bia Hà Nội được bảo hộ (Ảnh: Theo quyết định bảo hộ).

Trước đó, tháng 12/2020, Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội đã có yêu cầu giám định đối với 02 sản phẩm bia gắn các nhãn hiệu là: DRAUGHT BEER HA NOI DRAGON và BIA TƯƠI HÀ NỘI DRAGON, đều của Công ty cổ phần bia quốc tế Sài Gòn – Hà Nội (lần lượt các Kết luận giám định Sở hữu công nghiệp: số NH853-20YC/KLGĐ ngày 22/12/2020, số NH854-20YC/KLGĐ ngày 22/12/2020 của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ).

Ở nước ta, nhìn ở bình diện chung, mùa hè là thời điểm người dân uống bia nhiều nhất trong năm, cũng như lượng bia được sử dụng có xu hướng ngày càng tăng qua các năm. Những năm gần đây, càng nhiều sản phẩm bia được tung ra thị trường. Trong số đó có rất nhiều sản phẩm được gắn nhãn hiệu có dấu hiệu tương tự hoặc gây nhầm lẫn với sản phẩm – nhãn hiệu nổi tiếng đã được bảo hộ: Bia Hà Nội. Trên tinh thần đó, khuyến cáo người dân chú ý khi mua bia và sử dụng, đảm bảo chọn đúng hàng mong muốn, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Mọi thông tin về hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, độc giả có thể phản ánh tới Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo, hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được ghi nhận và làm rõ sự việc.

Phúc Huy

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ The Korea Times, Hàn Quốc mới đây đã công bố kế hoạch thiết lập các giao thức kỹ thuật số mới bằng cách cải tiến hệ thống bản quyền cho các nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra và ngăn tin giả do công nghệ deepfake tạo ra.
Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”, các Đội QLTT thuộc Cục QLTT thành phố Hà Nội đã thực hiện kiểm tra, xử lý 239 vụ vi phạm về An toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền: 2,51 tỷ đồng.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý thị trường Lai Châu đã chỉ đạo các đội Quản lý thị trường chủ động phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường gắn với hoạt động tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh không kinh doanh hàng giả, hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua đã xuất hiện tình trạng một số tổ chức, cá nhân vận chuyển bột hồng cầu và bột xương động vật từ châu Âu (nơi có dịch bò điên) thông qua cửa khẩu Campuchia bằng xe tải hoặc sà lan vào Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mặc dù cơ quan chức năng đã chỉ đạo xây dựng, phê duyệt, các kế hoạch kiểm tra định kỳ hằng năm và kiểm tra chuyên đề có liên quan đến mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá thế hệ mới, tuy nhiên hiệu quả ngăn chặn, phòng ngừa hoạt động kinh doanh thuốc lá thế hệ mới chưa cao.