Vinamilk

Ngon miệng hại thân, những thực phẩm sau cần hạn chế

(SHTT) - Ung thư đã trở thành căn bệnh toàn cầu, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư là do chế độ ăn uống không đảm bảo. Có nhiều món ăn dù rất ngon miệng nhưng lại khiến bạn đối diện với án tử từ ung thư mà bạn không hề biết.

Các món chiên – rán - nướng

 

Trước khi chiên-rán- nướng các thực phẩm đều được tẩm ướp vừa vặn vì thế khi chế biến xong món ăn sẽ có độ hấp dẫn không thể cầm lòng được. Nhưng các loại thực phẩm ở dạng chiên, rán, nướng như thịt, cá, đùi gà, đậu phụ rán giòn sẽ sinh ra amin dị vòng gây đột biến gen. Từ đó sẽ gây ung thư, nhất là các bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa. Để hạn chế amin dị vòng bạn nên chiên – rán - nướng ở nhiệt độ vừa phải. Vì nhiệt độ càng cao, sự thay đổi nhiệt độ càng lớn thì các amin càng sinh ra mạnh mẽ hơn.

Mỡ động vật, dầu mỡ đun nóng

 

Nhiều gia đình hiện vẫn giữ thói quen dùng mỡ động vật thay vì dùng dầu thực vật. Nhưng mỡ động vật chính là chất đốt với khối u đang phát triển. Chúng gây tăng axit mật ở ruột già, các axit mật làm thay đổi tế bào một cách không điển hình, ức chế quá trình biệt hóa niêm mạc ruột gây ung thư. Ăn nhiều mỡ động vật có thể làm suy giảm hệ miễn dịch vì chứa nhiều axit béo omega-6. Vì thế thay vì dùng mỡ động vật bạn nên chuyển sang dùng mỡ thực vậy, dầu ép từ các loại hạt như lạc, hướng dương, cải...Trong quá trình chế biến không nên để dầu mỡ đun quá nóng sẽ làm biến đổi chất trong đó, không tốt cho sức khỏe.

Thịt đỏ

 

Giàu dinh dưỡng, đó là những lý do khiến cho thịt đỏ xuất hiện nhiều trong bữa cơm gia đình bạn. Nhưng chính thịt đỏ với hàm  lượng sắt cao, tăng xúc tác men tổng hợp NO từ Arginin, tăng xúc tác biến Nitrat thành Nitrit. Khi Nitrit kết hợp axit amin tạo thành Nitrosamin, gây ung thư ruột, đại tràng, trực tràng. Vì thế mỗi người không nên ăn quá 700 gram thịt đỏ mỗi tuần. Thay thế vào đó hãy tăng cường ăn hoa quả, rau xanh và các loại thịt trắng, cá.

Dưa muối

 

Người Việt thường có thói quen có dưa – cà muối trong mâm cơm để dễ đưa cơm hơn. Nhưng dưa cà muối chỉ an toàn khi muối chín đến. Còn nếu chúng còn cay hay quá chua ( khú ) thì lượng nitrit lại cao, khi vào dạ dày dễ tạo ra Nitrosamin gây ung thư. Cách tốt nhất là nên cắt bỏ món ăn này trong bữa cơm hàng ngày.

Thực phẩm nấm mốc

 

Nhiều người khi thấy các loại hạt nấm mốc thì lập tức đi rửa, ngâm cho hết nấm mốc rồi lại dùng tiếp vì tiếc. Hành động tiết kiệm này kỳ thực rất phản khoa học. Vì nấm mốc có độc tố Fumonisin của nấm mốc có thể gây ung thư gan, ung thư thực quản.

Các loại thực phẩm ngậm hóa chất

 

Ngày nay để thực phẩm được tươi hơn, màu sắc đẹp hơn, bảo quản lâu hơn người ta tắm cho chúng hàng loạt các loại hóa chất bảo quản. Ăn những thực phẩm này vào sẽ không khác gì uống thuốc độc vào người.

Duy Uyên (t/h)