Vinamilk

Ngồi quá lâu một chỗ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về não

(SHTT) - Thường xuyên ngồi làm việc một chỗ trong nhiều giờ có thể khiến bạn mắc các bệnh về não. Đứng dậy hoạt động khoảng 2 phút mỗi nửa tiếng sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh.

Theo một nghiên cứu mới, việc ngồi quá lâu sẽ làm chậm lưu lượng máu quan trọng đến não gây ra những căn bệnh nguy hiểm. Cụ thể, chúng ta có thể gặp phải tình trạng nhận thức kém, thoái hóa thần kinh hoặc mắc bệnh Alzheimer.

Ngồi quá lâu làm chậm quá trình lưu thông máu trong não (Ảnh: iStock)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Liverpool John Moores đã tiến hành phân tích thói quen ngồi làm việc của 15 nhân viên văn phòng. Họ đã đưa ra 3 trường hợp: ngồi liên tục 4 tiếng, đi bộ 8 phút mỗi 2 tiếng và đi bộ 2 phút mỗi nửa tiếng làm việc.

Kết quả cho thấy những người đi bộ 2 phút mỗi nửa tiếng làm việc có lượng máu lưu thông trong não tốt nhất. Không chỉ riêng làm việc, tất cả hành động phải ngồi quá lâu khác đều có kết quả tương tự như trên.

Nên đứng dậy và hoạt động khoảng 2 phút sau mỗi nửa tiếng làm việc (Ảnh: iStock)

Ngoài ảnh hưởng tới não, ngồi quá lâu còn dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh khác như tim mạch, tiểu đường hoặc thoái hóa cột sống. Hãy xây dựng thói quen đứng dậy và hoạt động mỗi nửa tiếng làm việc để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Duy Anh


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE